Cảnh báo: Ngủ nướng vài phút sẽ khiến cơ thể và não của bạn bị rối giữa thức và ngủ

Cảnh báo: Ngủ nướng vài phút sẽ khiến cơ thể và não của bạn bị rối giữa thức và ngủ
HHT - Nhiều người sẽ "mắc chứng bệnh" ngủ nướng vào mỗi sáng. Thế nhưng nếu ngủ nướng thêm 1 hoặc 2 phút não và cả cơ thể của bạn sẽ bị rắc rối to đấy.

Chỉ thêm 5 phút nữa thôi, rồi sẽ dậy ngay

Chắc hẳn có khá nhiều bạn sẽ trong tình trạng bấm hoãn đồng hồ báo thức vào mỗi sáng một vài lần, cũng có người sẽ bấm hoãn đến cả chục lần. Nhưng bạn đừng lầm tưởng rằng hành động này sẽ vô hại vì nếu bạn không sợ trễ giờ thì việc nằm thêm đôi ba phút nữa cũng chẳng có gì là nghiêm trọng cả. 

Cảnh báo: Ngủ nướng vài phút sẽ khiến cơ thể và não của bạn bị rối giữa thức và ngủ ảnh 1

Nhưng theo nghiên cứu của Phó giáo sư ĐH Texas A&M (Mỹ) - Steven Bender thì việc này ảnh hưởng rất nhiều đến bộ não và sức khỏe của mỗi người. Steven Bender đã đưa ra nguyên nhân có hại cho hành động này là sẽ làm đảo lộn nhịp sinh học - đây là thứ chi phối sức khỏe thể chất, tâm thần và cả hành vi của mỗi người. 

Việc tự cho bản thân thêm 5-10 phút ngủ nướng vào mỗi ngày khi chuông báo thức reo sẽ không thể đem lại cho bạn một giấc ngủ đủ để tái tạo năng lượng mà nó sẽ khiến cơ thể và não của bạn bị rối loạn và lẫn lộn giữa việc thức và ngủ.

Ngủ nướng sẽ khiến cơ thể và trí não của bạn bị rối loạn

Bạn cố tìm lại giấc ngủ bằng cách kêu chuông báo thức nhắc lại khá nhiều lần sẽ khiến bộ não của bạn hiểu lầm về việc "đến giờ đi ngủ lại rồi". Lúc này bộ não sẽ tiết thêm các hóa chất thần kinh để gây ngủ. Có nghĩ là khi bạn đang cố gắng thức dậy thì bạn sẽ càng buồn ngủ nhiều hơn.

Một điều tai hại hơn là khi ngủ nướng thêm một ít thời gian rồi lại thức, bạn sẽ khiến não bộ của mình bị rối loạn vì mới chuyển sang chế độ đi ngủ thì lại đổi ý nhanh chóng. Bạn sẽ không thích ứng kịp và bị rối loạn các hormone có liên quan.

Theo như tờ báo The Independent dẫn lời các chuyên gia Trung tâm nghiên cứu Sleep Clinic Services (Úc) thì chúng ta không nên cố ngủ thêm sau khi có báo thức, làm như vậy sẽ dẫn đến giai đoạn "quán tính giấc ngủ" sẽ bị kéo dài. Và đồng thời cảm giác uể oải bạn sẽ mắc phải khi thức dậy vào mỗi buổi sáng.

Bạn có thể để ý, mỗi ngày bạn thức dậy ngay chỉ uể oải khoảng 15-30 phút để cơ thể và tinh thần của bạn trở nên minh mẫn và bắt đầu bắt nhịp trở lại. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu của bệnh viện Brigham and Women's (Mỹ) thì việc níu kéo giấc ngủ sẽ làm bạn mệt mỏi và có thể tình trạng này sẽ kéo dài 2-4 tiếng sau khi thức dậy.

Cảnh báo: Ngủ nướng vài phút sẽ khiến cơ thể và não của bạn bị rối giữa thức và ngủ ảnh 2
Nhiều chuyên gia đã đưa ra một số giải pháp để hạn chế việc ngủ nướng này.

Ngủ sâu, ngủ lâu

Đa số chúng ta đều sẽ không ngủ đủ giấc vào mỗi ngày. Theo như trang Quartz đưa tin vào ngày 19/6, có gần 2/3 người trưởng thành ở các quốc gia phát triển không ngủ đủ 8 tiếng vào mỗi ngày theo như khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Nếu bạn không đảm bảo ngủ đủ giấc vào mỗi ngày thì sẽ gây ra chứng rối loạn sức khỏe như bệnh huyết áp cao, vấn đề trí nhớ có khả năng bị ảnh hưởng cao và ngay cả việc cân nặng cũng khó lòng mà kiểm soát được.

Bạn có thể giữ nhịp ngủ đều đặn, đi ngủ và thức dậy đúng giờ vào mỗi ngày. Không thể hôm nay thức khuya thì ngày mai ngủ sớm và ngược lại được. Matthew Walker - nhà khoa học thần kinh và chuyên gia giấc ngủ đang là giáo sư tại ĐH California, Berkeley cho chúng ta lời khuyên về việc ngủ mỗi ngày là hãy nên cài báo thức trước khi đi ngủ 1 tiếng.

Và tiếp theo đó là hãy giữ không gian phòng ngủ đủ tối, do lẽ ánh sáng từ các thiết bị điện tử hay đèn khiến não nghĩ trời vẫn còn sáng dù đã đến giờ đi ngủ của bạn. Walker khuyên nên tắt một nửa số đèn trong nhà và tắt hết các thiết bị điện tử khoảng 1 tiếng trước khi đi ngủ. 

Bạn có thể giữ mát cơ thể bằng cách tắm nước nóng hay để điều hòa, tránh dùng cafeine và cồn sau 2h chiều cũng là cách giúp dễ chìm vào giấc ngủ hơn khá nhiều.

Cảnh báo: Ngủ nướng vài phút sẽ khiến cơ thể và não của bạn bị rối giữa thức và ngủ ảnh 3

Đã dậy thì hãy dậy luôn

Sẽ có khá nhiều người quen thuộc với việc giật mình thức giấc khoảng 1-2 giờ trước khi chuông báo thức reo lên. Trong không gian yên tĩnh của đêm tối, chỉ còn tiếng đồng hồ nhích từng chút một như việc hối thúc bạn hãy quay lại với việc ngủ, tránh để lãng phí thời gian ngủ quý báu còn lại. Nhưng chúng ta lại thường bắt đầu phân vân không biết nên ngủ tiếp hay dậy bắt đầu ngày mới sớm hơn thường ngày.

Theo như lời khuyên của Walker thì khi tỉnh giấc mà mãi vẫn không ngủ được thì đừng nằm yên trên giường vì não vẫn đang theo dõi việc thời gian ta "gắn bó" với chiếc giường vào mỗi sáng sau khi thức dậy. Nếu ta ở lại quá lâu, não sẽ bắt đầu gắn việc "lên giường" với "thức", thay vì sẵn sàng đi ngủ.

Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách bước sang một căn phòng khác tối hơn và thử đọc sách để vỗ về giấc ngủ của mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm