Bốn trang nhạc lớn nhất Hàn Quốc nợ nhà sản xuất và nghệ sĩ hơn 430 tỷ đồng tiền bản quyền?

Bốn trang nhạc lớn nhất Hàn Quốc nợ nhà sản xuất và nghệ sĩ hơn 430 tỷ đồng tiền bản quyền?
HHT - Sau khi có thông tin các thần tượng nước ngoài tại Hàn Quốc bị chậm trả tiền bản quyền, một bí mật lớn hơn đã được tiết lộ.

Vấn đề tiền bản quyền của nghệ sĩ đã trở thành chủ đề nóng khi Sorn (CLC) tiết lộ mình và một số thần tượng nước ngoài khác đã bị trả muộn, trả thiếu tiền bản quyền. Cụ thể, các thành viên người nước ngoài trong nhóm nhạc K-Pop luôn nhận ít tiền bản quyền hơn rất nhiều so với đồng nghiệp trong nước. Không chỉ vậy, họ thường xuyên phải chờ đợi rất lâu mới được nhận tiền.

Bốn trang nhạc lớn nhất Hàn Quốc nợ nhà sản xuất và nghệ sĩ hơn 430 tỷ đồng tiền bản quyền? ảnh 1

Sorn cho biết không chỉ mình và thành viên cùng nhóm Elkie mà của Lisa (BLACKPINK) cũng gặp tình huống tương tự.

Mới đây, các phương tiện truyền thông Hàn Quốc đưa tin bốn trang nghe nhạc trực tuyến lớn của Hàn Quốc là MelOn, Mnet, Bugs Genie đang nợ các nhà sản xuất và nghệ sĩ 17,4 tỷ won (hơn 430 tỷ đồng) tiền bản quyền. 

Ông Cho Seung Rae của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc gần đây đã đưa ra một thông báo sau khi kiểm tra tài liệu. Ông cho biết: "Các trang nhạc trực tuyến đang nợ đến 17,4 tỷ won (hơn 430 tỷ đồng) tiền nhuận bút chưa thanh toán và các khoản tiền bản quyền hợp pháp chỉ trong giai đoạn từ năm 2014 đến Quý I năm 2017".

Bốn trang nhạc lớn nhất Hàn Quốc nợ nhà sản xuất và nghệ sĩ hơn 430 tỷ đồng tiền bản quyền? ảnh 2

Trong đó, "nhuận bút" chỉ số tiền phải trả cho chủ sở hữu tác phẩm như nhạc sĩ và người viết lời, "bản quyền" là tiền được trả cho những người biểu diễn như ca sĩ, nhạc công... Trang web âm nhạc lớn nhất của Hàn Quốc là MelOn, do Loen Entertainment quản lý, là "con nợ" lớn nhất khi chưa thanh toán 9,7 tỷ won (hơn 195 tỷ đồng). Genie nợ 3,4 tỷ won (hơn 68 tỷ đồng), Bugs nợ 2,3 tỷ won (hơn 46 tỷ đồng), và Mnet nợ 2,1 tỉ won (hơn 42 tỷ đồng). Số tiền nợ chủ sở hữu bản quyền đã tăng lên hàng năm. 

Bốn trang nhạc lớn nhất Hàn Quốc nợ nhà sản xuất và nghệ sĩ hơn 430 tỷ đồng tiền bản quyền? ảnh 3

Ông Cho Seung Rae tuyên bố rằng vấn đề tiền bản quyền chưa thanh toán đã được đưa ra liên tục trong quá khứ, nhưng chính phủ đã không thể chuẩn bị các biện pháp đối phó và các công ty này đã không nỗ lực để giải quyết vấn đề. Trong khi đó, MelOn hồi đáp: "Các công ty dịch vụ nhạc số đang làm việc với chính phủ và chủ sở hữu bản quyền để tìm ra giải pháp."

Công ty nói thêm rằng một trong những cách mà họ đang cố gắng thực hiện để giảm tiền bản quyền chưa thanh toán là duy trì một cơ sở dữ liệu thông tin về quan hệ đối tác với các hiệp hội như Hiệp hội các nhà soạn nhạc Hàn Quốc, Tác giả và Nhà xuất bản; Liên hiệp các nghệ sỹ âm nhạc Hàn Quốc; và Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Hàn Quốc. Họ nói rằng họ cũng đã tham gia thảo luận với Bộ để cải tiến luật pháp và hệ thống trong vài năm qua.

TRANG TRẦN

Theo Soompi
MỚI - NÓNG
Bị phản ứng vì nhiều khoản thu bất hợp lý, Hiệu trưởng viết thư dừng thu, xin lỗi phụ huynh
Bị phản ứng vì nhiều khoản thu bất hợp lý, Hiệu trưởng viết thư dừng thu, xin lỗi phụ huynh
HHT - Ngày 28/9, ông Nguyễn Quang Đạt, Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh (quận Tân Phú, TPHCM) đã gửi thư cảm ơn, đồng thời xin lỗi và xin dừng các khoản thu đầu năm học đến toàn bộ phụ huynh của trường sau khi bị thắc mắc về những khoản thu quỹ lớp, quỹ trường, thu gộp tiền học cả năm… lên đến hơn 6 triệu đồng/học sinh.
Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng
Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng
HHT - Theo Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, người khuyết tật ngày càng vươn lên, tỏa sáng. Bên cạnh sự quan tâm của cộng đồng xã hội, điều quan trọng là người khuyết tật đã nỗ lực vượt qua nghịch cảnh, đạt nhiều thành tựu trong cuộc sống, nhiều người lành lặn đôi khi không thực hiện được.

Có thể bạn quan tâm

Nhà phê bình âm nhạc phản đối đặc cách nghĩa vụ quân sự cho BTS: Không nên coi nhập ngũ là hình phạt

Nhà phê bình âm nhạc phản đối đặc cách nghĩa vụ quân sự cho BTS: Không nên coi nhập ngũ là hình phạt

HHT - Giữa những tranh cãi BTS có nên được miễn/ đặc cách hay thực hiện nghĩa vụ quân sự thay thế hay không, một nhà phê bình âm nhạc đã thẳng thắn chọn đứng về phe phản đối. Khó khăn và phức tạp trong việc mở rộng hệ thống thực hiện nghĩa vụ thay thế cho thấy khả năng cao các thành viên BTS vẫn sẽ phải nhập ngũ như công dân bình thường.
Fanbase kêu gọi đồng loạt gửi thư yêu cầu YG bảo vệ quyền riêng tư của Jennie BLACKPINK

Fanbase kêu gọi đồng loạt gửi thư yêu cầu YG bảo vệ quyền riêng tư của Jennie BLACKPINK

HHT - Những bức ảnh riêng tư của Jennie (BLACKPINK) vẫn tiếp tục bị tung ra trên mạng xã hội khiến người hâm mộ lo lắng. Nhưng YG Ent - công ty chủ quản của BLACKPINK vẫn im lặng mà không có bất kỳ thông báo trấn an, hay dấu hiệu đang xử lý những hành động gây tổn hại đến danh dự nghệ sĩ khiến fan tức giận hơn cả.
Crush lần đầu kết hợp cùng j-hope: Tái hiện vũ đạo hit "MIC Drop" (BTS) trong MV "Rush Hour"

Crush lần đầu kết hợp cùng j-hope: Tái hiện vũ đạo hit "MIC Drop" (BTS) trong MV "Rush Hour"

HHT - Trở lại sau 2 năm vắng bóng vì nhập ngũ, giọng ca "Beautiful" (Goblin) Crush khiến công chúng bất ngờ khi kết hợp cùng main dancer của BTS - j-hope trong sản phẩm mới. Single "Rush Hour" khiến người nghe thích thú với điệp khúc bắt tai, cùng vũ đạo kết hợp mượt mà với động tác tay trứ danh bản hit của "MIC Drop" (BTS).