Bộ trưởng Nhạ nói gì về sai phạm trong dự thảo “đuổi sinh viên hoạt động mại dâm lần 4”?

Bộ trưởng Nhạ nói gì về sai phạm trong dự thảo “đuổi sinh viên hoạt động mại dâm lần 4”?
HHT - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ thừa nhận do cán bộ phụ trách xây dựng văn bản trên có năng lực hạn chế, yếu kém, nên đã đưa dự thảo ra lấy ý kiến, gây phản ứng.

Sáng 31/10 trong phiên chất vấn của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã nhận được một câu hỏi hết sức thẳng thắn từ nữ đại biểu Quốc Hội tỉnh Phú Yên liên quan đến trách nhiệm của người đứng đầu ngành giáo dục trong sai phạm về dự thảo quy định đuổi học đối với sinh viên “hoạt động mại dâm lần thứ 4” gây bức xúc dư luận trong những ngày qua.

Bộ trưởng Nhạ nói gì về sai phạm trong dự thảo “đuổi sinh viên hoạt động mại dâm lần 4”? ảnh 1
Bộ trưởng trả lời chất vấn sáng 31/10.

Sau khi nhận được câu hỏi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trả lời: "Xảy ra “sự cố” trên do nguyên nhân từ việc cán bộ phụ trách xây dựng văn bản trên có năng lực hạn chế, yếu kém, nên đã đưa dự thảo ra lấy ý kiến, gây phản ứng…". Sau màn trả lời chất vấn của bộ trưởng, đại biểu Nguyễn Thị Minh Hiền (Phú Yên) đã tranh luận lại, khiến không khí tại nghị trường trở nên hết sức nóng.

Hiền cho rằng, vấn đề mà bà đặt ra trong câu hỏi là trách nhiệm của người đứng đầu khi sự cố xảy ra trong việc xây dựng ban hành văn bản quy phạm pháp luật của bộ GD-ĐT, nhưng không hề thấy Bộ trưởng Nhạ nhận trách nhiệm mà lại chuyển nó cho cá nhân khác. Và chỉ khi nào bộ trưởng nhận thấy trách nhiệm của người đứng đầu, nhận ra năng lực quản trị của bộ máy nhà nước về ngành giáo dục có hạn chế, thì lúc ấy mới lấy lại được sự tôn nghiêm của quản lý giáo dục. Cũng qua đó bà Hiền mong muốn bộ trưởng nhìn thẳng vào sự thật này, không tránh né, không tác động,để có giải pháp hiệu quả hơn cho ngành giáo dục.

Qua sự việc trên, ông Phạm Tất Thắng (phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc Hội) nhận định: "Đây không phải là lần đầu tiên một dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của bộ GD-ĐT nhận phản ứng trái chiều gay gắt của dư luận. Cần xem lại quy trình, không thể tiếp diễn tình trạng văn bản bị phản ứng như vậy…".

Bộ trưởng Nhạ nói gì về sai phạm trong dự thảo “đuổi sinh viên hoạt động mại dâm lần 4”? ảnh 2
Ông Phạm Tất Thắng trả lời phỏng vấn bên hành lang Quốc Hội.

Ông cũng nói thêm: "Quy trình, thẩm quyền, trách nhiệm là công việc của Bộ nhưng khi việc này đã không phải là lần đầu tiên “mắc” thì có lẽ Bộ phải xem lại quy trình của mình xem thực sự nó đã phù hợp hay chưa, việc kiểm soát chất lượng văn bản xây dựng đã được chú trọng đúng mức hay chưa".

Sự việc lần này đã một lần nữa rung lên hồi chuông báo động đối với Bộ GD-ĐT nói chung cũng như ban lãnh đạo nói riêng, sau sự cố trong công tác thi THPTQG ở một số tỉnh thì nay lại tiếp tục xảy ra sai phạm trong dự thảo văn bản quy phạm pháp luật. Tuy nhiên chúng ta không thể vì một vụ việc cụ thể này mà đánh giá kết quả của cả một bộ máy hay phủ nhận những nỗ lực của họ trong việc nâng cao chất lượng nền giáo dục nước nhà, giúp người Việt hội nhập với thế giới.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vụ phạm tội kỳ lạ ở Nhật: Một người bị bắt vì vào nhà người khác và… phơi quần áo cho khô

Vụ phạm tội kỳ lạ ở Nhật: Một người bị bắt vì vào nhà người khác và… phơi quần áo cho khô

HHT - Một người đàn ông ở Nhật mới đây đã bị cảnh sát bắt vì tội đột nhập nhà của người khác, rồi không ăn trộm gì mà… phơi quần áo lên dây cho khô. Việc này khiến cho chủ nhà khi về đến nơi đã sợ hết hồn vì thấy quần áo của người khác được phơi ở nhà mình.
Gen Z đòi hỏi cao khi đi làm: Là xứng đáng vì sự nỗ lực hay ảo tưởng do “cái tôi” quá lớn?

Gen Z đòi hỏi cao khi đi làm: Là xứng đáng vì sự nỗ lực hay ảo tưởng do “cái tôi” quá lớn?

HHT - Không chỉ đơn thuần để trang trải phí sinh hoạt, nhiều bạn sẵn sàng vừa làm vừa học để "bỏ túi" thêm kinh nghiệm cho chuyên ngành mình đã chọn. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà không ít nhà tuyển dụng phải đau đầu trước những “yêu sách” của Gen Z. Vậy những đòi hỏi này là điều xứng đáng của sự nỗ lực hay chỉ là sự ảo tưởng do “cái tôi” quá cao?
Hội tụ anh tài tại Solve for Tomorrow: Gen Z “con nhà người ta” chưa bao giờ làm bạn thất vọng!

Hội tụ anh tài tại Solve for Tomorrow: Gen Z “con nhà người ta” chưa bao giờ làm bạn thất vọng!

Không ít những dự án khoa học đáng chú ý từ sân chơi công nghệ được tổ chức bởi Samsung - Solve for Tomorrow 2021 đã gây bất ngờ về sự sáng tạo và chỉn chu đến từ những bạn trẻ độ tuổi 12 - 18. Kỳ vọng mùa giải Solve for Tomorrow 2022 tiếp tục thành công, nhiều người đặt niềm tin vào một thế hệ Gen Z tài năng đã sẵn sàng xây dựng tương lai thông qua nghiên cứu ứng dụng khoa học vào cuộc sống.
Mondelez Kinh Đô khẳng định thương hiệu tuyển dụng với Top 50 thương hiệu NTD hấp dẫn nhất

Mondelez Kinh Đô khẳng định thương hiệu tuyển dụng với Top 50 thương hiệu NTD hấp dẫn nhất

Vượt qua hàng trăm doanh nghiệp đến từ các nhóm ngành khác nhau, Mondelez Kinh Đô vinh dự được sinh viên trên cả nước bình chọn vào Top 50 thương hiệu Nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất 2022 do tổ chức tư vấn về nguồn nhân lực Anphabe thực hiện. Doanh nghiệp giữ vị trí thứ 11 các nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất trong lĩnh vực Kỹ thuật - Cơ khí - Sản xuất và đứng thứ 12 trong các lĩnh vực Kinh tế - Quản lý - Thương mại.