Cập nhật ngay những công cụ để bạn cải thiện mọi kỹ năng tiếng Anh trong năm mới

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tiếng Anh, cũng như mọi ngôn ngữ khác, đều bao gồm 7 “thành phần” quan trọng: Từ vựng, ngữ pháp, phát âm, và 4 kỹ năng chính (nghe, nói, đọc, viết). Vậy làm thế nào để cải thiện cả 7 yếu tố này, trong khi loay hoay với một kỹ năng còn khó?

Thực tế, với mỗi yếu tố hoặc kỹ năng, ngoài một số “công cụ” cơ bản, bạn còn có thể dùng những hoạt động trong cuộc sống thực tế hằng ngày để tự “nâng trình” cho mình. Dựa trên các tip dưới đây, bạn hãy lên kế hoạch để cải thiện toàn diện tiếng Anh trong năm tới nhé!

Cập nhật ngay những công cụ để bạn cải thiện mọi kỹ năng tiếng Anh trong năm mới ảnh 1

1. Từ vựng

Từ vựng là nền tảng của mọi ngôn ngữ, nếu không có từ vựng thì chúng ta chẳng hiểu được ai, mà cũng chẳng thể hiện được cảm xúc của mình.

Những công cụ bạn cần có thể là: Sách từ vựng chuyên dụng, sách điện tử, từ điển, ứng dụng (app) từ vựng, video từ vựng trên YouTube, kịch bản phim, phim ảnh… Nói chung, ở đâu có tiếng Anh là ở đó bạn tự học từ vựng được.

Các thói quen nên xây dựng: Viết từ/ cụm từ mới vào một cuốn sổ, chọn một chủ đề mình thích và học từ vựng liên quan, dán những miếng giấy nhớ ghi từ vựng ở quanh nhà, đọc càng nhiều càng tốt, chơi ô chữ, học các lời bài hát…

2. Ngữ pháp

Không có ngữ pháp thì chúng ta gần như không thể dùng được tiếng Anh, còn đi thi thì… chịu rồi!

Những công cụ để bạn học ngữ pháp: Sách ngữ pháp, các khóa học ngữ pháp (trên mạng có rất nhiều), bài tập ngữ pháp, ứng dụng ngữ pháp, các video dạy ngữ pháp…

Các thói quen bạn nên có: Học một hiện tượng ngữ pháp mỗi ngày (bạn nên có ít nhất một cuốn sách ngữ pháp chuẩn, như thế sẽ tốt hơn là bạn tìm vu vơ trên mạng); học ngữ pháp trong những khoảng thời gian vừa phải (20 - 30 phút), không ngồi học quá lâu; nghe người bản xứ nói tiếng Anh càng nhiều càng tốt; xem video giải thích ngữ pháp…

Cập nhật ngay những công cụ để bạn cải thiện mọi kỹ năng tiếng Anh trong năm mới ảnh 2

3. Phát âm

Nếu bạn phát âm không tốt thì sẽ rất khó để người khác hiểu được những gì bạn nói.

Những công cụ bạn cần: Các ứng dụng dạy phát âm, các bài tập phát âm trên mạng, từ điển điện tử, video dạy phát âm do người bản xứ thực hiện.

Những thói quen bạn nên tập: Bắt chước đọc theo những câu mà người bản xứ nói; ghi âm những gì mình nói và nghe lại; dùng các phần mềm nhận giọng nói (tiếng Anh), những từ nào bạn nói mà phần mềm không nhận ra thì bạn đánh dấu để luyện lại; nghe tiếng Anh càng nhiều càng tốt…

4. Nói

Đây là cách để giúp bạn giao tiếp bằng tiếng Anh, là kỹ năng rất cần để làm việc. Nó hơi khác với yếu tố “phát âm”, vì việc nói tiếng Anh có xu hướng chủ động hơn, và nên luyện tập cùng người khác, còn việc phát âm thì bạn có thể tự tập một mình.

Các công cụ bạn cần: Từ điển điện tử (để nghe cách phát âm).

Các thói quen bạn nên có: Trò chuyện bằng tiếng Anh với bạn bè, trò chuyện với người bản xứ (qua mạng cũng được), tập nghĩ bằng tiếng Anh, miêu tả bằng tiếng Anh những việc mình đang làm hoặc những gì mình đang nhìn thấy, đọc theo các câu/ cụm từ mà bạn nghe thấy trên bản tin, phim ảnh tiếng Anh…

Cập nhật ngay những công cụ để bạn cải thiện mọi kỹ năng tiếng Anh trong năm mới ảnh 3

5. Viết

Viết là cách tốt nhất để bạn nhớ từ vựng và ngữ pháp, lại giúp bạn trao đổi tốt với những người mà bạn không trực tiếp gặp mặt. Nhưng viết lại là kỹ năng mà nhiều người học tiếng Anh “sợ” nhất.

Các thói quen mà bạn nên tập: Viết câu với những từ vựng, hiện tượng ngữ pháp mới học; đọc thật nhiều; viết những việc cần làm hằng ngày bằng tiếng Anh; viết bình luận trên mạng xã hội bằng tiếng Anh; viết nhật ký tiếng Anh; viết hằng ngày, dù mỗi ngày chỉ 10 phút.

6. Nghe

Kỹ năng nghe tất nhiên rất quan trọng vì nó giúp bạn hiểu được người khác nói gì.

Những công cụ thì rất dễ kiếm: Podcast, sách nói, phim, chương trình truyền hình, video YouTube, bài hát tiếng Anh…

Những thói quen bạn cần thực hiện hằng ngày: Xem phim tiếng Anh, có phụ đề (vừa nghe vừa đọc); nghe cùng một podcast trong 3 - 7 ngày liên tiếp để cố gắng hiểu hết; nghe sách nói, bản tin mỗi ngày; nghe tiếng Anh của nhiều nước khác nhau (Anh, Mỹ, Úc); tập nghe cùng một đoạn tiếng Anh với những tốc độ khác nhau.

Cập nhật ngay những công cụ để bạn cải thiện mọi kỹ năng tiếng Anh trong năm mới ảnh 4

7. Đọc

Đọc giúp bạn học từ vựng, ngữ pháp, lại còn mở rộng kiến thức.

Công cụ để luyện đọc thì tất nhiên là sách báo, phim ảnh/ bản tin có phụ đề và bất kỳ thứ gì có tiếng Anh trên đó.

Những thói quen bạn nên có: Đọc hằng ngày, đọc các kiểu văn bản khác nhau; xem phim có phụ đề tiếng Anh; đọc trong khi nghe (vừa nghe podcast, vừa đọc phần text của nó chẳng hạn); làm các bài tập đọc hiểu ít nhất một lần mỗi tuần.

Bạn có thể chọn lọc một số thói quen để “cài đặt” vào hoạt động hằng ngày của mình, tùy vào việc bạn cần cải thiện kỹ năng nào. Hãy làm cho “trình” tiếng Anh của mình thay đổi vượt bậc trong năm tới nhé!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm sàn xét tuyển một số trường đại học phía Nam: Nhiều ngành lên đến 24 điểm

Điểm sàn xét tuyển một số trường đại học phía Nam: Nhiều ngành lên đến 24 điểm

HHT - Mới đây, một số trường đại học phía Nam gồm: Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, Trường Đại học Luật TP.HCM, Trường Đại học Y dược TP.HCM, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã công bố điểm sàn đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.