Càng rơi vào khó khăn, bạn càng cần thêm nhiều hy vọng và chăm chỉ

Càng rơi vào khó khăn, bạn càng cần thêm nhiều hy vọng và chăm chỉ
HHT - Bản thân hy vọng đã là một điều tốt đẹp. Là một điều tích cực. Là điều giúp chúng ta tự tin hơn, kiên quyết hơn.

Nếu nói về Brandon, thì cậu ấy chỉ mong năm nay qua thật nhanh.

Cậu ấy coi đây là một trong những năm không được tốt lắm, bạn biết đấy, ai cũng có những năm như vậy. Bị thương, sức khỏe không được tốt, những rắc rối ở trường đại học, lo lắng về tài chính, hai lần đụng xe, và đúng, một lần chia tay với bạn gái nữa. Tất cả đều "giáng" vào người bạn của tôi trong một năm. Bạn có thể nói rằng năm nay là "thời điểm tốt nhất và thời điểm tệ nhất" đối với Brandon.

Chỉ có điều là không có phần "thời điểm tốt nhất".

Càng rơi vào khó khăn, bạn càng cần thêm nhiều hy vọng và chăm chỉ ảnh 1

Có thể đó là lý do tại sao cậu ấy không chỉ hướng về ngày cuối năm, mà còn… nhảy chân sáo ấy chứ. Mặc dù việc "nhảy chân sáo" một phần là do một bên chân của cậu ấy đang đau do vụ đụng xe thứ hai; và một phần vì cả năm nay đã khiến cậu ấy mệt cả về thể chất lẫn tinh thần lẫn tâm lý lẫn tiền bạc.

- Tớ biết có nhiều người còn trải qua một năm khó khăn hơn tớ - Brandon kể với tôi - Tớ có nơi để ở, có thức ăn đúng bữa và có quần áo để mặc. So với nhiều người, cuộc sống của tớ còn tốt chán. Nhưng dù gì, tớ vẫn hy vọng năm sau sẽ tốt hơn. Tớ không cần phải có một năm hoàn hảo. Tớ chỉ hy vọng những điều tốt hơn.

Và ai có thể trách cậu ấy chứ? Chẳng phải tất cả chúng ta đều hy vọng năm mới tốt hơn, vui hơn, nhẹ nhàng hơn, đáng hài lòng hơn…? Tôi biết cuối năm nào thì tôi cũng hy vọng như thế.

Và đúng, bản thân hy vọng đã là một điều tốt đẹp. Là một điều tích cực. Là điều giúp chúng ta tự tin hơn, kiên quyết hơn. Nó có thể tạo nên sự khác biệt giữa thành công và thất bại. Bạn hãy cứ hỏi một đội bóng yếu. Nếu không có hy vọng, họ sẽ đầu hàng trước bất kỳ đội nào mạnh hơn. Không có hy vọng, bất kỳ ứng viên nào cũng sẽ bỏ cuộc trước khi bắt đầu chiến dịch chạy đua vào vị trí nhất định. Không có hy vọng, đến cả Michael Jordan cũng sẽ bỏ môn bóng rổ khi ông không được vào đội bóng của trường trung học.

Càng rơi vào khó khăn, bạn càng cần thêm nhiều hy vọng và chăm chỉ ảnh 2

Mặc dù hy vọng là điều rất tốt, nhưng sẽ tốt hơn nữa nếu bạn "trộn" vào đó một phần đặt-mục-tiêu và thêm nhiều sự chăm chỉ nữa. "Tương lai không trở nên tốt hơn bởi hy vọng, mà bởi kế hoạch" - Jim Rohn, một doanh nhân kiêm triết gia, nói:  "Và để đặt kế hoạch cho tương lai, thì chúng ta cần các mục tiêu".

Đồng thời, tác giả Nido Qubein nhắc chúng ta rằng chúng ta "có thể có những mục tiêu lớn nhất, những lý tưởng cao nhất, những ước mơ hoành tráng nhất, nhưng hãy nhớ điều này: không điều gì trở thành hiện thực, trừ phi bạn bắt tay vào việc".

Và đó cũng là điều mà Brandon lập kế hoạch để làm cho Năm Mới. Cậu ấy bảo tôi rằng cậu ấy sẽ dành thời gian nghĩ về năm cũ và những bài học từ đó, và đặt những mục tiêu cho năm mới (mà sẽ không bao gồm việc có người yêu mới - cậu ấy hứa như vậy). Brandon nói cậu ấy sẽ không nghĩ theo kiểu "mình muốn làm gì?", mà sẽ là "mình muốn điều gì sẽ xảy ra?". Rồi cậu ấy sẽ lập kế hoạch về những gì mình sẽ làm để những mục tiêu đó xảy ra.

Và rồi cậu ấy sẽ bắt tay vào việc ngay lập tức để năm sau trở nên tốt hơn, vui hơn, nhẹ nhàng hơn, đáng hài lòng hơn.

Càng rơi vào khó khăn, bạn càng cần thêm nhiều hy vọng và chăm chỉ ảnh 3

Tuy nhiên, tôi cũng xin lưu ý rằng, sau tất cả những việc đặt mục tiêu, lên kế hoạch, bắt tay vào việc…, Brandon vẫn hy vọng điều tốt nhất. Cậu ấy hy vọng rất nhiều là khác. Nhưng cậu ấy sẽ không chỉ hy vọng. Hy vọng sẽ lấp đầy khoảng trống giữa những gì cậu ấy có thể kiểm soát và những gì ngoài tầm kiểm soát. Còn cậu ấy sẽ làm tất cả những gì có thể, và hy vọng rằng như thế là đủ.

Và hy vọng rằng đến cuối năm sau, cậu ấy không phải vội vàng mong cho một năm trôi qua thật nhanh.

Theo hoa học trò
MỚI - NÓNG
Mặc gì trong buổi hẹn đầu tiên để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là 5 bí quyết cần tuân thủ
Mặc gì trong buổi hẹn đầu tiên để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là 5 bí quyết cần tuân thủ
HHT - Cuộc hẹn đầu tiên phải là đứng đầu danh sách những dịp khiến bạn cảm thấy tủ quần áo kiểu "Tôi không có gì để mặc". Hàng trăm lời khuyên thời trang bỗng trở nên rối bời vào lúc này. Bởi vì cuộc hẹn đầu cần một chiến lược thời trang riêng biệt dành cho nó.

Có thể bạn quan tâm

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

HHT - Có phải cậu cao như vậy là vì cậu chơi bóng rổ không? Tớ thắc mắc lắm. Và thế rồi cậu cười, một nụ cười sáng, sáng cả trái tim tớ. Cậu xoa đầu tớ và bảo: “Ừ. Cậu cũng phải siêng chơi thể thao lên. Sao mà lùn thế này?” Này, chàng trai cao ráo khó ưa, đừng nói thế chứ, tớ giận thật đấy.
Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

HHT - Các cậu của mười hai năm ấy, sẽ khác với các cậu sau này. Ai đó sẽ sung túc đủ đầy, ai đó sẽ ngao du bốn phương, ai đó sẽ thành danh lập nghiệp. Nhưng tớ biết chắc đấy, tất cả cũng không thể đổi lại được buổi chiều tan trường cả bọn dắt tay nhau băng qua những con phố quen thuộc rong chơi...
Món quà đặc biệt cho Tháng 3: “Mối Tình Đầu Năm Ấy” - nhớ một thuở yêu mến ngây ngô

Món quà đặc biệt cho Tháng 3: “Mối Tình Đầu Năm Ấy” - nhớ một thuở yêu mến ngây ngô

HHT - "Mối Tình Đầu Năm Ấy" là một cuốn sách đặc biệt được chấp bút và chọn lọc từ hàng ngàn bài viết do độc giả Hoa Học Trò sáng tác. Mối tình đầu với muôn ngàn cảm xúc sẽ được kể lại trong tập sách này, để cùng bạn nhớ về một thuở ngây ngô mà tươi đẹp khó có thể gặp lại trong đời.