Cân nhắc đủ 5 bước này, teen 2K2 sẽ chọn được ngành học phù hợp tại trường Đại học

HHT - Đừng đăng ký "bừa", "đu" theo lựa chọn của bạn bè, hay để đời "lạc trôi" theo quyết định bố mẹ nữa. Teen 2K2 hãy thử áp dụng 5 bước này để tự chọn ngành học thật phù hợp nhé!

Bước 1: Hoặc đam mê hoặc không gì cả

Cân nhắc đủ 5 bước này, teen 2K2 sẽ chọn được ngành học phù hợp tại trường Đại học ảnh 1

Hãy thực sự hiểu bản thân mình là ai và mình muốn mang lại giá trị gì, hứng thú với công việc gì. (Ảnh minh họa)

Nhiều bạn vì chọn sai ngành học mà dẫn đến việc chán nản, bỏ học sau năm đầu tiên. Cũng có bạn lại "cố đấm ăn xôi", ráng "lết" qua hết 4 năm rồi ra trường mới nhận ra mình chán ghét ngành nghề này nhưng đã muộn.

Theo đuổi ngành Kỹ thuật phần mềm và đã sưu tầm được không ít giải thưởng trong các cuộc thi lập trình, bạn Đỗ Thành Đạt - sinh viên chuyên ngành Công nghệ thông tin (CNTT) trường Đại học FPT chia sẻ: "Bản thân mình đã chứng kiến nhiều bạn vì "cái tiếng" mà đăng ký học CNTT, nhưng vì không phù hợp nên đã phải chuyển sang ngành học khác. Đó là một điều đáng tiếc!". Với Thành Đạt, từ nhỏ cậu đã rất mê máy tính và sớm bộc lộ năng khiếu với bộ môn Tin học, vì vậy, Đạt chọn học ngành Kỹ thuật phần mềm.

Nhờ quyết định đúng đắn của mình, hiện tại, dù chưa ra trường nhưng Đạt đã làm tới vị trí quản lý ở một công ty về CNTT có tiếng.

Bước 2: Xem lại học bạ, hiểu năng lực và thế mạnh của mình

Cân nhắc đủ 5 bước này, teen 2K2 sẽ chọn được ngành học phù hợp tại trường Đại học ảnh 2

Muốn vượt vũ môn thành công thì phải hiểu thực lực của bản thân ở đâu và mình phù hợp theo đuổi ngành nghề nào. (Ảnh minh hoạ)

Đừng chỉ cân nhắc những môn học bạn thích, hãy để ý môn bạn thực sự có năng khiếu nữa. Các kỹ năng như phân tích, tổng hợp, suy luận lô-gíc... mà bạn phát huy ở từng môn học sẽ là dấu hiệu giúp bạn nhận ra điểm mạnh và ứng chiếu để tìm ra ngành nghề phù hợp với bản thân. Đừng chạy theo những ngành học được nhiều bạn bè lựa chọn. Mỗi người có một thế mạnh riêng, hãy chọn ngành học cho bạn cơ hội để phát huy tài năng của bản thân.

Bước 3: Tìm hiểu về những gì mình sẽ học

Đừng ngại hỏi, hãy tìm tòi từ những "tiền bối"! Chắc chắn, những sinh viên đã có kinh nghiệm chọn ngành học có thể cho bạn một vài gợi ý hữu hiệu. Hãy tìm đến họ khi bạn đang cân nhắc về một ngành học. Nếu bạn không quen bất cứ "tiền bối" nào để hỏi thì cũng đừng lo. Bạn có thể đọc kỹ chương trình học trên website trường, xin gia nhập vào các group Facebook hay confessions sinh viên để xin tư vấn từ chính những sinh viên đang học ngành đó.

Bước 4: Cân nhắc về triển vọng nghề nghiệp

Không nhất thiết học ngành gì ra trường cần làm đúng ngành nghề đó, nhưng nếu bắt đầu với một công việc trái ngành, bạn sẽ phải học thêm rất nhiều kỹ năng mới. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian và công sức, hãy tận dụng 4 năm trên giảng đường để trang bị những kỹ năng mà bạn sẽ cần trong tương lai.

Cân nhắc đủ 5 bước này, teen 2K2 sẽ chọn được ngành học phù hợp tại trường Đại học ảnh 3 Đây là một trong những yếu tố quan trọng để cân nhắc việc chọn ngành học. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, khi chọn ngành chọn trường cần cân nhắc cả những yếu tố quan trọng như môi trường học, các kỹ năng mềm được học và cơ hội thực tập. Ví dụ như có trường trong kỳ thực tập, 100% sinh viên bắt buộc phải tham gia thực tập tại doanh nghiệp để học hỏi từ thực tế. Đặc biệt, một số trường Đại học còn tạo điều kiện để sinh viên làm quen với môi trường làm việc quốc tế, đưa sinh viên đi thực tập ở Nhật Bản, Brunei, Singapore... Đây là một trong những cơ hội tốt giúp bạn rèn luyện kỹ năng, biết về nhu cầu của các nhà tuyển dụng.

Bước 5: Chú ý đến danh tiếng của trường và chất lượng đào tạo

Cân nhắc đủ 5 bước này, teen 2K2 sẽ chọn được ngành học phù hợp tại trường Đại học ảnh 4

Đừng chờ đến giai đoạn nước rút mới chọn bừa một trường có mức điểm vừa phải, hãy đưa ra mục tiêu tốt nhất để có động lực phấn đấu.

Để chọn trường học uy tín và có chất lượng tốt nhất, nên tìm hiểu xem trường có được chứng nhận quốc tế về chất lượng đào tạo không. Đây là yếu tố mà sinh viên nước ngoài rất coi trọng khi chọn trường đại học để đảm bảo ngôi trường mình theo học thực sự được kiểm chứng về chất lượng dạy và học.

Các bảng xếp hạng quốc tế uy tín cho trường đại học có thể tham khảo QS, Time Higher Education; cho ngành Kinh tế tham khảo kiểm định ACBSP; ngành CNTT có giải ASOCIO; cùng chương trình kiểm định uy tín của Bộ GD&ĐT.

Chúc bạn một mùa "cá chép hoá rồng" thật thành công!
MỚI - NÓNG
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
HHT - Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao báo Tiền Phong tiếp tục đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích để hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Điều này đã được Đảng, Chính phủ và các cơ quan ban ngành ghi nhận, đánh giá rất cao. Từ chức năng, nhiệm vụ thực hiện tôn chỉ mục đích, cụ thể hoá các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, Báo đã được độc giả và lãnh đạo Đảng, Nhà nước được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm, thông tin.

Có thể bạn quan tâm