Bộ Y tế Mỹ: Hút thuốc lá có thể… cản trở thành tích học tập của sinh viên?

Bộ Y tế Mỹ: Hút thuốc lá có thể… cản trở thành tích học tập của sinh viên?
HHT - Những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người nói chung đã được đề cập nhiều trong các nghiên cứu. Nhưng có thể bạn chưa biết, hút thuốc lá có thể tác động tiêu cực tới thành tích học tập của sinh viên?

Bộ Y tế Mỹ: Hút thuốc lá có thể… cản trở thành tích học tập của sinh viên? ảnh 1

Thuốc lá được cho ảnh hưởng tiêu cực tới thành tích học tập của sinh viên Mỹ (Ảnh minh họa).

Trong suốt những năm qua, việc sử dụng thuốc lá ở Mỹ đã giảm đáng kể bởi nhiều công dân nước này đã nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá. Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, việc sử dụng thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh loãng xương, bệnh tim mạch vành và huyết áp cao, thậm chí hút thuốc lá có thể góp phần vào sự phát triển của hơn 16 loại ung thư.

Quan trọng hơn, đối với các sinh viên đại học Mỹ, các thống kê từ Hiệp hội Thuốc lá cho thấy việc hút thuốc lá thường xuyên có thể tác động tiêu cực tới thành tích học tập.

Theo đó:

1. Sinh viên đại học hút thuốc có tỷ lệ nhiễm khuẩn đường hô hấp và hen suyễn cao hơn, cũng như tỷ lệ mắc bệnh viêm màng não do vi khuẩn cao hơn, đặc biệt là đối với những sinh viên năm nhất sống trong ký túc xá. Những biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe ở trường đại học có thể cản trở sinh viên trong vấn đề học tập.

2. Sinh viên đại học hút thuốc lá cũng được cho là có điểm GPA (viết tắt của Grade Point Average, tức là điểm trung bình đánh giá sinh viên theo hệ thống giáo dục Mỹ) thấp hơn so với những sinh viên không hút thuốc.

Có khoảng 480.000 người Mỹ chết mỗi năm do các bệnh liên quan đến thuốc lá, trong đó, ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở cả nam và nữ, theo tờ The Guardian.

Ước tính, các công ty thuốc lá Mỹ phải tiêu tốn tới khoảng 1 triệu USD mỗi giờ hoặc 8,2 tỷ USD mỗi năm cho các quảng cáo trong các cửa hàng tiện lợi, các khuyến mãi và giảm giá ở các địa điểm giải trí dành cho người lớn, thông qua các nhà bán sỉ.

Không giống như nhiều nước châu Âu, thuốc lá của Mỹ không hiển thị các cảnh báo nguy hiểm bằng hình ảnh trên bao bì. Điều này được cho là do sự chậm trễ của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm nước này.

Theo UNH
MỚI - NÓNG
Đi chơi “nhà ma”, nam sinh 16 tuổi ở Malaysia lên cơn đau tim vì sợ, bác sĩ phải cảnh báo
Đi chơi “nhà ma”, nam sinh 16 tuổi ở Malaysia lên cơn đau tim vì sợ, bác sĩ phải cảnh báo
HHT - Một nam sinh 16 tuổi ở Malaysia đã sợ quá nên lên cơn đau tim khi vào chơi “nhà ma” ở công viên giải trí (không phải nhà bị ma ám thật, chỉ là khu vui chơi kinh dị trong công viên). Hậu quả của chuyến đi chơi là rất nặng nề và không thể đảo ngược, nên các bác sĩ đã phải đưa ra lời cảnh báo.

Có thể bạn quan tâm

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.
Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

HHT - Hẳn là bạn biết những cô nàng lúc nào trên người cũng có hương thơm, chỉ đi ngang qua trong trung tâm thương mại hay nhà hàng cũng có thể bị thu hút bởi mùi hương và sự quyến rũ tinh tế của họ. Làm sao để luôn thơm phức bất kể thời gian bất kể nơi đâu, ngoài việc khéo léo lựa chọn nước hoa, còn có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!
Đến lúc nhận ra mọi việc đã quá muộn, thì ra chúng ta không có nhiều thời gian đến thế

Đến lúc nhận ra mọi việc đã quá muộn, thì ra chúng ta không có nhiều thời gian đến thế

HHT - Có những quyết định sẽ thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi. Vì vậy hãy tránh những điều này ra nếu bạn không muốn sau này bản thân sẽ hối tiếc. Đừng quên lắng nghe những gì trái tim mách bảo và cũng đừng sợ hãi khi thú nhận với bản thân về điều mà bạn thực sự muốn làm dù cho nó vô lý.