Bốn trang nhạc lớn nhất Hàn Quốc nợ nhà sản xuất và nghệ sĩ hơn 430 tỷ đồng tiền bản quyền?

Bốn trang nhạc lớn nhất Hàn Quốc nợ nhà sản xuất và nghệ sĩ hơn 430 tỷ đồng tiền bản quyền?
HHT - Sau khi có thông tin các thần tượng nước ngoài tại Hàn Quốc bị chậm trả tiền bản quyền, một bí mật lớn hơn đã được tiết lộ.

Vấn đề tiền bản quyền của nghệ sĩ đã trở thành chủ đề nóng khi Sorn (CLC) tiết lộ mình và một số thần tượng nước ngoài khác đã bị trả muộn, trả thiếu tiền bản quyền. Cụ thể, các thành viên người nước ngoài trong nhóm nhạc K-Pop luôn nhận ít tiền bản quyền hơn rất nhiều so với đồng nghiệp trong nước. Không chỉ vậy, họ thường xuyên phải chờ đợi rất lâu mới được nhận tiền.

Bốn trang nhạc lớn nhất Hàn Quốc nợ nhà sản xuất và nghệ sĩ hơn 430 tỷ đồng tiền bản quyền? ảnh 1

Sorn cho biết không chỉ mình và thành viên cùng nhóm Elkie mà của Lisa (BLACKPINK) cũng gặp tình huống tương tự.

Mới đây, các phương tiện truyền thông Hàn Quốc đưa tin bốn trang nghe nhạc trực tuyến lớn của Hàn Quốc là MelOn, Mnet, Bugs Genie đang nợ các nhà sản xuất và nghệ sĩ 17,4 tỷ won (hơn 430 tỷ đồng) tiền bản quyền. 

Ông Cho Seung Rae của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc gần đây đã đưa ra một thông báo sau khi kiểm tra tài liệu. Ông cho biết: "Các trang nhạc trực tuyến đang nợ đến 17,4 tỷ won (hơn 430 tỷ đồng) tiền nhuận bút chưa thanh toán và các khoản tiền bản quyền hợp pháp chỉ trong giai đoạn từ năm 2014 đến Quý I năm 2017".

Bốn trang nhạc lớn nhất Hàn Quốc nợ nhà sản xuất và nghệ sĩ hơn 430 tỷ đồng tiền bản quyền? ảnh 2Trong đó, "nhuận bút" chỉ số tiền phải trả cho chủ sở hữu tác phẩm như nhạc sĩ và người viết lời, "bản quyền" là tiền được trả cho những người biểu diễn như ca sĩ, nhạc công... Trang web âm nhạc lớn nhất của Hàn Quốc là MelOn, do Loen Entertainment quản lý, là "con nợ" lớn nhất khi chưa thanh toán 9,7 tỷ won (hơn 195 tỷ đồng). Genie nợ 3,4 tỷ won (hơn 68 tỷ đồng), Bugs nợ 2,3 tỷ won (hơn 46 tỷ đồng), và Mnet nợ 2,1 tỉ won (hơn 42 tỷ đồng). Số tiền nợ chủ sở hữu bản quyền đã tăng lên hàng năm. 

Bốn trang nhạc lớn nhất Hàn Quốc nợ nhà sản xuất và nghệ sĩ hơn 430 tỷ đồng tiền bản quyền? ảnh 3

Ông Cho Seung Rae tuyên bố rằng vấn đề tiền bản quyền chưa thanh toán đã được đưa ra liên tục trong quá khứ, nhưng chính phủ đã không thể chuẩn bị các biện pháp đối phó và các công ty này đã không nỗ lực để giải quyết vấn đề. Trong khi đó, MelOn hồi đáp: "Các công ty dịch vụ nhạc số đang làm việc với chính phủ và chủ sở hữu bản quyền để tìm ra giải pháp."

Công ty nói thêm rằng một trong những cách mà họ đang cố gắng thực hiện để giảm tiền bản quyền chưa thanh toán là duy trì một cơ sở dữ liệu thông tin về quan hệ đối tác với các hiệp hội như Hiệp hội các nhà soạn nhạc Hàn Quốc, Tác giả và Nhà xuất bản; Liên hiệp các nghệ sỹ âm nhạc Hàn Quốc; và Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Hàn Quốc. Họ nói rằng họ cũng đã tham gia thảo luận với Bộ để cải tiến luật pháp và hệ thống trong vài năm qua.

TRANG TRẦN

Theo Soompi
MỚI - NÓNG
William mặc quần cũ 20 năm, Kate mặc váy cũ 10 năm, được công chúng hết lời khen ngợi
William mặc quần cũ 20 năm, Kate mặc váy cũ 10 năm, được công chúng hết lời khen ngợi
HHT - Trong sự kiện mới do Hoàng tử William chủ trì, bản thân anh mặc chiếc quần cũ từ 20 năm trước, còn vợ anh - Công nương Kate Middleton - mặc chiếc váy cũ từ 10 năm trước. Họ được công chúng hết lời khen ngợi vì tính tiết kiệm và vì thực hiện đúng những lời kêu gọi bảo vệ môi trường. Sự kiện này diễn ra không lâu sau khi vợ chồng Harry - Meghan bị đặt dấu hỏi vì hành động không đúng với những gì họ vẫn nói về việc bảo vệ Trái Đất.

Có thể bạn quan tâm

Jeongyeon (TWICE) tăng cân nhưng được Knet khen dễ thương, ví như Elsa phiên bản mũm mĩm

Jeongyeon (TWICE) tăng cân nhưng được Knet khen dễ thương, ví như Elsa phiên bản mũm mĩm

HHT - Sau thời gian tạm ngưng hoạt động kể từ tháng 8, Jeongyeon đã trở lại trong đợt quảng bá single tiếng Anh đầu tay của TWICE "The Feels". Dường như quá trình điều trị phải sử dụng thuốc khiến cơ thể Jeongyeon tích nước và trở nên mũm mĩm hơn. Mừng vì nữ idol đã tái xuất nhưng fan cũng không ngừng lo lắng cho sức khỏe của Jeongyeon.
"Jirisan" đưa vẻ đẹp đỉnh cao của "mợ chảnh" Jeon Ji Hyun xuyên không về 20 năm trước

"Jirisan" đưa vẻ đẹp đỉnh cao của "mợ chảnh" Jeon Ji Hyun xuyên không về 20 năm trước

HHT - Hơn 20 năm kể từ ngày bước chân vào con đường diễn xuất, không chỉ nắm trong tay nhiều tác phẩm đình đám, sở hữu một tổ ấm đáng mơ ước, "mợ chảnh" Jeon Ji Hyun còn khiến khán giả phải "phát hờn" trước nhan sắc "không tuổi". Vài giây lướt qua trong trailer "Jirisan", vẻ ngoài của Jeon Ji Hyun như đưa fan trở lại một khoảnh khắc của 20 năm trước.