Bộ trưởng Nhạ nói gì về sai phạm trong dự thảo “đuổi sinh viên hoạt động mại dâm lần 4”?

Bộ trưởng Nhạ nói gì về sai phạm trong dự thảo “đuổi sinh viên hoạt động mại dâm lần 4”?
HHT - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ thừa nhận do cán bộ phụ trách xây dựng văn bản trên có năng lực hạn chế, yếu kém, nên đã đưa dự thảo ra lấy ý kiến, gây phản ứng.

Sáng 31/10 trong phiên chất vấn của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã nhận được một câu hỏi hết sức thẳng thắn từ nữ đại biểu Quốc Hội tỉnh Phú Yên liên quan đến trách nhiệm của người đứng đầu ngành giáo dục trong sai phạm về dự thảo quy định đuổi học đối với sinh viên “hoạt động mại dâm lần thứ 4” gây bức xúc dư luận trong những ngày qua.

Bộ trưởng Nhạ nói gì về sai phạm trong dự thảo “đuổi sinh viên hoạt động mại dâm lần 4”? ảnh 1
Bộ trưởng trả lời chất vấn sáng 31/10.

Sau khi nhận được câu hỏi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trả lời: "Xảy ra “sự cố” trên do nguyên nhân từ việc cán bộ phụ trách xây dựng văn bản trên có năng lực hạn chế, yếu kém, nên đã đưa dự thảo ra lấy ý kiến, gây phản ứng…". Sau màn trả lời chất vấn của bộ trưởng, đại biểu Nguyễn Thị Minh Hiền (Phú Yên) đã tranh luận lại, khiến không khí tại nghị trường trở nên hết sức nóng.

Hiền cho rằng, vấn đề mà bà đặt ra trong câu hỏi là trách nhiệm của người đứng đầu khi sự cố xảy ra trong việc xây dựng ban hành văn bản quy phạm pháp luật của bộ GD-ĐT, nhưng không hề thấy Bộ trưởng Nhạ nhận trách nhiệm mà lại chuyển nó cho cá nhân khác. Và chỉ khi nào bộ trưởng nhận thấy trách nhiệm của người đứng đầu, nhận ra năng lực quản trị của bộ máy nhà nước về ngành giáo dục có hạn chế, thì lúc ấy mới lấy lại được sự tôn nghiêm của quản lý giáo dục. Cũng qua đó bà Hiền mong muốn bộ trưởng nhìn thẳng vào sự thật này, không tránh né, không tác động,để có giải pháp hiệu quả hơn cho ngành giáo dục.

Qua sự việc trên, ông Phạm Tất Thắng (phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc Hội) nhận định: "Đây không phải là lần đầu tiên một dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của bộ GD-ĐT nhận phản ứng trái chiều gay gắt của dư luận. Cần xem lại quy trình, không thể tiếp diễn tình trạng văn bản bị phản ứng như vậy…".

Bộ trưởng Nhạ nói gì về sai phạm trong dự thảo “đuổi sinh viên hoạt động mại dâm lần 4”? ảnh 2
Ông Phạm Tất Thắng trả lời phỏng vấn bên hành lang Quốc Hội.

Ông cũng nói thêm: "Quy trình, thẩm quyền, trách nhiệm là công việc của Bộ nhưng khi việc này đã không phải là lần đầu tiên “mắc” thì có lẽ Bộ phải xem lại quy trình của mình xem thực sự nó đã phù hợp hay chưa, việc kiểm soát chất lượng văn bản xây dựng đã được chú trọng đúng mức hay chưa".

Sự việc lần này đã một lần nữa rung lên hồi chuông báo động đối với Bộ GD-ĐT nói chung cũng như ban lãnh đạo nói riêng, sau sự cố trong công tác thi THPTQG ở một số tỉnh thì nay lại tiếp tục xảy ra sai phạm trong dự thảo văn bản quy phạm pháp luật. Tuy nhiên chúng ta không thể vì một vụ việc cụ thể này mà đánh giá kết quả của cả một bộ máy hay phủ nhận những nỗ lực của họ trong việc nâng cao chất lượng nền giáo dục nước nhà, giúp người Việt hội nhập với thế giới.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

HHT - "K42 Học viện Báo chí và Tuyên truyền" là dự án hỗ trợ tuyển sinh thường niên, phi lợi nhuận được thực hiện bởi ê-kíp Truyền thông STV - Câu lạc bộ Truyền hình sinh viên. Với nội dung đa dạng, dự án được coi là cuốn “sổ tay điện tử" dành cho những thí sinh đam mê ngành Báo chí - Truyền thông.
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.
HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HHT - Vậy là vòng bảng bóng đá nam SEA Games 31 đã kết thúc, thứ hạng các đội cũng đã được xác định. Tại vòng Bán kết, U23 Việt Nam (nhất bảng A) sẽ gặp U23 Malaysia (nhì bảng B). Huấn luyện viên U23 Malaysia tỏ ra tin tưởng rằng đội mình sẽ vô địch, và ông đã nói những gì để khích lệ các cầu thủ trước trận gặp U23 Việt Nam?
Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

HHT - Không hiểu vì lý do gì mà một nhân viên sở thú ở Mỹ lại nhìn chằm chằm vào mắt một con sư tử đực, thế là nó chồm lên tấn công. Một thảm kịch có thể đã xảy ra nếu không có sự can thiệp của một nhân vật mà không ai ngờ tới: Con sư tử cái. Hành động của sư tử cái khiến khách tham quan cũng thấy khó tin.