Công nghệ Snicko là gì mà khiến trọng tài hủy bàn thắng của ĐT Bỉ trước ĐT Slovakia?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - ĐT Bỉ đã thua sốc trước ĐT Slovakia trong trận đấu đêm qua ở vòng bảng EURO 2024. Vào những phút cuối trận, khán giả đã được chứng kiến công nghệ gọi là Snicko, lần đầu tiên được áp dụng ở EURO. Snicko (Snickometer) là gì mà khiến trọng tài không công nhận bàn thắng cho ĐT Bỉ?

Theo thống kê dựa trên vị trí của các đội bóng trong bảng xếp hạng FIFA, thì trận ĐT Bỉ thua 0-1 trước ĐT Slovakia là trận gây sốc nhất trong lịch sử các kỳ EURO.

Mặc dù đúng là ĐT Bỉ đã chơi không tốt, nhưng họ cũng 2 lần đưa được bóng vào lưới ĐT Slovakia. Chỉ có điều không bàn thắng nào được công nhận.

Bàn thắng thứ hai bị hủy là một tình huống rất gây tranh cãi, với việc bóng được cho là chạm tay một cầu thủ của ĐT Bỉ trước khi được Lukaku (ĐT Bỉ) sút vào lưới. Ở tình huống này, khán giả đã được xem cách áp dụng công nghệ Snickometer hay còn gọi là Snicko (trong tiếng Việt được ghi là “máy đo âm lượng” hoặc “máy đo tốc độ”).

Công nghệ Snicko là gì mà khiến trọng tài hủy bàn thắng của ĐT Bỉ trước ĐT Slovakia? ảnh 1

Cầu thủ Lukaku của ĐT Bỉ (trái) thất vọng vì 2 bàn thắng không được công nhận. Ảnh: AP.

Cụ thể, Snickometer đã “bắt” được âm thanh của quả bóng đập vào bàn tay của Lois Openda (ĐT Bỉ). Trong biểu đồ được đưa ra sau đó, có thể thấy sóng âm thanh đã tăng lên khi bóng đi qua tay của Openda, cho biết rằng bóng đã có va đập.

Từ đó, tổ trọng tài VAR nói với trọng tài chính, và trọng tài chính quyết định không công nhận bàn thắng của ĐT Bỉ.

Công nghệ Snicko là gì mà khiến trọng tài hủy bàn thắng của ĐT Bỉ trước ĐT Slovakia? ảnh 2

Công nghệ Snicko hiển thị sóng âm thanh, cho thấy bóng đã chạm tay cầu thủ của ĐT Bỉ. Ảnh: Sportstar.

Công nghệ Snickometer còn được hiểu là công nghệ “quả bóng kết nối”, trong đó một con chip nhỏ được đặt bên trong quả bóng và dùng cảm biến chuyển động để ghi nhận từng cú chạm bóng với tốc độ 500 lần/giây. UEFA dùng công nghệ này ở EURO để tăng tính minh bạch của trận đấu và giúp trọng tài đưa ra quyết định nhanh hơn, đặc biệt là trong những tình huống khó nhận định bằng mắt thường.

Công nghệ Snicko là gì mà khiến trọng tài hủy bàn thắng của ĐT Bỉ trước ĐT Slovakia? ảnh 3

Công nghệ "quả bóng kết nối" đã được sử dụng ở World Cup 2022. Ảnh: Getty.

Thực ra, công nghệ này đã từng được áp dụng ở World Cup 2022. Đáng chú ý nhất là tình huống cầu thủ Bruno Fernandes của ĐT Bồ Đào Nha được công nhận là người ghi bàn thắng mở tỉ số trong trận với ĐT Uruguay. Lúc ấy, Cristiano Ronaldo trông có vẻ như là người chạm bóng cuối cùng (và bản thân Ronaldo cũng cho là mình đã ghi bàn), nhưng nhờ công nghệ “quả bóng kết nối” mà người ta xác nhận được rằng Ronaldo không chạm bóng, và người ghi bàn thực sự là Fernandes.

Công nghệ Snicko là gì mà khiến trọng tài hủy bàn thắng của ĐT Bỉ trước ĐT Slovakia? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm