Cẩn thận khi "cùng nhau già đi" trên Facebook vì kho ảnh của bạn có thể bị "đột nhập"

Cẩn thận khi "cùng nhau già đi" trên Facebook vì kho ảnh của bạn có thể bị "đột nhập"
HHT - Gần đây, cư dân mạng thích thú với trào lưu khoe ảnh "già hóa" trên Facebook mà không biết rằng họ đã vô tư trao cho FaceApp sức mạnh để sử dụng hình ảnh của họ cho bất kỳ mục đích nào mà ứng dụng này mong muốn.

Hẳn chúng ta đều rất tò mò không biết khi về già mình sẽ trông như thế nào? Đánh trúng "tim đen" ấy của người dùng, ứng dụng FaceApp đã ra đời. Với FaceApp, chỉ cần vài thao tác đơn giản, bạn sẽ được ngắm chân dung của mình khi "già hóa". Kết quả là lướt Facebook mấy ngày gần đây, chúng ta dễ dàng bắt gặp rất nhiều hình ảnh của mọi người với vẻ ngoài già nua, từ người bình thường cho đến những người nổi tiếng, cứ như cả Facebook đang "cùng nhau già đi" vậy.

 
Cẩn thận khi "cùng nhau già đi" trên Facebook vì kho ảnh của bạn có thể bị "đột nhập" ảnh 1

Thực ra FaceApp không phải là một ứng dụng mới. Ngay từ khi ra đời vào năm 2017, với khả năng thay đổi giới tính, tuổi tác của người dùng, FaceApp đã một thời rần rần trên Facebook. Đến nay, sau 2 năm hoàn thiện, FaceApp đã trở lại và lợi hại hơn xưa.

Không thể phủ nhận FaceApp là một ứng dụng rất thú vị. Tuy nhiên, mọi người đang hào hứng với trào lưu này mà không biết rằng họ đã vô tư trao cho FaceApp một "quyền lực" vô biên, có thể gây ra hệ lụy lớn với thông tin cá nhân của chính mình. Đó là vì khi cài đặt FaceApp, có một điều khoản là người dùng sẽ cho phép FaceApp sử dụng miễn phí bản quyền hình ảnh của người dùng cho bất kỳ mục đích nào mà ứng dụng này muốn. Và chỉ cần bạn click vào nút "Đồng ý" là điều khoản này sẽ được áp dụng trong thực tế luôn.

Điều khoản sử dụng FaceApp

Dịch: "Bạn đã cấp cho FaceApp một giấy phép vĩnh viễn, không thể hủy ngang, không độc quyền, miễn phí bản quyền, trên toàn thế giới, được thanh toán đầy đủ, có thể chuyển nhượng để sử dụng, tái tạo, sửa đổi, điều chỉnh, xuất bản, dịch, tạo tác phẩm phái sinh từ những hình ảnh đó, phân phối, thực hiện công khai và hiển thị "Nội dung người dùng" và bất kỳ tên gọi, tên người dùng hoặc chân dung nào được cung cấp liên quan đến "Nội dung người dùng" của bạn ở tất cả các định dạng và kênh truyền thông hiện đã biết hoặc được phát triển sau đó, mà không phải bồi thường cho bạn. Khi bạn đăng hoặc chia sẻ "Nội dung người dùng" lên hoặc thông qua Dịch vụ của chúng tôi, bạn hiểu rằng Nội dung người dùng và mọi thông tin liên quan (như [tên người dùng], vị trí hoặc ảnh hồ sơ) sẽ hiển thị cho công chúng".

Với điều khoản này, bạn đang mang đến cho mình một nguy cơ tiềm tàng, đó là kho ảnh của bạn có thể bị FaceApp "đột nhập" bất cứ lúc nào mà bạn không thể từ chối. Theo App Annie, hơn 100 triệu người đã tải xuống ứng dụng FaceApp từ Google Play, và FaceApp hiện là ứng dụng được xếp hạng hàng đầu trên App Store iOS tại 121 quốc gia. FaceApp hiện đã sở hữu quyền truy cập vào hơn 150 triệu khuôn mặt và tên người. 

Chúng ta đã có vụ bê bối dữ liệu Facebook – Cambridge Analytica liên quan đến việc thu thập thông tin nhận dạng cá nhân của 87 triệu người sử dụng Facebook nên nguy cơ từ FaceApp là hoàn toàn có thật. Do đó, hãy cân nhắc khi sử dụng FaceApp vì tuy là một ứng dụng "miễn phí" về mặt tiền bạc nhưng cái giá bạn phải trả khi sử dụng FaceApp chính là thông tin hình ảnh của bạn. Ngày nay, rất nhiều người dùng chế độ "Nhận diện khuôn mặt" như một công cụ bảo mật tài khoản, vì thế, rất có thể một ngày nào đó, hình ảnh gương mặt của bạn sẽ được dùng cho các mục đích xấu.

Cẩn thận khi "cùng nhau già đi" trên Facebook vì kho ảnh của bạn có thể bị "đột nhập" ảnh 3

"Để FaceApp thực sự hoạt động, bạn phải cấp cho nó quyền truy cập ảnh của bạn - TẤT CẢ chúng. Nhưng nó cũng có quyền truy cập vào Siri và Tìm kiếm.... Và nó có quyền truy cập để làm mới trong background - vì vậy ngay cả khi bạn không sử dụng FaceApp, nó vẫn đang sử dụng bạn", theo Rob La Gesse - cựu quản lý của Rackspace.

Những gì chúng ta đã học được trong vài năm qua về các ứng dụng Facebook là dữ liệu họ thu thập không phải lúc nào cũng được sử dụng cho các mục đích mà chúng ta có thể giả định. Tuy nhiên, dữ liệu thu thập không phải lúc nào cũng được lưu trữ an toàn, riêng tư. Và đó là lý do chính đáng để chúng ta nên cảnh giác khi bất kỳ ứng dụng nào muốn truy cập vào danh tính kỹ thuật số của chúng ta.

Theo forbes
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh

HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.