Bỏ thi tiếng Anh : Nghi vấn đường dây học 3 ngày lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

Bỏ thi tiếng Anh : Nghi vấn đường dây học 3 ngày lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế
HHT - Nhiều học sinh có sức học tiếng Anh rất yếu, có điểm tổng kết tiếng Anh dưới 5.0 vẫn thi đậu chứng chỉ TOEFL và được quy ra điểm 9, 10 cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019.

Bỏ thi tiếng Anh : Nghi vấn đường dây học 3 ngày lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế ảnh 1

Dư luận đang đặt nhiều nghi vấn về chất lượng một loại chứng chỉ quốc tế do một trung tâm được Bộ GD-ĐT cấp phép tổ chức thi tại Đà Nẵng thời gian gần đây, vì dù thực tế học lực tiếng Anh của nhiều học sinh xếp loại kém nhưng vẫn đạt được chứng chỉ để quy đổi sang điểm 9, 10.

Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến lãnh đạo TP.Đà Nẵng đột ngột quyết định bỏ môn ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập trong tháng 6 tới.

Học “mẹo” cam kết đậu 100%

Vài tháng trước, nhiều học sinh (HS) TP.Đà Nẵng được tiếp cận với một quảng cáo trên mạng về lớp học “cấp tốc 3 ngày” với giá hơn 2 triệu đồng, lệ phí thi gần 1 triệu đồng với cam kết đậu 100%, có chứng chỉ tiếng Anh TOEFL Junior và TOEFL ITP của một giáo viên tên M. (ở Q.Ngũ Hành Sơn).

Theo phản ánh của các HS tham gia kỳ thi, hoạt động thi được tổ chức rất qua loa. Đặc biệt, ngày 7.4, khoảng 1.400 HS được trung tâm khảo thí có trụ sở trên đường Hoàng Văn Thụ tổ chức thi tại một trường THCS ở Q.Cẩm Lệ.

Khi nhận thấy nhiều HS của mình sức học tiếng Anh không tốt nhưng thi có được chứng chỉ đạt ngưỡng điểm quy đổi, giáo viên bộ môn tiếng Anh một trường THCS ở Q.Sơn Trà yêu cầu những HS này viết bản tường trình. Trong bản tường trình, các HS tham gia kỳ thi cho biết mỗi phòng thi có 2 giám thị và HS được tạo điều kiện chép bài thoải mái. Một HS tham gia khóa thi lấy chứng chỉ TOEFL Junior này cho rằng giám thị "lơ" cho các bạn bày nhau làm bài. Các HS tham gia lớp học cấp tốc của thầy giáo M. cho biết được dặn dò phải tuyệt đối làm theo hướng dẫn đánh trắc nghiệm của ông để đậu 100%.

“Thầy còn dặn các em nên khoanh A và C và khoanh ít B, D thôi. Trong khi thi thì phía sau có các bạn bày làm”, một HS tham gia 3 buổi học để lấy chứng chỉ TOEFL ghi trong bản tường trình. “Thầy dạy 3 buổi, theo công thức và ví dụ cách làm. Bữa cuối thầy cho ôn tập “mẹo” để khoanh đáp án. Chú ý đáp án A, C và tránh B, D. Các bạn theo “mẹo” này để thi”, một HS khác khai trong bản tường trình. Đúng như cam kết, những HS tham gia thi đều dùng cách này để có chứng chỉ quốc tế đạt ngưỡng điểm quy đổi của Sở GD-ĐT Đà Nẵng là TOEFL ITP (điểm từ 337 - 450), TOEFL Junior (điểm từ 655 - 745), tương đương điểm 9, 10.

Theo sự việc mà HS tường trình, một giáo viên của trường THCS này gửi đơn đến UBND TP.Đà Nẵng đề nghị làm rõ. Giáo viên này khẳng định, ở trường cô đang công tác, “nhiều HS có sức học tiếng Anh rất yếu, có điểm tổng kết tiếng Anh dưới 5.0 vẫn thi đậu chứng chỉ TOEFL và được quy ra điểm 9, 10 cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019”.

Trung tâm được Bộ cấp phép?

Trao đổi với PV xung quanh những phản ánh của giáo viên về vấn đề này, ông Mai Tấn Linh, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng, khẳng định trong số hơn 2.300 HS có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế đạt chuẩn quy đổi thì hơn 40% có học lực môn ngoại ngữ cuối cấp thuộc loại yếu, trung bình, khá…

Ông Linh cho biết: “HS được dạy trong 3 ngày về kỹ thuật hay các “mẹo” làm bài chứ không được dạy về kiến thức, do vậy HS đánh trúng yêu cầu của đề thi”. Cũng theo ông Linh, số HS học “mẹo” để thi và đã lấy chứng chỉ từ trung tâm được Bộ GD-ĐT cấp phép đầy đủ.

Từ thông tin của Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng và đơn tố cáo của giáo viên, PV tìm kiếm, đối chiếu thông tin trên website của trung tâm khảo thí thuộc Tổ chức Giáo dục IIG VN chi nhánh Đà Nẵng, thấy có rất nhiều nội dung thu hút HS thi các chứng chỉ quốc tế TOEFL Junior và TOEFL ITP để chuyển đổi điểm thi vào lớp 10. Trả lời phỏng vấn của Thanh Niên, đại diện của đơn vị này khẳng định: "HS đã tham gia kỳ thi thì có chứng chỉ, vấn đề là có đạt được số điểm như yêu cầu hay không". Người này cũng cho biết công tác tổ chức thi của trung tâm đúng quy trình và quy định của Bộ về một kỳ thi chuẩn quốc tế.

Hiện tại, dư luận tại TP.Đà Nẵng rất bức xúc, đặc biệt với những HS và phụ huynh có con sở hữu các chứng chỉ quốc tế chất lượng theo đúng thực lực của mình, muốn câu chuyện sớm được minh bạch.

Về vấn đề này, bà Lê Thị Bích Thuận, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng, cho biết sẽ làm rõ ngay sau kỳ thi. Ông Lê Trung Chinh, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, khẳng định: “Vì phải tập trung ổn định tâm lý tốt cho các em tham gia kỳ thi trước mắt nên sẽ tạm gác lại việc thông tin về số lượng, chất lượng chứng chỉ cũng như về trung tâm có vấn đề trong tổ chức thi lấy chứng chỉ quốc tế. Ngay sau kỳ thi, sẽ phối hợp thanh kiểm tra toàn diện”.

Theo thanhnien.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô gái ở Singapore nhắn tin xin việc rồi cãi nhau với người tuyển dụng, biết lý do ai cũng chê cười

Cô gái ở Singapore nhắn tin xin việc rồi cãi nhau với người tuyển dụng, biết lý do ai cũng chê cười

HHT - Một cô gái ở Singapore đã đăng lên một diễn đàn nhiều ảnh chụp màn hình tin nhắn của mình với một người tuyển dụng, bởi đôi bên đã cãi cọ qua lại và thậm chí xúc phạm nhau. Cô gái này muốn “bóc phốt” người tuyển dụng là có thái độ thô lỗ, nhưng nhiều netizen vừa buồn cười, vừa phê bình luôn cả cô.
Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

HHT - "K42 Học viện Báo chí và Tuyên truyền" là dự án hỗ trợ tuyển sinh thường niên, phi lợi nhuận được thực hiện bởi ê-kíp Truyền thông STV - Câu lạc bộ Truyền hình sinh viên. Với nội dung đa dạng, dự án được coi là cuốn “sổ tay điện tử" dành cho những thí sinh đam mê ngành Báo chí - Truyền thông.
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.
HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HHT - Vậy là vòng bảng bóng đá nam SEA Games 31 đã kết thúc, thứ hạng các đội cũng đã được xác định. Tại vòng Bán kết, U23 Việt Nam (nhất bảng A) sẽ gặp U23 Malaysia (nhì bảng B). Huấn luyện viên U23 Malaysia tỏ ra tin tưởng rằng đội mình sẽ vô địch, và ông đã nói những gì để khích lệ các cầu thủ trước trận gặp U23 Việt Nam?
46 đội tham gia Giải Bóng đá Nhi đồng toàn quốc 2022 - Cúp Nestlé MILO

46 đội tham gia Giải Bóng đá Nhi đồng toàn quốc 2022 - Cúp Nestlé MILO

Lễ họp báo công bố nhà tài trợ Giải Bóng đá Nhi đồng (U11) toàn quốc 2022 - Cúp Nestlé MILO vừa diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của các đại diện đến từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, cùng các cơ quan thông tấn, báo chí.