Ca dương tính với SARS-CoV-2 “bí ẩn” ở Singapore: Tiếp xúc với F0 ở Ấn Độ từ 3 tháng trước

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tại Singapore vừa có một ca dương tính với SARS-CoV-2 rất “bí ẩn”, đó là một sinh viên người gốc Ấn Độ. Khi truy vết, thì manh mối gần nhất chỉ là sinh viên này đã từng về Ấn Độ và có tiếp xúc với ca nhiễm COVID-19 tại đây, nhưng việc đó đã xảy ra từ 3 tháng trước. Vậy lý do gì mà sau 3 tháng thì sinh viên này mới phát bệnh?

Trong vài tháng qua, tình hình COVID-19 ở Singapore dường như đã được kiểm soát tốt và mọi người bắt đầu sinh hoạt gần như bình thường trở lại.

Tuy nhiên, trong vài ngày vừa rồi, số ca nhiễm mới ở Singapore có xu hướng tăng nhẹ, trong đó có một ca được xác nhận vào hôm qua, 30/4, có vẻ rất kỳ lạ. Bởi trong số 9 ca mắc ở đất nước này vào hôm qua, thì 8 ca đều từng tiếp xúc với các ca bệnh trước đó. Nhưng có một ca hoàn toàn không tìm được nguồn lây.

Ca dương tính với SARS-CoV-2 “bí ẩn” ở Singapore: Tiếp xúc với F0 ở Ấn Độ từ 3 tháng trước ảnh 1

Học sinh, sinh viên Singapore đã đi học lại bình thường, nhưng bỗng xuất hiện một ca nhiễm khó hiểu. Ảnh: Edgar Su/ Reuters.

Đó là một sinh viên 20 tuổi ở ĐH Yale-NUS (ĐH Yale hợp tác với ĐH Quốc gia Singapore). Sinh viên này mang quốc tịch Ấn Độ, ở ký túc xá trong trường. Cậu không tiếp xúc với bất kỳ ai nhiễm bệnh trong thời gian gần đây. Việc truy vết chỉ dẫn tới một đầu mối là cậu ấy đã từng về Ấn Độ mấy tháng và trong thời gian ở Ấn Độ thì có tiếp xúc với 2 ca nhiễm COVID-19. Nhưng vấn đề là, sinh viên này đã trở lại Singapore từ ngày 20/1.

Đến tận 26/4, sinh viên này bỗng có triệu chứng sốt, đau họng, đau nhức cơ thể nên được lấy mẫu xét nghiệm vào 28/4 và đến 30/4 thì được xác nhận là dương tính với SARS-CoV-2. Sinh viên này được coi là bệnh nhân duy nhất không tìm được nguồn lây, hoặc nguồn lây rất khó giải thích (ở Ấn Độ từ cách đây 3 tháng).

Ca dương tính với SARS-CoV-2 “bí ẩn” ở Singapore: Tiếp xúc với F0 ở Ấn Độ từ 3 tháng trước ảnh 2

ĐH Yale-NUS. Ảnh: Google Maps.

Một số chuyên gia y tế cho rằng, sinh viên này có thể từng nhiễm bệnh từ khi ở Ấn Độ, nhưng lúc đó không có triệu chứng. Giờ đây, trong cơ thể cậu ấy có thể còn những mảnh nhỏ của virus và bỗng nhiên có triệu chứng.

Nhưng vì không thể biết chắc chắn rằng hiện sinh viên này có thể lây nhiễm cho người khác không, nên các biện pháp đề phòng vẫn được thực hiện, như khử trùng toàn bộ tòa nhà nơi cậu ấy ở và phong tỏa cả tòa nhà trong 7 ngày, mọi sinh viên đều ở nguyên trong phòng mình, kể từ hôm nay.

Ca dương tính với SARS-CoV-2 “bí ẩn” ở Singapore: Tiếp xúc với F0 ở Ấn Độ từ 3 tháng trước ảnh 3

Cả một tòa nhà trong trường ĐH bị phong tỏa 7 ngày. Ảnh: Yale-NUS College.

Ban giám hiệu của nhà trường cho biết, tuy chưa sinh viên nào khác có triệu chứng, nhưng đây được coi là một trường hợp rất nghiêm trọng. Bởi chưa ai giải thích được là tại sao sinh viên này đã rời Ấn Độ 3 tháng rồi mà giờ mới có triệu chứng bệnh, và liệu còn trường hợp tương tự nào hay không.

Hiện nhiều nước ở Đông Nam Á và Nam Á đều đang tăng cường các biện pháp phòng chống dịch trước tình hình rất căng thẳng ở Ấn Độ và số ca nhiễm mới đang tăng lên ở một số nước lân cận.

Ca dương tính với SARS-CoV-2 “bí ẩn” ở Singapore: Tiếp xúc với F0 ở Ấn Độ từ 3 tháng trước ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Instagram sắp có tính năng kiểm soát từ phụ huynh, nâng độ an toàn cho trẻ vị thành niên
Instagram sắp có tính năng kiểm soát từ phụ huynh, nâng độ an toàn cho trẻ vị thành niên
HHT - Mạng xã hội Instagram đã và đang nỗ lực để cải thiện dịch vụ của mình, từ đó giảm những đánh giá tiêu cực từ phía người dùng. Người đứng đầu Instagram - Adam Mosseri, gần đây đã ra thông báo trong một bài đăng rằng Instagram sẽ sớm ra mắt chức năng kiểm soát của phụ huynh mới trên nền tảng của họ.
Quán đồ uống ở Hàn thông báo "cấm giảng viên đại học", gây tranh cãi về phân biệt đối xử
Quán đồ uống ở Hàn thông báo "cấm giảng viên đại học", gây tranh cãi về phân biệt đối xử
HHT - Một quán đồ uống ở Busan (Hàn Quốc) đang gây tranh cãi mạnh mẽ trong cộng đồng mạng nước này khi họ dán một thông báo là “Nơi cấm giảng viên đại học”. Một số người cho rằng đây là sự phân biệt đối xử khó có thể chấp nhận, nhưng chủ quán lại có lý do riêng mà cũng có người thấy là hợp lý.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh viên "đa năng" trường Đại học Công nghiệp Hà Nội từng là chàng trai nhút nhát

Nam sinh viên "đa năng" trường Đại học Công nghiệp Hà Nội từng là chàng trai nhút nhát

HHT - Trần Phi Lực - chàng trai 21 tuổi đến từ Vĩnh Phúc, hiện đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Được biết đến là anh chàng “đa năng” với học lực tốt, nghiên cứu khoa học say mê, hoạt động phong trào sôi nổi nhưng ít ai biết rằng Phi Lực trước đây là chàng trai nhút nhát và có hành trình “khám phá bản thân” đầy thú vị.
Đi chơi “nhà ma”, nam sinh 16 tuổi ở Malaysia lên cơn đau tim vì sợ, bác sĩ phải cảnh báo

Đi chơi “nhà ma”, nam sinh 16 tuổi ở Malaysia lên cơn đau tim vì sợ, bác sĩ phải cảnh báo

HHT - Một nam sinh 16 tuổi ở Malaysia đã sợ quá nên lên cơn đau tim khi vào chơi “nhà ma” ở công viên giải trí (không phải nhà bị ma ám thật, chỉ là khu vui chơi kinh dị trong công viên). Hậu quả của chuyến đi chơi là rất nặng nề và không thể đảo ngược, nên các bác sĩ đã phải đưa ra lời cảnh báo.
Hoàng tử Harry nói nếu làm việc không vui thì hãy nghỉ việc, dân mạng chê thiếu thực tế

Hoàng tử Harry nói nếu làm việc không vui thì hãy nghỉ việc, dân mạng chê thiếu thực tế

HHT - Trong cuộc trò chuyện mới với một tạp chí ở Mỹ, Hoàng tử Harry đã nói rằng nhiều người “bị mắc kẹt với những công việc không mang đến niềm vui”, và như thế thì nghỉ việc sẽ là hay hơn. Lời nhận xét này của Harry bị nhiều người phản đối, bởi họ cho rằng không phải ai cũng được như Harry, không thích công việc ở Hoàng gia thì từ bỏ và rồi vẫn có thể kiếm được rất nhiều tiền.