Bộ trưởng Nhạ nói gì về sai phạm trong dự thảo “đuổi sinh viên hoạt động mại dâm lần 4”?

Bộ trưởng Nhạ nói gì về sai phạm trong dự thảo “đuổi sinh viên hoạt động mại dâm lần 4”?
HHT - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ thừa nhận do cán bộ phụ trách xây dựng văn bản trên có năng lực hạn chế, yếu kém, nên đã đưa dự thảo ra lấy ý kiến, gây phản ứng.

Sáng 31/10 trong phiên chất vấn của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã nhận được một câu hỏi hết sức thẳng thắn từ nữ đại biểu Quốc Hội tỉnh Phú Yên liên quan đến trách nhiệm của người đứng đầu ngành giáo dục trong sai phạm về dự thảo quy định đuổi học đối với sinh viên “hoạt động mại dâm lần thứ 4” gây bức xúc dư luận trong những ngày qua.

Bộ trưởng Nhạ nói gì về sai phạm trong dự thảo “đuổi sinh viên hoạt động mại dâm lần 4”? ảnh 1
Bộ trưởng trả lời chất vấn sáng 31/10.

Sau khi nhận được câu hỏi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trả lời: "Xảy ra “sự cố” trên do nguyên nhân từ việc cán bộ phụ trách xây dựng văn bản trên có năng lực hạn chế, yếu kém, nên đã đưa dự thảo ra lấy ý kiến, gây phản ứng…". Sau màn trả lời chất vấn của bộ trưởng, đại biểu Nguyễn Thị Minh Hiền (Phú Yên) đã tranh luận lại, khiến không khí tại nghị trường trở nên hết sức nóng.

Hiền cho rằng, vấn đề mà bà đặt ra trong câu hỏi là trách nhiệm của người đứng đầu khi sự cố xảy ra trong việc xây dựng ban hành văn bản quy phạm pháp luật của bộ GD-ĐT, nhưng không hề thấy Bộ trưởng Nhạ nhận trách nhiệm mà lại chuyển nó cho cá nhân khác. Và chỉ khi nào bộ trưởng nhận thấy trách nhiệm của người đứng đầu, nhận ra năng lực quản trị của bộ máy nhà nước về ngành giáo dục có hạn chế, thì lúc ấy mới lấy lại được sự tôn nghiêm của quản lý giáo dục. Cũng qua đó bà Hiền mong muốn bộ trưởng nhìn thẳng vào sự thật này, không tránh né, không tác động,để có giải pháp hiệu quả hơn cho ngành giáo dục.

Qua sự việc trên, ông Phạm Tất Thắng (phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc Hội) nhận định: "Đây không phải là lần đầu tiên một dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của bộ GD-ĐT nhận phản ứng trái chiều gay gắt của dư luận. Cần xem lại quy trình, không thể tiếp diễn tình trạng văn bản bị phản ứng như vậy…".

Bộ trưởng Nhạ nói gì về sai phạm trong dự thảo “đuổi sinh viên hoạt động mại dâm lần 4”? ảnh 2
Ông Phạm Tất Thắng trả lời phỏng vấn bên hành lang Quốc Hội.

Ông cũng nói thêm: "Quy trình, thẩm quyền, trách nhiệm là công việc của Bộ nhưng khi việc này đã không phải là lần đầu tiên “mắc” thì có lẽ Bộ phải xem lại quy trình của mình xem thực sự nó đã phù hợp hay chưa, việc kiểm soát chất lượng văn bản xây dựng đã được chú trọng đúng mức hay chưa".

Sự việc lần này đã một lần nữa rung lên hồi chuông báo động đối với Bộ GD-ĐT nói chung cũng như ban lãnh đạo nói riêng, sau sự cố trong công tác thi THPTQG ở một số tỉnh thì nay lại tiếp tục xảy ra sai phạm trong dự thảo văn bản quy phạm pháp luật. Tuy nhiên chúng ta không thể vì một vụ việc cụ thể này mà đánh giá kết quả của cả một bộ máy hay phủ nhận những nỗ lực của họ trong việc nâng cao chất lượng nền giáo dục nước nhà, giúp người Việt hội nhập với thế giới.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG
Nghịch lý kỳ lạ của các công ty siêu giàu: Logo thương hiệu toàn sử dụng bộ font phổ thông
Nghịch lý kỳ lạ của các công ty siêu giàu: Logo thương hiệu toàn sử dụng bộ font phổ thông
HHT - Mặc dù trông có vẻ đơn giản nhưng mỗi yếu tố trong thiết kế logo của các thương hiệu nổi tiếng đều được chú trọng tỉ mỉ từ kích thước, màu sắc đến đồ họa. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ không biết những công ty giàu có như Facebook hay YouTube lại vẫn dùng những font chữ có sẵn để đưa vào logo của mình.

Có thể bạn quan tâm

Chồng Công chúa Eugenie đi chơi du thuyền cùng vài phụ nữ khi vợ mới sinh con gần 6 tháng?

Chồng Công chúa Eugenie đi chơi du thuyền cùng vài phụ nữ khi vợ mới sinh con gần 6 tháng?

HHT - Những bức ảnh chồng của Công chúa Eugenie của Hoàng gia Anh (Eugenie là em họ của Hoàng tử William và Harry) đi trên du thuyền cùng vài người bạn là nữ đang khiến công chúng ở Anh đặt nhiều dấu hỏi. Trong khi đó, Eugenie mới sinh con nhỏ hồi tháng 2 và cô không có mặt trên du thuyền cùng chồng. Sự việc này là thế nào?
Bình luận viên Hy Lạp nhận xét gì về VĐV Hàn Quốc ở Olympic Tokyo mà bị đuổi việc lập tức?

Bình luận viên Hy Lạp nhận xét gì về VĐV Hàn Quốc ở Olympic Tokyo mà bị đuổi việc lập tức?

HHT - Khi bình luận một sự kiện ở Olympic Tokyo 2020, trong đó VĐV người Hy Lạp thua VĐV người Hàn Quốc, thì một bình luận viên kỳ cựu người Hy Lạp đã có lời bình phẩm lạ chưa từng thấy về VĐV Hàn Quốc. Lời nhận xét của ông này bị khán giả phản đối mạnh mẽ, dẫn đến việc đài truyền hình phải có biện pháp ngay.