Càng rơi vào khó khăn, bạn càng cần thêm nhiều hy vọng và chăm chỉ

Càng rơi vào khó khăn, bạn càng cần thêm nhiều hy vọng và chăm chỉ
HHT - Bản thân hy vọng đã là một điều tốt đẹp. Là một điều tích cực. Là điều giúp chúng ta tự tin hơn, kiên quyết hơn.

Nếu nói về Brandon, thì cậu ấy chỉ mong năm nay qua thật nhanh.

Cậu ấy coi đây là một trong những năm không được tốt lắm, bạn biết đấy, ai cũng có những năm như vậy. Bị thương, sức khỏe không được tốt, những rắc rối ở trường đại học, lo lắng về tài chính, hai lần đụng xe, và đúng, một lần chia tay với bạn gái nữa. Tất cả đều "giáng" vào người bạn của tôi trong một năm. Bạn có thể nói rằng năm nay là "thời điểm tốt nhất và thời điểm tệ nhất" đối với Brandon.

Chỉ có điều là không có phần "thời điểm tốt nhất".

Càng rơi vào khó khăn, bạn càng cần thêm nhiều hy vọng và chăm chỉ ảnh 1

Có thể đó là lý do tại sao cậu ấy không chỉ hướng về ngày cuối năm, mà còn… nhảy chân sáo ấy chứ. Mặc dù việc "nhảy chân sáo" một phần là do một bên chân của cậu ấy đang đau do vụ đụng xe thứ hai; và một phần vì cả năm nay đã khiến cậu ấy mệt cả về thể chất lẫn tinh thần lẫn tâm lý lẫn tiền bạc.

- Tớ biết có nhiều người còn trải qua một năm khó khăn hơn tớ - Brandon kể với tôi - Tớ có nơi để ở, có thức ăn đúng bữa và có quần áo để mặc. So với nhiều người, cuộc sống của tớ còn tốt chán. Nhưng dù gì, tớ vẫn hy vọng năm sau sẽ tốt hơn. Tớ không cần phải có một năm hoàn hảo. Tớ chỉ hy vọng những điều tốt hơn.

Và ai có thể trách cậu ấy chứ? Chẳng phải tất cả chúng ta đều hy vọng năm mới tốt hơn, vui hơn, nhẹ nhàng hơn, đáng hài lòng hơn…? Tôi biết cuối năm nào thì tôi cũng hy vọng như thế.

Và đúng, bản thân hy vọng đã là một điều tốt đẹp. Là một điều tích cực. Là điều giúp chúng ta tự tin hơn, kiên quyết hơn. Nó có thể tạo nên sự khác biệt giữa thành công và thất bại. Bạn hãy cứ hỏi một đội bóng yếu. Nếu không có hy vọng, họ sẽ đầu hàng trước bất kỳ đội nào mạnh hơn. Không có hy vọng, bất kỳ ứng viên nào cũng sẽ bỏ cuộc trước khi bắt đầu chiến dịch chạy đua vào vị trí nhất định. Không có hy vọng, đến cả Michael Jordan cũng sẽ bỏ môn bóng rổ khi ông không được vào đội bóng của trường trung học.

Càng rơi vào khó khăn, bạn càng cần thêm nhiều hy vọng và chăm chỉ ảnh 2

Mặc dù hy vọng là điều rất tốt, nhưng sẽ tốt hơn nữa nếu bạn "trộn" vào đó một phần đặt-mục-tiêu và thêm nhiều sự chăm chỉ nữa. "Tương lai không trở nên tốt hơn bởi hy vọng, mà bởi kế hoạch" - Jim Rohn, một doanh nhân kiêm triết gia, nói:  "Và để đặt kế hoạch cho tương lai, thì chúng ta cần các mục tiêu".

Đồng thời, tác giả Nido Qubein nhắc chúng ta rằng chúng ta "có thể có những mục tiêu lớn nhất, những lý tưởng cao nhất, những ước mơ hoành tráng nhất, nhưng hãy nhớ điều này: không điều gì trở thành hiện thực, trừ phi bạn bắt tay vào việc".

Và đó cũng là điều mà Brandon lập kế hoạch để làm cho Năm Mới. Cậu ấy bảo tôi rằng cậu ấy sẽ dành thời gian nghĩ về năm cũ và những bài học từ đó, và đặt những mục tiêu cho năm mới (mà sẽ không bao gồm việc có người yêu mới - cậu ấy hứa như vậy). Brandon nói cậu ấy sẽ không nghĩ theo kiểu "mình muốn làm gì?", mà sẽ là "mình muốn điều gì sẽ xảy ra?". Rồi cậu ấy sẽ lập kế hoạch về những gì mình sẽ làm để những mục tiêu đó xảy ra.

Và rồi cậu ấy sẽ bắt tay vào việc ngay lập tức để năm sau trở nên tốt hơn, vui hơn, nhẹ nhàng hơn, đáng hài lòng hơn.

Càng rơi vào khó khăn, bạn càng cần thêm nhiều hy vọng và chăm chỉ ảnh 3

Tuy nhiên, tôi cũng xin lưu ý rằng, sau tất cả những việc đặt mục tiêu, lên kế hoạch, bắt tay vào việc…, Brandon vẫn hy vọng điều tốt nhất. Cậu ấy hy vọng rất nhiều là khác. Nhưng cậu ấy sẽ không chỉ hy vọng. Hy vọng sẽ lấp đầy khoảng trống giữa những gì cậu ấy có thể kiểm soát và những gì ngoài tầm kiểm soát. Còn cậu ấy sẽ làm tất cả những gì có thể, và hy vọng rằng như thế là đủ.

Và hy vọng rằng đến cuối năm sau, cậu ấy không phải vội vàng mong cho một năm trôi qua thật nhanh.

Theo hoa học trò
MỚI - NÓNG
William mặc quần cũ 20 năm, Kate mặc váy cũ 10 năm, được công chúng hết lời khen ngợi
William mặc quần cũ 20 năm, Kate mặc váy cũ 10 năm, được công chúng hết lời khen ngợi
HHT - Trong sự kiện mới do Hoàng tử William chủ trì, bản thân anh mặc chiếc quần cũ từ 20 năm trước, còn vợ anh - Công nương Kate Middleton - mặc chiếc váy cũ từ 10 năm trước. Họ được công chúng hết lời khen ngợi vì tính tiết kiệm và vì thực hiện đúng những lời kêu gọi bảo vệ môi trường. Sự kiện này diễn ra không lâu sau khi vợ chồng Harry - Meghan bị đặt dấu hỏi vì hành động không đúng với những gì họ vẫn nói về việc bảo vệ Trái Đất.

Có thể bạn quan tâm

Dù chọn ở lại hay bay đến những miền đất mới, Hoa Học Trò vẫn luôn là “nhà”

Dù chọn ở lại hay bay đến những miền đất mới, Hoa Học Trò vẫn luôn là “nhà”

HHT - Trong suốt những năm qua, tớ gặp được rất nhiều hạt mầm khác đã vươn chồi từ vườn ươm Hoa Học Trò. Cho dù những hạt mầm ấy khi trưởng thành chọn ở lại, hay bay đi đến miền đất mới, Hoa Học Trò vẫn được trân trọng gọi là “nhà”, là “đại gia đình” của nhiều thế hệ cộng tác viên nhà Hoa.