Cảnh giác trò lừa đảo qua tin nhắn: U là trời, bỗng dưng trở thành tội phạm bị truy nã!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Chiêu trò lừa đảo qua điện thoại, Internet ngày càng trở nên phổ biến, và mới đây nhất là các chiêu trò lừa đảo thông qua tin nhắn được gửi đến người dân với nội dung thông báo "lệnh truy nã" đến từ cơ quan công an.

Nhận được tin nhắn "lệnh truy nã" từ số điện thoại lạ

Gần đây, nhiều người đã nhận được tin nhắn từ số điện thoại lạ với nội dung: "Cơ quan cảnh sát điều tra công an chính thức truy nã ông/ bà... và đồng phạm về hành vi lừa đảo, cấu kết, chiếm đoạt tài sản. Trong 48h tới, đối tượng không tự giác trình diện sẽ tiến hành chuyển giao khoản vay cho công ty đòi nợ thuê...". Vậy trong trường hợp này người nhận được tin nhắn phải làm thế nào?

Cảnh giác trò lừa đảo qua tin nhắn: U là trời, bỗng dưng trở thành tội phạm bị truy nã! ảnh 1

Các tin nhắn giả mạo với nội dung "lệnh truy nã" được gửi đến người dân. (Ảnh minh họa)

Trường hợp này, chúng ta cần làm gì?

Chia sẻ với Zing News, Trung tá, chuyên gia tội phạm học Đào Trung Hiếu cho biết: Thời gian gần đây, nhiều người dân bất ngờ nhận được tin nhắn điện thoại với nội dung thông báo "lệnh truy nã" của cơ quan công an. Nội dung tin nhắn còn nêu rõ hành vi bị truy nã. Đồng thời, người nhắn yêu cầu người nhận tin nhắn tự giác ra trình diện.

Khi nhận những tin nhắn có nội dung nêu trên, không ít người hoang mang vì chưa được trang bị các kiến thức pháp luật cần thiết, tạo điều kiện cho tội phạm gây án.

Trước tiên, phải khẳng định đây là trò lừa đảo mạo danh mà người dân cần cảnh giác, tránh bị kẻ gian lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn của kẻ gian là đưa thông tin giả mạo để rung dọa người dân.

Khi nạn nhân nhận tin, chúng sẽ dẫn dụ, yêu cầu chuyển tiền để chạy án, để xác minh… hoặc thực hiện các hành vi trái pháp luật khác. Người dân cần biết rằng cơ quan công an không gửi lệnh truy nã qua tin nhắn điện thoại.

Khi truy nã bị can bỏ trốn, quyết định truy nã được thông báo theo quy định tại Điều 6, Thông tư liên tịch 13/2012 hướng dẫn quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự và Luật Thi hành án hình sự về truy nã do Bộ Công an - Bộ Tư pháp - Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao và Toà án Nhân dân Tối cao ban hành.

Cụ thể, quyết định truy nã được gửi đến công an xã, phường, thị trấn, công an cấp huyện nơi đăng ký thường trú, tạm trú, nơi ở và quê quán của người bị truy nã, công an cấp tỉnh nơi người bị truy nã có khả năng lẩn trốn.

Cảnh giác trò lừa đảo qua tin nhắn: U là trời, bỗng dưng trở thành tội phạm bị truy nã! ảnh 2

Ảnh minh họa (Nguồn: VTV)

Quyết định truy nã còn được gửi đến công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ quan hồ sơ nghiệp vụ (nơi đăng ký hồ sơ nghiệp vụ); VKSND có yêu cầu ra quyết định truy nã; VKSND cùng cấp với cơ quan điều tra ra quyết định truy nã; VKSND cấp tỉnh nơi có trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự ra quyết định truy nã; TAND có yêu cầu cơ quan điều tra ra quyết định truy nã.

Ngoài ra, quyết định truy nã còn được thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân biết, phát hiện, bắt giữ người bị truy nã.

Cảnh giác trò lừa đảo qua tin nhắn: U là trời, bỗng dưng trở thành tội phạm bị truy nã! ảnh 6
Theo Zing News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm