Cảnh giác với chiêu thức lừa giấy phép lái xe giả đang tràn lan trên mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhiều đối tượng lừa đảo đã tung các đoạn quảng cáo “Làm GPLX giá rẻ”, “Làm GPLX lấy ngay”, “Bao thi chống trượt GPLX”, “Thi GPLX không cần có mặt”… để lừa đảo người dân.
Cảnh giác với chiêu thức lừa giấy phép lái xe giả đang tràn lan trên mạng xã hội ảnh 1

Bằng lái xe thật và giả có thể phân biệt dựa trên màu sắc in ấn.

Công an TP Hải Phòng vừa đăng tải thông tin cảnh báo đến người dân về chiêu thức lừa đảo liên quan đến giấy phép lái xe (GPLX) giả trên mạng xã hội.

Theo đó, lợi dụng tâm lý sợ thi trượt trong những kỳ thi GPLX của nhiều người hiện nay, các đối tượng lừa đảo đã đưa ra đủ chiêu trò nhằm trục lợi. Trên mạng xã hội đăng tải nhiều đoạn quảng cáo như: “Làm GPLX giá rẻ” hoặc “làm GPLX lấy ngay”, “bao thi chống trượt GPLX”, “Thi GPLX không cần có mặt”… và hậu quả là một số người dân đã chuyển tiền cho những đối tượng này để rồi “tiền mất, tật mang”.

Theo quy định của Nghị định 100 (năm 2019), có mức phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với cá nhân khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng giấy tờ, tài liệu giả để được học, kiểm tra, sát hạch mới, cấp lại GPLX, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ.

Cảnh giác với chiêu thức lừa giấy phép lái xe giả đang tràn lan trên mạng xã hội ảnh 2

(Ảnh minh hoạ: Luật Việt Nam)

Ngoài ra, quy định của Bộ GTVT cũng nêu rõ: “Người tẩy xóa, làm sai lệch các thông tin trên GPLX; sử dụng GPLX đã khai báo mất để điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ, có hành vi gian dối khác để được đổi, cấp lại, cấp mới GPLX ngoài việc bị cơ quan quản lý ra quyết định thu hồi GPLX.

Hồ sơ gốc và cập nhật dữ liệu quản lý trên hệ thống GPLX còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và không được cấp GPLX trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày phát hiện vi phạm. Nếu có nhu cầu cấp lại GPLX phải học và sát hạch như trường hợp cấp lần đầu”.

Để tránh bị lừa, người dân khi có nhu cầu được cấp GPLX nên đến các cơ sở chính thống để học và thi sát hạch. Người dùng cũng có thể thực hiện tra cứu GPLX thông tin chính thống của Tổng cục Đường bộ Việt Nam tại địa chỉ: https://www.gplx.gov.vn.

Cảnh giác với chiêu thức lừa giấy phép lái xe giả đang tràn lan trên mạng xã hội ảnh 6
Theo ICTNews
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

HHT - "Thời trang tái chế" bỗng trở thành chủ đề được quan tâm trên các diễn đàn dành cho người trẻ bởi những thiết kế cầu kì, ấn tượng. Tuy nhiên, các cuộc thi cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều cho rằng những tác phẩm dự thi đang bị biến tướng, mất dần tính tái chế, bảo vệ môi trường.
Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

HHT - Một anh chàng ở Trung Quốc đã rất “đau lòng” khi con robot hút bụi của mình biến mất, không thấy tăm hơi suốt một tuần liền. Anh viết lên mạng để hỏi mọi người về kinh nghiệm tìm lại robot hút bụi. Điều thú vị là cả cách kể chuyện của anh này lẫn trả lời của cư dân mạng đều rất hài hước.