Các nhà khoa học mách bạn: Cách tốt nhất để… quên người yêu cũ!

Các nhà khoa học mách bạn: Cách tốt nhất để… quên người yêu cũ!
HHT - Việc chia tay một người luôn khiến chúng ta khổ sở, ít thì cũng buồn bã, mà nhiều thì… vô cùng thê thảm.

Suốt nhiều thế kỷ, con người đã tìm “công thức hoàn hảo” để vượt qua chuyện tình cảm tan vỡ. Một số người tìm những sở thích mới, một số cắm cúi với công việc và một số thì cố tìm ngay một người thay thế.

Nhưng khoa học đã có câu trả lời. Các nhà nghiên cứu ở Đại học Missouri-St. Louis đã phân tích ba “chiến lược” mà chúng ta thường dùng để vượt qua chuyện chia tay.

Nhóm các nhà nghiên cứu đã theo dõi một số người, mới “đường ai nấy đi” sau những chuyện tình yêu kéo dài dưới 3 năm. Họ chia thành 4 nhóm:

Nhóm 1 được đề nghị liên tục nghĩ xấu về người yêu cũ.

Nhóm 2 thì chấp nhận chuyện đã xảy ra và nhìn nhận tình cảm của mình dành cho người yêu cũ.

Nhóm 3 tập trung vào những chuyện không liên quan đến người yêu cũ, như những người bạn khác chẳng hạn.

Nhóm 4 không dùng phương pháp nhất định nào.

Sau đó, những người này phải trả lời một bảng câu hỏi, rồi các nhà nghiên cứu đo đếm cảm xúc của họ.

Thật khó để quên một người mà mình từng yêu thương – nhưng vượt qua câu chuyện cũ đó thì chắc chắn là có thể!

Kết luận là ba “chiến lược” đầu tiên đều có tác dụng, nhưng cũng có điểm hạn chế:

Nhóm 1 cảm thấy ít yêu quý người cũ hơn, nhưng tâm trạng cũng trở nên tệ hơn.

Nhóm 2 không cảm thấy dễ chịu hơn, và tình cảm với người cũ cũng vẫn thế.

Nhóm 3 cảm thấy vui vẻ hơn, nhưng mức tình cảm dành cho người cũ cũng không thay đổi.

Nghiên cứu này cho thấy cả ba chiến lược trên đều không nên được coi là giải pháp dài hạn, vì chúng ít hiệu quả. Chúng chỉ khiến chủ thể nhất thời cảm thấy dễ đối diện hơn với chuyện chia tay mà thôi.

Bởi vì, để vượt qua một chuyện tình tan vỡ thì bạn phải thay đổi suy nghĩ của mình - mà việc này thì cần thời gian. Giáo sư Sandra Langeslag, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, đã chia sẻ với tạp chí TIME:

“Việc điều chỉnh tình yêu không vận hành giống như nút bật/ tắt. Để có sự thay đổi lâu dài, bạn phải điều chỉnh cảm xúc của mình thường xuyên”.

Viết xấu về người yêu cũ – mỗi ngày – có thể giúp cảm giác cũ dần nhạt đi.

Nhưng giáo sư Langeslag khuyên rằng có một cách rất hiệu quả: Viết danh sách những chuyện tiêu cực, càng nhiều càng tốt, về người yêu cũ của bạn. Viết như thế một lần mỗi ngày. Ban đầu, khi viết, bạn có thể cảm thấy rất tệ. Nhưng dần dần, cảm xúc sẽ nhạt đi.

Vậy là rõ rồi - không có liều thuốc nào siêu nhanh cho một trái tim tan vỡ. Cứ phải từ từ thôi! Chỉ có một chuyện chắc chắn, đó là: Rồi bạn sẽ vượt qua!

Theo IFL SCIENCE
MỚI - NÓNG
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích
HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.

Có thể bạn quan tâm

Giữ chặt thành quả bằng cách không bỏ bước và làm những điều đơn giản này

Giữ chặt thành quả bằng cách không bỏ bước và làm những điều đơn giản này

HHT - Một bước đổi đời ai chẳng ham. Nhưng không phải cơ hội lúc nào cũng có, mà có rồi cũng chưa chắc có phải là chuyện tốt lành hay không vì cái gì đến nhanh thì mất cũng nhanh. Thay vì vậy, có thể đổi đời bền vững bằng cách không bỏ bước, làm những điều đơn giản này mỗi ngày. Thành quả có được sẽ nằm chắc trong tay bạn hơn!
Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.
Ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ trong đời, thay vào đó hãy làm những việc này

Ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ trong đời, thay vào đó hãy làm những việc này

HHT - Trong cuộc sống, không ít lần chúng ta cảm thấy không biết phải làm gì với cuộc đời mình. Đặc biệt là khủng hoảng tuổi 18 hay 20, 25 - độ tuổi mà chúng ta dành cả thanh xuân của mình để mơ về tương lai và sự trưởng thành. Lúc này, ta nên ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ hoặc quá sức mà thay vào đó hãy dành thời gian để sống với những điều thực tế.