"Cái chết của dòng sông" - bộ phim hoạt hình thay lời "cầu cứu" của hệ sinh thái miền Tây

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bằng cách kết hợp nội dung sâu sắc cùng hình thức hoạt hình dễ dàng thu hút nhiều đối tượng, phim ngắn “Cái chết của dòng sông” do nhóm bạn trẻ sinh viên tại TP.HCM thực hiện đã phản ánh rõ nét thực trạng ô nhiễm đáng báo động tại sông Mekong, từ đó nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề gìn giữ môi trường, hệ sinh thái miền Tây.

“Cái chết của dòng sông” (Death of a river) là thước phim ngắn thuộc khuôn khổ “Dòng sông của Sự sống” - dự án giáo dục kết hợp nghệ thuật và khoa học dành cho các bạn học sinh THPT tại Đồng bằng sông Cửu Long. Dự án được ra đời nhằm mục đích củng cố nền tảng hiểu biết vững chắc về môi trường cho giới trẻ ở khu vực phía Nam nước ta - nơi đang phải đối mặt với những tác động khí hậu nghiêm trọng.

"Cái chết của dòng sông" - bộ phim hoạt hình thay lời "cầu cứu" của hệ sinh thái miền Tây ảnh 1

Con sông Mekong đang phải chịu ô nhiễm nghiêm trọng bởi rác thải sinh hoạt.

Khác với các phim ngắn cùng đề tài môi trường thường được ghi lại với hình thức phim tài liệu, “Cái chết của dòng sông” lựa chọn hình thức hoạt hình để truyền tải nội dung về “tính mạng” đang bị đe dọa nghiêm trọng của dòng sông Mekong do tình trạng xả rác thải sinh hoạt không qua xử lý.

Ngoài ra, nội dung phim cũng cảnh tỉnh chúng ta về nguy cơ chết dần của một trong những con sông dài nhất thế giới nếu thực trạng ô nhiễm và hành vi thiếu ý thức của người dân còn tiếp diễn. Kết cục này không chỉ ảnh hưởng đến các sinh vật sinh sống dưới lòng sông mà còn cả cuộc sống của những con người đang cư ngụ tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

"Cái chết của dòng sông" - bộ phim hoạt hình thay lời "cầu cứu" của hệ sinh thái miền Tây ảnh 2

Dòng sông đã tràn ngập rác là rác.

Bạn Mai Chi - đại diện nhóm dự án chia sẻ: “Sản phẩm của tụi mình được xây dựng dựa trên chính những trăn trở của các bạn học sinh tại địa phận Đồng bằng sông Cửu Long về trình trạng ô nhiễm sông ngòi. Tất cả đều là thực trạng hiện nay nên nội dung sẽ có thể hơi “nặng nề”, do đó nhóm tụi mình quyết định tái hiện thông qua những đường nét hoạt hình để cân bằng lại cảm xúc cho người xem”.

"Cái chết của dòng sông" - bộ phim hoạt hình thay lời "cầu cứu" của hệ sinh thái miền Tây ảnh 3

"Tro cốt" của nhân vật "sông Mekong" chết đi chỉ còn là dòng nước đen ngòm, ô nhiễm đầy rác thải sinh hoạt.

Bên cạnh đó, sản phẩm được hoàn thành trong giai đoạn giãn cách xã hội. Vì thế, hình thức phim hoạt hình được đội ngũ thực hiện đánh giá là lựa chọn hợp lý nhất vì vừa có thể truyền tải được thông điệp, tiếng nói của các bạn học sinh một cách trọn vẹn, vừa không vi phạm các chỉ thị giãn cách xã hội vì tất cả các giai đoạn sản xuất đều diễn ra tại nhà.

"Cái chết của dòng sông" - bộ phim hoạt hình thay lời "cầu cứu" của hệ sinh thái miền Tây ảnh 4

"Di ảnh" của nhân vật "sông Mekong", hình ảnh tươi đẹp và rạng rỡ nhất của dòng sông Cửu Long hiền hòa, thân thương

Tác phẩm không chỉ nhận được sự ủng hộ đông đảo của Gen Z mà ngay cả những đối tượng người xem khác. Ông Huỳnh Thanh Hùng (Phó Giám Đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp) dành lời khen ngợi: “Chúng tôi đánh giá rất cao về dự án, phải nói rằng đây là một dự án rất ý nghĩa đối với Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và đối với Đồng Tháp nói riêng. Chính dự án này sẽ giúp cho đội ngũ giáo viên cũng như học sinh nâng cao hiểu biết về biến đổi khí hậu đối với những dòng sông”.

BTC của dự án hi vọng có thể nâng cao nhận thức của cộng đồng về thực trạng ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu nghiêm trọng đang ảnh hưởng đến hệ thống sông rạch nói riêng và toàn tỉnh miền Tây nói chung. Mỗi hành động tưởng chừng nhỏ bé như bỏ rác đúng nơi quy định, không xả nước thải sinh hoạt xuống sông từ người dân, đặc biệt thế hệ trẻ đều sẽ góp phần xoa dịu “cơn giận” của Mẹ thiên nhiên.

"Cái chết của dòng sông" - bộ phim hoạt hình thay lời "cầu cứu" của hệ sinh thái miền Tây ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm