Canada: Thủ tướng bị phạt vì không khai báo kính được tặng

Canada: Thủ tướng bị phạt vì không khai báo kính được tặng
HHT - Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bị phạt một khoản tiền vì không khai báo cặp kính trị giá hơn 200 đô la trong khoảng thời gian 30 ngày sau khi được tặng theo quy định của luật.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau dự cuộc họp của G7 tại Silici. Ảnh: Sputnik

Theo Canadian Press, Thủ tướng Justin Trudeau đã bị phạt 100 đô la vì vi phạm Đạo luật Xung đột Lợi ích của Canada khi không khai báo món quà là hai cặp kính mà ông được Thủ hiến đảo Prince Edward Wade MacLauchlan tặng. Thủ tướng Trudeau được tặng hai cặp kính bọc da này trong chuyến thăm tới đảo Prince Edward (Canada) vào tháng 7 năm ngoái.

Hai cặp kính trên là sản phẩm của công ty kính mắt Fellow Earthlings có trụ sở tại Guernsey Cove, đảo Prince Edward. Mỗi cặp kính có giá khoảng 300 đô la. Trong khi đó, theo quy định của Đạo luật Xung đột Lợi ích, thủ tướng Canada có trách nhiệm khai báo tất cả những món quà tặng có giá trị vượt quá 200 đô la trong vòng 30 ngày.

Trong bức thư được công bố ngày 22/6, Thư ký báo chí của Thủ tướng Trudeau cho biết do xảy ra sai sót về thủ tục hành chính nên ông đã không điền đầy đủ thông tin vào tờ khai và thông báo về món quà này trong vòng 30 ngày theo quy định. Văn phòng của Ủy viên Giám sát Đạo đức và Xung đột Lợi ích Canada xác nhận Thủ tướng Trudeau đã nộp đầy đủ khoản tiền bị phạt.

Đây là lần thứ hai trong vòng hai năm Thủ tướng Trudeau gặp rắc rối với cơ quan giám sát đạo đức của quốc hội Canada liên quan tới Đạo luật Xung đột Lợi ích. Năm ngoái, ông Trudeau cũng bị nhắc nhở vì vi phạm một số quy định của đạo luật khi thực hiện chuyến đi đón năm mới tới một hòn đảo tư nhân thuộc sở hữu của tỷ phú Aga Khan ở Bahamas. Gia đình ông Trudeau đã đi nghỉ bằng trực thăng tư nhân của Aga Khan, một người bạn lâu năm của Thủ tướng, và tới thăm tư dinh của tỷ phú này tại đảo Bell.

Nhiều người đã đặt nghi vấn về việc Thủ tướng Trudeau chấp nhận lời mời tham gia chuyến đi từ Aga Khan trong bối cảnh tỷ phú này là người đứng đầu của một tổ chức vận động hành lang tại Canada. Theo quy định của Đạo luật Xung đột lợi ích, Canada cấm tất cả các thành viên nội các sử dụng máy bay tư nhân trong các chuyến đi, trừ những trường hợp đặc biệt. Luật này cũng cấm một quan chức cấp cao hay bất kỳ thành viên trong gia đình của quan chức này được nhận quà hoặc “lợi lộc” mà có thể ảnh hưởng tới quyết sách của chính phủ.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.

Có thể bạn quan tâm

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HHT - Vậy là vòng bảng bóng đá nam SEA Games 31 đã kết thúc, thứ hạng các đội cũng đã được xác định. Tại vòng Bán kết, U23 Việt Nam (nhất bảng A) sẽ gặp U23 Malaysia (nhì bảng B). Huấn luyện viên U23 Malaysia tỏ ra tin tưởng rằng đội mình sẽ vô địch, và ông đã nói những gì để khích lệ các cầu thủ trước trận gặp U23 Việt Nam?
Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

HHT - Không hiểu vì lý do gì mà một nhân viên sở thú ở Mỹ lại nhìn chằm chằm vào mắt một con sư tử đực, thế là nó chồm lên tấn công. Một thảm kịch có thể đã xảy ra nếu không có sự can thiệp của một nhân vật mà không ai ngờ tới: Con sư tử cái. Hành động của sư tử cái khiến khách tham quan cũng thấy khó tin.