Ca dương tính với SARS-CoV-2 “bí ẩn” ở Singapore: Tiếp xúc với F0 ở Ấn Độ từ 3 tháng trước

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tại Singapore vừa có một ca dương tính với SARS-CoV-2 rất “bí ẩn”, đó là một sinh viên người gốc Ấn Độ. Khi truy vết, thì manh mối gần nhất chỉ là sinh viên này đã từng về Ấn Độ và có tiếp xúc với ca nhiễm COVID-19 tại đây, nhưng việc đó đã xảy ra từ 3 tháng trước. Vậy lý do gì mà sau 3 tháng thì sinh viên này mới phát bệnh?

Trong vài tháng qua, tình hình COVID-19 ở Singapore dường như đã được kiểm soát tốt và mọi người bắt đầu sinh hoạt gần như bình thường trở lại.

Tuy nhiên, trong vài ngày vừa rồi, số ca nhiễm mới ở Singapore có xu hướng tăng nhẹ, trong đó có một ca được xác nhận vào hôm qua, 30/4, có vẻ rất kỳ lạ. Bởi trong số 9 ca mắc ở đất nước này vào hôm qua, thì 8 ca đều từng tiếp xúc với các ca bệnh trước đó. Nhưng có một ca hoàn toàn không tìm được nguồn lây.

Ca dương tính với SARS-CoV-2 “bí ẩn” ở Singapore: Tiếp xúc với F0 ở Ấn Độ từ 3 tháng trước ảnh 1

Học sinh, sinh viên Singapore đã đi học lại bình thường, nhưng bỗng xuất hiện một ca nhiễm khó hiểu. Ảnh: Edgar Su/ Reuters.

Đó là một sinh viên 20 tuổi ở ĐH Yale-NUS (ĐH Yale hợp tác với ĐH Quốc gia Singapore). Sinh viên này mang quốc tịch Ấn Độ, ở ký túc xá trong trường. Cậu không tiếp xúc với bất kỳ ai nhiễm bệnh trong thời gian gần đây. Việc truy vết chỉ dẫn tới một đầu mối là cậu ấy đã từng về Ấn Độ mấy tháng và trong thời gian ở Ấn Độ thì có tiếp xúc với 2 ca nhiễm COVID-19. Nhưng vấn đề là, sinh viên này đã trở lại Singapore từ ngày 20/1.

Đến tận 26/4, sinh viên này bỗng có triệu chứng sốt, đau họng, đau nhức cơ thể nên được lấy mẫu xét nghiệm vào 28/4 và đến 30/4 thì được xác nhận là dương tính với SARS-CoV-2. Sinh viên này được coi là bệnh nhân duy nhất không tìm được nguồn lây, hoặc nguồn lây rất khó giải thích (ở Ấn Độ từ cách đây 3 tháng).

Ca dương tính với SARS-CoV-2 “bí ẩn” ở Singapore: Tiếp xúc với F0 ở Ấn Độ từ 3 tháng trước ảnh 2

ĐH Yale-NUS. Ảnh: Google Maps.

Một số chuyên gia y tế cho rằng, sinh viên này có thể từng nhiễm bệnh từ khi ở Ấn Độ, nhưng lúc đó không có triệu chứng. Giờ đây, trong cơ thể cậu ấy có thể còn những mảnh nhỏ của virus và bỗng nhiên có triệu chứng.

Nhưng vì không thể biết chắc chắn rằng hiện sinh viên này có thể lây nhiễm cho người khác không, nên các biện pháp đề phòng vẫn được thực hiện, như khử trùng toàn bộ tòa nhà nơi cậu ấy ở và phong tỏa cả tòa nhà trong 7 ngày, mọi sinh viên đều ở nguyên trong phòng mình, kể từ hôm nay.

Ca dương tính với SARS-CoV-2 “bí ẩn” ở Singapore: Tiếp xúc với F0 ở Ấn Độ từ 3 tháng trước ảnh 3

Cả một tòa nhà trong trường ĐH bị phong tỏa 7 ngày. Ảnh: Yale-NUS College.

Ban giám hiệu của nhà trường cho biết, tuy chưa sinh viên nào khác có triệu chứng, nhưng đây được coi là một trường hợp rất nghiêm trọng. Bởi chưa ai giải thích được là tại sao sinh viên này đã rời Ấn Độ 3 tháng rồi mà giờ mới có triệu chứng bệnh, và liệu còn trường hợp tương tự nào hay không.

Hiện nhiều nước ở Đông Nam Á và Nam Á đều đang tăng cường các biện pháp phòng chống dịch trước tình hình rất căng thẳng ở Ấn Độ và số ca nhiễm mới đang tăng lên ở một số nước lân cận.

Ca dương tính với SARS-CoV-2 “bí ẩn” ở Singapore: Tiếp xúc với F0 ở Ấn Độ từ 3 tháng trước ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các fan tinh mắt phát hiện ra Cristiano Ronaldo “tỏ thái độ” với đồng đội trong đường hầm

Các fan tinh mắt phát hiện ra Cristiano Ronaldo “tỏ thái độ” với đồng đội trong đường hầm

HHT - Một đoạn video mới được đăng lên mạng xã hội cho thấy khi ở trong đường hầm, Cristiano Ronaldo tỏ thái độ khó chịu với một đồng đội mà trước đó anh cho là không phối hợp với mình. Các fan cũng viết những bình luận rất thú vị và trái chiều nhau về phản ứng của đội trưởng đội tuyển Bồ Đào Nha.
Cầu thủ tuyển Việt Nam về nước: Văn Hậu "toang" đồ bảo hộ, Văn Hoàng khoe suất ăn đặc biệt

Cầu thủ tuyển Việt Nam về nước: Văn Hậu "toang" đồ bảo hộ, Văn Hoàng khoe suất ăn đặc biệt

HHT - Cách đây ít giờ, đội tuyển Việt Nam đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) sau hành trình du đấu tại UAE. Những hình ảnh mới nhất của các cầu thủ cũng được cập nhật liên tục, đáng chú ý là loạt hình ảnh chụp Văn Hậu trong bộ đồ bảo hộ khiến cộng đồng mạng vừa buồn cười vừa thương.