Bullet Journal - “Vũ khí tối thượng” giúp teen “cân” cả mùa thi

Bullet Journal - “Vũ khí tối thượng” giúp teen “cân” cả mùa thi
HHT - Chỉ với những gạch đầu dòng đơn giản, vài phút “hí hoáy” liệt kê, người bạn Bullet Journal sẽ giúp chúng ta “cân” cả mùa thi rất hiệu quả đấy!

Bullet Journal: Tưởng lạ mà quen

Bullet Journal thực chất là một phương pháp quản lý bản thân hiệu quả bằng việc ghi chép truyền thống trên sổ được tạo ra bởi nhà thiết kế web Ryder Carroll sau 10 năm nghiên cứu thông qua việc ghi chép thường ngày của ông.

Bullet Journal - “Vũ khí tối thượng” giúp teen “cân” cả mùa thi ảnh 1

Deadline, bài tập, hôm nay học lý thuyết môn nào, ngày kia ôn tập môn nào, tất cả mọi thứ trong cuộc sống của bạn đều trở nên “rối tung rối mù” lên cứ mỗi mùa thi đến, chứng tỏ bạn đang rất cần một “người bạn” Bullet Journal rồi đấy. Không cần tốn kém gì nhiều, chỉ một cây bút và một cuốn sổ, bạn đã có thể tạo ra một “trợ thủ” đắc lực giúp quản lý tiến độ ôn tập cũng như thời gian của bản thân vô cùng hiệu quả.

Hành trình khai thác bản thân “đủ” cùng Bullet Journal

Tưởng chừng chỉ là một quyển số ghi chép đơn thuần, thế nhưng “kho báu tiềm tàng” mà Bullet Journal mang đến ắt hẳn sẽ khiến các teen phải trầm trồ, xuýt xoa.

Sắp xếp gọn gàng lại cuộc sống của bạn

Khi mọi thứ xung quanh quá bừa bộn, từ việc học tập, công việc, giờ giấc ngủ nghỉ, ăn uống, những hoạt động cá nhân như: Đọc sách, xem phim, tập thể dục, thời gian cho bạn bè và gia đình… thì việc ghi nhớ thôi cũng đã là một “chướng ngại vật” cho chúng ta, huống hồ chi là việc sắp xếp để mọi thứ đều được toàn vẹn. Những lúc như thế, Bullet Journal sẽ là một chiếc tủ gồm vô số ngăn giúp bạn “cất giữ” những hoạt động, nhu cầu cần thiết cho cuộc sống, phân loại và sắp xếp ngay ngắn để bất cứ điều gì cũng có thể được hoàn thành.

Bullet Journal - “Vũ khí tối thượng” giúp teen “cân” cả mùa thi ảnh 2

Kiểm soát và quản lý bản thân

Bạn muốn dành 30 phút mỗi tối để đọc sách? Bạn muốn học 5 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày? Bạn muốn theo dõi cảm xúc qua từng ngày của bản thân? Hay thông thạo một ngôn ngữ mới? Tất cả những điều trên sẽ khó thành hiện thực nếu như chúng ta không có một kế hoạch rõ ràng, cụ thể và sự theo dõi tiến độ một cách nghiêm túc. Bullet Journal chính là giải pháp cho những điều đó! Có rất nhiều những app trên smartphone cũng có khả năng này, tuy nhiên tự tay ghi chép sẽ giúp bạn xác định rõ và nhớ “dai” hơn những mục tiêu mà mình mong muốn.

Ghi nhớ những sự kiện quan trọng

Với các tín đồ thích viết nhật ký thì đây quả là một lợi ích lớn, bạn có thể sử dụng Bullet Journal của mình như một cuốn nhật ký để ghi lại những điều đặc biệt mỗi ngày, tạo nên câu chuyện thường nhật của bản thân… Bạn cũng có thể ghi chú lại những câu quote mà bản thân tâm đắc để tạo “trạm truyền cảm hứng” cho những ngày “xám xịt”. Thực sự thú vị đúng không nào!

“Thước phim trưởng thành và kỷ niệm”

Để có thể trưởng thành được như bây giờ, bạn đã phải trải qua một quá trình dài gồm những thử thách, khó khăn và cả những kỷ niệm. Và đôi lúc, bạn sẽ rất muốn được nhìn lại những ngày tháng đó. Có trong tay Bullet Journal, mỗi ngày của chúng ta đều được gói gọn lại trong một quyển sổ, việc nhìn lại hành trình đã qua trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Bullet Journal - “Vũ khí tối thượng” giúp teen “cân” cả mùa thi ảnh 3

Bạn Tường Vy (Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, TP.HCM) chia sẻ: “Từ khi bắt đầu làm Bullet Journal, chuyện học tập của mình trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Việc ghi chép không hề khó, chỉ là ban đầu có vẻ “dễ nản”, nhưng chỉ cần kiên nhẫn một chút sẽ quen dần thôi”.

Làm thế nào để làm một Bullet Journal ra “chất” của mình?

Bước 1: Chuẩn bị hai dụng cụ cơ bản là sổ và bút, nếu bạn yêu thích sự tối giản thì chỉ cần hai thứ ấy thôi đã đủ tạo nên một cuốn Bullet Journal trông “rất gì và này nọ”. Nhưng nếu là một tín đồ đam mê màu sắc thì những cây bút màu, bút hightlight, sticker… sẽ giúp quyển sổ của bạn thêm phần nghệ thuật.

Bước 2: Hình thành những trang cơ bản mà bất cứ một cuốn sổ nào cũng nên có là Index (mục lục), Keyword (những kí hiệu giúp cho việc sử dụng sổ của bạn trở nên thú vị hơn, và bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra những kí hiệu cho riêng mình), Daily Log (những điều bạn muốn làm trong ngày)… Hay thậm chí là những chiếc bảng liệt kê thói quen, mục tiêu mà bạn muốn theo dõi hằng ngày.

Bước 3: Tự tạo nên điều đặc biệt cho riêng bạn, Bullet Journal thể hiện những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta, chính vì thế nó sẽ không thể quá giống với bất kì ai khác. Một “ngôi nhà” cho những dự định, mục tiêu của riêng bạn cũng cần mang đậm dấu ấn cá nhân đấy. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những mẫu thiết kế có sẵn để tạo cảm hứng.

Bullet Journal - “Vũ khí tối thượng” giúp teen “cân” cả mùa thi ảnh 4

Bullet Journal không chỉ giúp chúng ta trong việc học, mà bạn còn có thể “hô biến” người “anh em thiện lành” này thành nhiều biến thể khác nhau tùy theo từng nhu cầu như: dùng để quản lý chi tiêu mỗi tháng, kiểm soát chế độ ăn uống, sức khỏe hay đơn giản là để ghi lại những cảm xúc mà bạn đã trải qua trong một tháng vừa qua.

Theo Hoa Học Trò
MỚI - NÓNG
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Ngày 12/6, Đảng bộ trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã tổ chức Lễ kết nạp 2 đảng viên mới là học sinh lớp 12. Hai đảng viên mới được kết nạp là quần chúng ưu tú của Đảng đã có một quá trình phấn đấu rèn luyện trong suốt 3 năm dưới mái trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình.

Có thể bạn quan tâm

464 đội hình với hơn 5.500 thanh niên tình nguyện hỗ trợ thi công đường dây 500kV mạch 3

464 đội hình với hơn 5.500 thanh niên tình nguyện hỗ trợ thi công đường dây 500kV mạch 3

HHT - Theo báo cáo của T.Ư Đoàn, tổng hợp kết quả 9 tỉnh đã có 464 đội Thanh niên tình nguyện được thành lập với 5.500 đoàn viên thanh niên tham gia. Các tình nguyện viên đã hỗ trợ tháo dỡ 66 ngôi nhà, 29 chuồng trại và vật dụng kiến trúc, phát quang hơn 6.600 cây xanh, hỗ trợ thi công đường dây 500kV mạch 3.