Học sinh, sinh viên lo lắng vì hoãn thi IELTS tại Việt Nam, có phương án nào thay thế?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Theo thông báo chính thức từ Hội đồng Anh, tất cả kỳ thi IELTS tại Việt Nam bị tạm hoãn từ ngày 10/11 cho đến khi có thông báo mới. Điều này đang ảnh hưởng trực tiếp tới kế hoạch học tập, công việc của không ít học sinh, sinh viên.

Chiều 9/11, nhiều thí sinh đăng ký thi IELTS nhận được email của Hội đồng Anh thông báo hoãn kỳ thi. Nội dung có đoạn: "Chúng tôi rất tiếc phải thông báo tất cả kỳ thi IELTS của Hội đồng Anh tại Việt Nam sẽ tạm hoãn cho đến khi có thông báo mới. Vì vậy, kỳ thi của bạn vào ngày 10/11/2022 sẽ bị hủy”.

Học sinh, sinh viên lo lắng vì hoãn thi IELTS tại Việt Nam, có phương án nào thay thế? ảnh 1

Thông báo tạm hoãn tổ chức kỳ thi IELTS được gửi về từ IDP. Ảnh: Trần Công Đăng Khoa

Được biết, nguyên nhân kỳ thi IELTS bị tạm hoãn là do thông báo mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo về hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại Việt Nam. Theo đó, thông báo này có ảnh hưởng tới tất cả kỳ thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam. Hiện tại, thời điểm các kỳ thi được tổ chức trở lại đều phải chờ thông báo chính thức của Bộ GD&ĐT.

Học sinh, sinh viên lo lắng vì hoãn thi IELTS tại Việt Nam, có phương án nào thay thế? ảnh 2
Công văn của Bộ GD&ĐT về quản lý việc thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ nước ngoài.

Thông tin các kỳ thi IELTS bị hoãn lại đã trở thành chủ đề nóng trên các nhóm ngoại ngữ online, trung tâm ngoại ngữ, thu hút sự quan tâm của nhiều học sinh lớp 12 và sinh viên đại học năm cuối.

Teen 2K4 lo lắng cho kế hoạch tuyển thẳng đại học bằng điểm thi IELTS

Bạn Trần Thanh Mai (trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP.HCM) chia sẻ dự định thi IELTS để được cộng điểm ưu tiên ở môn Tiếng Anh và tuyển thẳng vào đại học. Cô bạn đã đầu tư thời gian và tiền bạc để ôn thi chứng chỉ này từ cuối năm lớp 10.

Học sinh, sinh viên lo lắng vì hoãn thi IELTS tại Việt Nam, có phương án nào thay thế? ảnh 3

Chứng chỉ IELTS được Thanh Mai kỳ vọng là tấm vé giúp mở rộng cơ hội vào các trường ĐH top đầu nên cô bạn đã ôn luyện từ lớp 10. Ảnh: NVCC

Mặc dù ủng hộ quyết định rà soát công tác tổ chức kỳ thi tại Việt Nam cho đảm bảo tính công bằng nhưng Thanh Mai hi vọng Bộ GD&ĐT sẽ có cách giải quyết hợp lý, nhanh chóng nhằm đảm bảo quyền lợi cho học sinh.

Bạn Ngọc Lan (trường THPT Dĩ An, TP.HCM) đã đặt mục tiêu đạt điểm IELTS 6.5 để nộp hồ sơ tuyển thẳng vào một số trường ĐH. Bạn đã ôn luyện rất kỹ cho kỳ thi nên cảm thấy hụt hẫng khi đột ngột nhận được thông báo hoãn thi vô thời hạn. Hiện, Ngọc Lan chỉ còn cách tiếp tục ôn luyện và chờ đợi, thường xuyên cập nhật thông báo về kỳ thi.

Sinh viên năm cuối phát tín hiệu "ét ô ét" vì lo không thể tốt nghiệp đúng hạn

Chia sẻ với Hoa Học Trò online, bạn Trần Công Đăng Khoa (sinh viên trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM) cho biết, bạn đã đăng ký lịch thi IELTS vào ngày 17/12 để kịp nộp chứng chỉ tốt nghiệp trong tháng 1. "Do đó nếu như đến tháng 12 mình vẫn tiếp tục được thi thì xem như việc hoãn thi này không ảnh hưởng đến mình lắm. Tuy nhiên, trong trường hợp xấu nhất thì mình không thể tốt nghiệp theo đúng thời gian mà mình dự tính." - Đăng Khoa cho biết.

Học sinh, sinh viên lo lắng vì hoãn thi IELTS tại Việt Nam, có phương án nào thay thế? ảnh 4
Trần Công Đăng Khoa có nguy cơ không thể tốt nghiệp đúng hạn do hoãn thi IELTS. Ảnh: NVCC

Phương án Đăng Khoa dự tính để "chữa cháy" trong tình hình hiện tại là chọn cách tham dự một kỳ thi khác có tính chất tương đương như TOEIC hoặc chứng chỉ tiếng Anh của VNU để phục vụ cho việc tốt nghiệp.

Nhiều kỳ thi ngoại ngữ khác cũng bị tạm hoãn

Theo Thạc sỹ Nguyễn Ngọc Nguyên (Giảng viên khoa Ngoại Ngữ, trường ĐH Văn Lang), việc tạm hoãn kỳ thi để kiểm định chất lượng là một điều tích cực, sẽ là thời điểm để xem xét lại yếu tố thiết yếu và tìm phương án lệ phí thi phù hợp với thu nhập người Việt Nam. Nhưng việc này tạo khó khăn, đặt nhiều người vào thế bị động, không có phương án thay thế, ảnh hưởng đến kế hoạch học tập và di cư cá nhân. "Nhất là các bạn đã mệt mỏi sau thời gian dài mắc kẹt vì dịch COVID-19 rồi, giờ thêm một lần nữa bị kẹt lại." - thầy Nguyên chia sẻ.

Học sinh, sinh viên lo lắng vì hoãn thi IELTS tại Việt Nam, có phương án nào thay thế? ảnh 5

Giảng viên Nguyễn Ngọc Nguyên ủng hộ việc hoãn thi IELTS để rà soát, kiểm định lại nhằm đảm bảo chất lượng. Ảnh: NVCC

Về phương án thay thế, thầy Ngọc Nguyên cho biết: "Khó tìm được giải pháp thay thế vì TOEIC không có giá trị du học, TOEFL iBT thì khó hơn nhiều, mất thời gian ôn luyện do dạng đề khá khác biệt với IELTS."

Ngoài ra, không chỉ tiếng Anh, các kỳ thi năng lực Hán ngữ, tiếng Hàn, tiếng Nhật cũng bị tạm hoãn khiến nhiều teen "trở tay không kịp" cho kế hoạch sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ.

Là sinh viên năm 3, bạn Trần Thị Tâm (trường Đại học Công nghiệp - TP.HCM) đang tích cực ôn tập để chuẩn bị thi HSK 3 để đủ điều kiện ra trường. Vì thế, bạn khá sốc trước thông tin trên. “Nếu theo như tình hình hiện tại thì mọi kế hoạch trong năm sau của mình đều sẽ lỡ dở. Mình dự định thi ngoại ngữ trước khi lên năm tư để có thời gian thực tập, hay làm báo cáo tốt nghiệp cũng sẽ tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Mình mong sớm nhận được những phản hồi và thông tin về kỳ thi tiếng Trung HSK để có thời gian sớm chuẩn bị và sắp xếp." - Trần Thị Tâm chia sẻ.

Học sinh, sinh viên lo lắng vì hoãn thi IELTS tại Việt Nam, có phương án nào thay thế? ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm