Bộ ba iPhone mới bị cắt giảm sản xuất đợt 2, Apple khủng hoảng vì iPhone hết thời?

Bộ ba iPhone mới bị cắt giảm sản xuất đợt 2, Apple khủng hoảng vì iPhone hết thời?
HHT - Apple đang thực sự khủng hoảng?

Theo báo cáo của một chuỗi cung ứng, mới đây Apple tuyên bố tiếp tục cắt giảm sản xuất bộ ba iPhone mới là iPhone XS, XS Max và XR. Chỉ trong một thời gian ngắn, thương hiệu Táo khuyết đã hai lần phải cắt giảm dây chuyền sản xuất các model iPhone 2018. Nguyên nhân của quyết định này tất nhiên không gì khác ngoài doanh thu quá kém so với dự kiến ban đầu của bộ ba iPhone mới.  

Bộ ba iPhone mới bị cắt giảm sản xuất đợt 2, Apple khủng hoảng vì iPhone hết thời? ảnh 1
Trong thời gian ngắn, dây chuyền sản xuất bộ ba iPhone mới bị cắt giảm những 2 lần.

Đáng nói, việc cắt giảm sản xuất không những ảnh hưởng đến người dùng mà các nhà cung ứng, lắp ráp liên quan cũng bị liên lụy. Theo đó, nhà cung cấp ống kính máy ảnh của iPhone - Largan Precision cho biết ước tính doanh thu tháng 11 sẽ giảm nhiều so với tháng trước. Career Technology, một nhà cung cấp bảng mạch cho iPhone, gần đây đã sa thải 110 công nhân để đối phó với lệnh cắt giảm sản xuất từ Apple. Một số chuỗi lắp ráp iPhone cũng đã cắt giảm nhân lực, tìm cách giảm chi phí nhân sự và các chi phí khác khi bất ngờ mất đi các đơn hàng lớn. Một nhà cung ứng hiếm hoi không bị ảnh hưởng nhiều bởi đợt cắt giảm sản xuất này là TSMC, đối tác cung cấp chip A-series của Apple. Nguyên nhân là vì TSMC còn cung cấp chip 7nm Kirin 980 cho Huawei Mate 20 Pro, một thiết bị khá được ưa chuộng gần đây nên hãng này không phải chịu nhiều tổn thất khi Apple cắt giảm đơn hàng chip dành cho iPhone.

Bên cạnh việc cắt giảm sản xuất iPhone mới, Apple đã "hồi sinh" iPhone X và tăng cường sản xuất các model cũ như iPhone 8, 8 Plus để "chữa cháy". Song, chừng đó vẫn chưa đủ để bù lại thiệt hại về doanh thu trong năm 2018 của Apple. 

Bộ ba iPhone mới bị cắt giảm sản xuất đợt 2, Apple khủng hoảng vì iPhone hết thời? ảnh 2
iPhone XR không được ưa chuộng như dự đoán.
Bộ ba iPhone mới bị cắt giảm sản xuất đợt 2, Apple khủng hoảng vì iPhone hết thời? ảnh 3
Tương lai của Apple sau khủng hoảng đang được mang ra tranh luận bởi các chuyên gia.

Theo chuyên trang công nghệ 9to5mac, doanh thu của bộ ba iPhone mới thấp hơn tới 25% so với dự kiến ban đầu của Apple. Đặc biệt là iPhone XR, thiết bị có giá bán rẻ nhất trong 3 iPhone 2018, lại ế ẩm ở nhiều thị trường, gây thiệt hại lớn về mặt doanh thu năm nay của Apple. Việc Táo khuyết tuyên bố sẽ không công khai báo cáo doanh thu hàng năm nữa được xem là một hình thức "chối bỏ" những khủng hoảng mà thương hiệu này đang gặp phải.

Một số chuyên gia cho biết Apple đang trải qua một cuộc khủng hoảng "chạm đáy". Nếu iPhone thực sự hết thời, tương lai của Apple cũng sẽ là một dấu chấm hỏi.

Theo techCrunch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

HHT - Khi con người tưởng rằng mình đã khám phá được tất cả mọi điều trên Trái Đất rồi, và bây giờ là thời điểm để khám phá các hành tinh khác, thì các nhà khoa học Trung Quốc lại mới tìm ra cả một thế giới cổ xưa rộng mênh mông ở rất sâu bên dưới lòng đất, như trong chuyện cổ tích vậy.
Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

HHT - Sự chú ý của bạn dành cho một hình ảnh nào đó giữa những hình ảnh khác luôn có thể cho biết nhiều điều về thế giới nội tâm của bạn. Trong số 4 hình ảnh dưới đây, bạn thấy ở ảnh nào cũng là Mặt Trăng và biển cả, nhưng trong mỗi hình có ít nhất một chi tiết khác với những hình còn lại. Bạn thấy thích hình nào nhất? Rất nhiều phần tính cách của bạn mà ít người nhìn thấy sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!
Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

HHT - Việc tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống đã từng hoặc đang tồn tại trên các hành tinh khác là điều mà giới khoa học theo đuổi từ rất lâu nay. Bởi vậy, hình ảnh một “ô cửa”, trông như thể được xây dựng rất gọn gàng, trên sao Hỏa mà tàu thăm dò mới chụp được khiến nhiều người tin rằng, hẳn là có những sinh vật sống ở đâu đó trong vũ trụ bao la.