Bức ảnh chiến thắng cuộc thi ảnh AI bị tước giải vì hóa ra là ảnh người chụp

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một nhiếp ảnh gia đoạt giải thưởng hình ảnh AI (ảnh được tạo bằng công cụ trí tuệ nhân tạo) nhưng lại bị tước giải thưởng vì hóa ra anh ấy đã dùng ảnh mình tự chụp thật để dự thi. Nhưng quả thật, ảnh anh ấy chụp trông đúng là "ảo" hơn cả "ảo".

Có những câu chuyện thật mà còn “ảo” hơn cả trong tiểu thuyết. Và cũng có những hình ảnh thật mà trông còn “ảo” hơn cả ảnh được tạo ra bởi công cụ AI (sau đây gọi ngắn gọn là ảnh AI).

Theo trang The Guardian, nhiếp ảnh gia Miles Astray, 38 tuổi, đã gửi một ảnh có tên Flamingone (kết hợp giữa từ flamingo (chim hồng hạc) và gone (biến mất)) để dự cuộc thi dành cho ảnh AI. Hình ảnh cực kỳ độc đáo của Astray đã giành giải.

Tuy nhiên, ban tổ chức mới phát hiện ra rằng hình ảnh Astray gửi chẳng liên quan gì đến công cụ AI mà là ảnh thật do anh chụp. Vì vậy, Astray đã bị tước giải thưởng.

Bức ảnh chiến thắng cuộc thi ảnh AI bị tước giải vì hóa ra là ảnh người chụp ảnh 1

Ảnh "Flamingone" của nhiếp ảnh gia Miles Astray. Ảnh: Miles Astray.

Đây đúng là chuyện ngược đời, vì bình thường người ta hay tạo ảnh bằng AI rồi giả vờ là ảnh mình tự chụp để gửi tham dự những cuộc thi nhiếp ảnh bình thường. Đằng này, Astray làm ngược lại.

Khi được hỏi về việc này, Astray nói anh chẳng hề hối hận. Anh giải thích, anh muốn phá vỡ các nguyên tắc sau khi chứng kiến rằng trong thời gian gần đây, những hình ảnh AI được đánh giá cao hơn cả ảnh chụp thật trong nhiều cuộc thi.

Astray viết trên trang cá nhân: “Bằng cách gửi một ảnh thật dự thi một cuộc thi ảnh AI, tôi đã làm điều mà chỉ con người có thể và sẽ làm. Tác phẩm Flamingone của tôi là ứng cử viên hoàn hảo vì nó là một hình ảnh siêu thực, gần như không thể tưởng tượng, nhưng lại hoàn toàn tự nhiên. Đây là ảnh thật đầu tiên giành giải trong một cuộc thi ảnh AI”.

Ngoài ra, Astray cũng nói, mình làm như vậy để phản đối ảnh AI, mà anh cho là đánh lừa người xem.

Bức ảnh chiến thắng cuộc thi ảnh AI bị tước giải vì hóa ra là ảnh người chụp ảnh 2

Có rất nhiều tranh luận xoay quanh ảnh AI, nhất là khi trông chúng ngày càng giống thật. Ảnh minh họa: ChatGPT Guide.

Còn ban tổ chức thì cho rằng, mặc dù Astray có “một thông điệp mạnh mẽ”, nhưng gửi một hình ảnh thật để dự cuộc thi ảnh AI rõ ràng là không hợp lý vì mỗi cuộc thi có điều kiện riêng, nên họ vẫn quyết định tước giải thưởng của nhiếp ảnh gia này.

Bức ảnh chiến thắng cuộc thi ảnh AI bị tước giải vì hóa ra là ảnh người chụp ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm