Bộ GD&ĐT cho phép tổ chức thi chứng chỉ IELTS ở Việt Nam: Teen vẫn khó kiếm suất thi?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau hơn một tuần tạm hoãn thi để kiểm định độ xác thực của chứng chỉ IELTS tại Việt Nam, mới đây IDP (một trong hai đơn vị tổ chức thi IELTS ở Việt Nam) đã chính thức được khôi phục quyền tổ chức kèm theo những thay đổi mới.

Ngày 17/11, Bộ GD&ĐT đã chính thức cấp lại quyền tổ chức thi cấp chứng chỉ IELTS cho tổ chức Giáo dục quốc tế IDP có thời hạn là 5 năm tính từ ngày quyết định này có hiệu lực thi hành. Được biết, về vấn đề lệ phí thi và các loại phí khác (nếu có) sẽ được áp dụng theo quy định hiện hành của pháp luật về giá của Nhà nước Việt Nam. Trước đó, với thông tin thuế VAT giảm từ 10% xuống còn 8% theo Nghị định 15 ban hành ngày 28/1, lệ phí thi đã thay đổi. Lệ phí đăng ký thi IELTS sẽ áp dụng như sau:

- IELTS trên giấy và máy tính (Academic & General Training): 4.664.000 đồng

- IELTS UKVI (Kỳ thi dành riêng cho Vương quốc Anh): 5.252.000 đồng

- IELTS Life Skills: 4.414.000 đồng

Bộ GD&ĐT cho phép tổ chức thi chứng chỉ IELTS ở Việt Nam: Teen vẫn khó kiếm suất thi? ảnh 1

IDP là đơn vị đầu tiên được cấp phép tổ chức thi chứng chỉ IELTS. Ảnh: IDP

Gen Z tranh thủ “thi ngay cho nóng”

Ngay khi vừa nhận được thông tin về việc Bộ GD&ĐT đã phê duyệt việc liên kết tổ chức thi, cấp chứng chỉ tiếng Anh IELTS đối với tổ chức Giáo dục quốc tế IDP - một trong 2 đơn vị sở hữu bài thi IELTS tại Việt Nam, không ít các thí sinh “nóng lòng” đăng ký thi.

Phạm Hồng Thắm (sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP.HCM) cho biết, bản thân là sinh viên khoa Ngữ văn Anh nên rất quan tâm về vấn đề tổ chức thi IELTS. Sau khi nhận được thông tin đã cho phép tổ chức thi ở Việt Nam, cô bạn ngay lập tức lên kế hoạch và lộ trình học IELTS rõ ràng: “Dù vẫn còn nhiều thời gian để ôn thi nhưng mình nghĩ ai cũng nên có dự tính trước để kịp ứng biến với những thay đổi mới. Dù sao quyết định IDP được khôi phục lại quyền tổ chức thi ở Việt Nam khiến mình yên tâm hơn rất nhiều.”

Bộ GD&ĐT cho phép tổ chức thi chứng chỉ IELTS ở Việt Nam: Teen vẫn khó kiếm suất thi? ảnh 2

Hồng Thắm cho biết, bản thân sẽ cố gắng thi IELTS trong thời gian sớm nhất. Ảnh: NVCC

Thầy Đinh Đức Hiền (giáo viên dạy IELTS tại TP.HCM) cho biết: “Nếu các trung tâm hoàn thiện nhanh chóng thủ tục cấp phép và Bộ GD&ĐT hoàn tất việc thanh kiểm tra sớm thì thực tế việc này không ảnh hưởng nhiều đến các thí sinh (trừ trường hợp các thí sinh cần chứng chỉ để nộp hồ sơ đi du học).”

Bộ GD&ĐT cho phép tổ chức thi chứng chỉ IELTS ở Việt Nam: Teen vẫn khó kiếm suất thi? ảnh 3

Thầy Đức Hiền nhận xét, các trung tâm càng hoàn thiện thủ tục sớm sẽ càng giúp ích cho các học viên. Ảnh: NVCC

Gen Z vẫn đối mặt với nhiều hạn chế của kỳ thi IELTS

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có tổ chức IDP được cấp phép mở lại trong khi đơn vị đồng tổ chức là British Council - Hội Đồng Anh vẫn chưa đưa ra thông báo. Điều này gây ra một số trở ngại cho thí sinh về vấn đề địa điểm tổ chức thi bị thu hẹp. Nếu như trước đây các địa điểm thi được phân bố rộng khắp cả nước từ Nam ra Bắc thì bây giờ đã giới hạn tại 4 điểm bao gồm: Số 30 Triệu Việt Vương (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), số 15-17 Ngọc Khánh (quận Ba Đình, Hà Nội), số 10 Ngô Gia Tự (quận Hải Châu, Đà Nẵng) và số 161-161A Hai Bà Trưng (quận 3, TP.HCM).

Thầy Nguyễn Bá Thọ (giáo viên dạy IELTS ở TP.HCM) nhận xét: "Việc tạm hoãn các kỳ thi đã và đang ảnh hưởng đến rất nhiều thí sinh khác đang đầu tư công sức, thời gian và tiền bạc để ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi. Sau quá trình tạm hoãn thì số lượng thí sinh có nhu cầu thi rất nhiều. Điều này có thể dẫn đến việc rất nhiều thí sinh gặp khó khăn trong việc đăng ký suất thi."

Bộ GD&ĐT cho phép tổ chức thi chứng chỉ IELTS ở Việt Nam: Teen vẫn khó kiếm suất thi? ảnh 4

Thầy Thọ dự đoán, nhiều Gen Z sẽ gặp khó khăn trong việc đăng ký suất thi nếu các địa điểm tổ chức thi bị giới hạn. Ảnh: NVCC.

"Mách nước" giải pháp cho Gen Z

Đối với các Gen Z đang có dự định du học, nộp hồ sơ vào các trường đại học, cơ sở giáo dục quốc tế, việc hạn chế địa điểm thi (tính đến thời điểm hiện tại) sẽ tạo nên áp lực khá lớn.

Tuy nhiên, theo gợi ý của thầy Nguyễn Bá Thọ, Gen Z có thể trao đổi lại với đại diện nhà trường, trình bày chi tiết tình huống của bản thân và hỏi trường cách thức giải quyết khả thi nhất. Trong trường hợp khẩn cấp, giải pháp là các bạn có thể đăng ký thi IELTS ở các nước lân cận Việt Nam.

"Việc này hoàn toàn hợp lệ. IELTS là kỳ thi đã được chuẩn hoá quốc tế nên hệ thống đề đã được thiết kế để đảm bảo độ khó ổn định và giám khảo cũng được trải qua quá trình huấn luyện để có thể chấm điểm theo cùng 1 bộ tiêu chí. Vì vậy, dù thi ở địa điểm nào, miễn được tổ chức bởi BC hoặc IDP, thì chứng chỉ IELTS chúng ta nhận được đều được công nhận."

Bộ GD&ĐT cho phép tổ chức thi chứng chỉ IELTS ở Việt Nam: Teen vẫn khó kiếm suất thi? ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm