Các tín đồ mỹ phẩm phải làm sao để theo đuổi lối sống “plastic-free“ đang là hot trend?

HHT - Vấn đề chất thải nhựa ra môi trường đang khiến cả thế giới đau đầu. Nhưng bạn là người mê mỹ phẩm, bạn không thể ngừng mua những chai lọ mỹ phẩm xinh đẹp đầy mời gọi, vậy làm sao để sống theo thời đại đây?
Có vô số thống kê gây sốc mà chúng ta có thể tìm thấy trên Google về mức độ ô nhiễm ở các đại dương do chất thải nhựa và những thiệt hại mà nó gây ra đối với hệ sinh thái, cũng như với động vật hoang dã. Vì vậy, theo đuổi lối sống plastic free, giảm thiểu hết mức các sản phẩm, chế phẩm từ nhựa là một cách để thể hiện sự văn minh và ý thức cao.
Hiện tại các chính phủ và các doanh nghiệp lớn đang phải nỗ lực thay đổi triệt để, nhưng ở cấp độ cá nhân, chúng ta cũng có thể làm được điều gì đó để hòa mình cùng thời đại theo cách của mình.
Các tín đồ mỹ phẩm phải làm sao để theo đuổi lối sống “plastic-free“ đang là hot trend? ảnh 1 Tái chế là một cách khác để bảo vệ môi trường nếu bạn gặp khó khăn với việc sống "no plastic".

Thói quen làm đẹp của con người có ảnh hưởng thế nào đến môi trường?

Các tín đồ mỹ phẩm phải làm sao để theo đuổi lối sống “plastic-free“ đang là hot trend? ảnh 2 Chỉ 60% chất thải nhựa từ mỹ phẩm được tái chế, phần còn lại sẽ được chôn lấp.
Ở Anh, một hộ gia đình trung bình sử dụng 216 chai nhựa chăm sóc tóc mỗi năm. Một nghiên cứu của công ty công nghệ làm đẹp Réduit đã khảo sát 2.000 trường hợp và phát hiện ra rằng, chỉ 60% chất thải nhựa từ mỹ phẩm được tái chế, phần còn lại sẽ được chôn lấp.
Nghiên cứu nói trên cũng cho thấy, các gia đình ở Anh sẽ mua 24 chai sữa tắm, 24 tuýp kem đánh răng, 12 chai kem dưỡng ẩm và 108 cuộn giấy mỗi năm. Rất nhiều trong số đó, không được tái chế. Tại sao lại như vậy?
Đơn giản là có rất nhiều người trong chúng ta không biết cách tái chế và khiến những thứ này trở nên thân thiện hơn với môi trường. Nên cách tốt nhất mà họ có thể làm chỉ là bỏ rác đúng nơi đúng chỗ.

Làm thế nào để thói quen làm đẹp trở nên thân thiện hơn với môi trường

Có rất nhiều cách để sáng tạo và tái sử dụng những chai lọ mỹ phẩm đã dùng hết. Đặc biệt là với những người thích mua mỹ phẩm vì bao bì đẹp, bạn có thể dùng chúng để cắm hoa để trang trí cho bàn trang điểm, bàn làm việc của bạn tại nhà.
Những hộp mỹ phẩm to còn có thể tận dụng để trồng sen đá rất là thẩm mỹ và sáng tạo, những hũ nhỏ thì để trồng những loại cây lá nhỏ xinh xinh, hay đơn giản hơn là dùng để đựng tăm bông tẩy trang, hay cắm cọ trang điểm... 
Các tín đồ mỹ phẩm phải làm sao để theo đuổi lối sống “plastic-free“ đang là hot trend? ảnh 3 Những lọ mỹ phẩm dùng rồi cắm hoa vào quá đẹp luôn, xếp thành một hàng như vậy để décor thực sự là tuyệt vời.
Các tín đồ mỹ phẩm phải làm sao để theo đuổi lối sống “plastic-free“ đang là hot trend? ảnh 4 Những hũ mỹ phẩm dùng dể trồng cây nó lại hợp lí quá đi.
Các tín đồ mỹ phẩm phải làm sao để theo đuổi lối sống “plastic-free“ đang là hot trend? ảnh 5 Sen đá được trồng trong mấy cái hũ mask này hơi bị hay.
Các tín đồ mỹ phẩm phải làm sao để theo đuổi lối sống “plastic-free“ đang là hot trend? ảnh 6 Nến thơm dùng xong vẫn có thể dùng để cắm cọ và trang trí luôn cho bàn trang điểm của bạn.
Các tín đồ mỹ phẩm phải làm sao để theo đuổi lối sống “plastic-free“ đang là hot trend? ảnh 7 Ý tưởng đơn giản mà hữu ích nè.
Hoặc có một cách cực kì dễ để không lo về chất thải từ ngành mỹ phẩm là mua sắm các sản phẩm chăm sóc da, móng, tóc, răng của bạn trên Loop - một web cực kì thân thiện với môi trường được ra mắt tại Mỹ bởi công ty tái chế TerraCycle.
Sau khi bạn đặt hàng/ mua sắm từ loop.com, sản phẩm sẽ được gửi đến cho bạn trong một chiếc túi tote có thể tái sử dụng. Sau khi bạn dùng hết sản phẩm hãy giữ lại chai lọ và báo cho Loop, họ sẽ đến để thu lại chúng miễn phí.
Những chai lọ này sẽ được làm sạch và khử trùng bằng các công nghệ vệ sinh mới nhất để có thể tái sử dụng và cho mỹ phẩm vào. Cho đến nay, rất nhiều công ty lớn đã đăng ký hợp tác với họ bao gồm REN, The Body Shop, Unilever, Pantene và Love, Beauty And Planet. Tuy nhiên, Loop chỉ mới có ở Mỹ và sẽ ra mắt tại Anh vào năm nay.
Các tín đồ mỹ phẩm phải làm sao để theo đuổi lối sống “plastic-free“ đang là hot trend? ảnh 8 Việc tái chế hoặc sống "plastic free" rất đáng để thử, dù là những thay đổi ban đầu trong cuộc sống không hề dễ dàng. 
Các nhà bán lẻ khác cũng bắt đầu học hỏi ý tưởng này, ví dụ thương hiệu John Lewis cũng đã đưa ra các sáng kiến tái chế như dự án "Beauty Cycle" đã được triển khai tại 36 cửa hàng John Lewis trên khắp nước Anh. 
Đối với mỗi 5 chai lọ rỗng được mang đến trả lại cửa hàng, khách hàng sẽ nhận được một phiếu quà tặng trị giá £5 (160K) để mua sắm mỹ phẩm. Sáng kiến này được dự đoán sẽ tiết kiệm được 4 tấn bao bì nhựa mỗi năm.
 Hãy bắt tay vào một lối sống và thói quen làm đẹp không lãng phí ngay từ hôm nay. Kể cả khi bạn là người không có nhiều sáng kiến hay ý tưởng gì để tái chế, thì hãy để ý xem ở Việt Nam chúng là những nhãn hàng nào đã theo kịp xu hướng thân thiện với môi trường, những chiến dịch, dự án nào hỗ trợ cho người mua cắt giảm việc sử dụng đồ nhựa, hãy ủng hộ và đóng góp cho họ nhé!
MỚI - NÓNG
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.

Có thể bạn quan tâm