Cảnh giác với chiêu thức lừa giấy phép lái xe giả đang tràn lan trên mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhiều đối tượng lừa đảo đã tung các đoạn quảng cáo “Làm GPLX giá rẻ”, “Làm GPLX lấy ngay”, “Bao thi chống trượt GPLX”, “Thi GPLX không cần có mặt”… để lừa đảo người dân.
Cảnh giác với chiêu thức lừa giấy phép lái xe giả đang tràn lan trên mạng xã hội ảnh 1

Bằng lái xe thật và giả có thể phân biệt dựa trên màu sắc in ấn.

Công an TP Hải Phòng vừa đăng tải thông tin cảnh báo đến người dân về chiêu thức lừa đảo liên quan đến giấy phép lái xe (GPLX) giả trên mạng xã hội.

Theo đó, lợi dụng tâm lý sợ thi trượt trong những kỳ thi GPLX của nhiều người hiện nay, các đối tượng lừa đảo đã đưa ra đủ chiêu trò nhằm trục lợi. Trên mạng xã hội đăng tải nhiều đoạn quảng cáo như: “Làm GPLX giá rẻ” hoặc “làm GPLX lấy ngay”, “bao thi chống trượt GPLX”, “Thi GPLX không cần có mặt”… và hậu quả là một số người dân đã chuyển tiền cho những đối tượng này để rồi “tiền mất, tật mang”.

Theo quy định của Nghị định 100 (năm 2019), có mức phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với cá nhân khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng giấy tờ, tài liệu giả để được học, kiểm tra, sát hạch mới, cấp lại GPLX, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ.

Cảnh giác với chiêu thức lừa giấy phép lái xe giả đang tràn lan trên mạng xã hội ảnh 2

(Ảnh minh hoạ: Luật Việt Nam)

Ngoài ra, quy định của Bộ GTVT cũng nêu rõ: “Người tẩy xóa, làm sai lệch các thông tin trên GPLX; sử dụng GPLX đã khai báo mất để điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ, có hành vi gian dối khác để được đổi, cấp lại, cấp mới GPLX ngoài việc bị cơ quan quản lý ra quyết định thu hồi GPLX.

Hồ sơ gốc và cập nhật dữ liệu quản lý trên hệ thống GPLX còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và không được cấp GPLX trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày phát hiện vi phạm. Nếu có nhu cầu cấp lại GPLX phải học và sát hạch như trường hợp cấp lần đầu”.

Để tránh bị lừa, người dân khi có nhu cầu được cấp GPLX nên đến các cơ sở chính thống để học và thi sát hạch. Người dùng cũng có thể thực hiện tra cứu GPLX thông tin chính thống của Tổng cục Đường bộ Việt Nam tại địa chỉ: https://www.gplx.gov.vn.

Cảnh giác với chiêu thức lừa giấy phép lái xe giả đang tràn lan trên mạng xã hội ảnh 6
Theo ICTNews
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giới trẻ xếp hàng viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Muộn mấy mình cũng chờ"

Giới trẻ xếp hàng viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Muộn mấy mình cũng chờ"

HHT - Ban tổ chức Lễ tang thông báo 18h ngày 25/7 sẽ tạo điều kiện, sắp xếp cho nhân dân vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia. Tuy nhiên, ngay từ buổi chiều đã có rất đông người dân tới chờ bên ngoài. Dù xếp hàng khá lâu nhưng các bạn trẻ không màng mệt mỏi, quyết tâm chờ để được vào viếng Tổng Bí thư.
Cấm phương tiện tại nhiều tuyến phố trong thời gian diễn ra Quốc tang Tổng Bí thư

Cấm phương tiện tại nhiều tuyến phố trong thời gian diễn ra Quốc tang Tổng Bí thư

HHT - Trong 2 ngày 25 - 26/7/2024, trên địa bàn TP Hà Nội sẽ diễn ra các hoạt động phục vụ Lễ Quốc tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Công an TP Hà Nội mới đây vừa thông báo về việc phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.
Bão Gaemi mạnh lên sát cấp siêu bão, không đổ bộ vẫn gây ngập lụt ở Philippines

Bão Gaemi mạnh lên sát cấp siêu bão, không đổ bộ vẫn gây ngập lụt ở Philippines

HHT - Cơn bão Gaemi (Philippines gọi là bão Carina) sau khi di chuyển rất chậm đến mức gần như đứng yên thì đã tăng cường độ nhanh chóng, sáng nay tiến sát đến cấp siêu bão. Gaemi không đổ bộ Philippines nhưng chỉ do ảnh hưởng của nó mà thủ đô Manila ngập lụt mênh mông và ở Philippines đã có người thiệt mạng.