Cảnh sát Mỹ giải thích lý do để kẻ xả súng ở trong trường học hơn 60 phút rồi mới ập vào

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhiều người cho rằng cảnh sát Mỹ đã để kẻ xả súng có nhiều thời gian ở trong trường tiểu học tại Texas, từ đó gây nhiều thương vong đến vậy. Về việc này, phía cảnh sát đã vừa lên tiếng giải thích rằng tại sao họ không thể ập vào sớm hơn.

Kẻ xả súng ở trường Tiểu học Robb (Texas, Mỹ) đã ở trong trường hơn một tiếng đồng hồ. Trong khoảng thời gian đó, hắn đã khiến 19 học sinh và 2 cô giáo thiệt mạng, làm bị thương 17 người.

Sau sự việc kinh hoàng này, nhiều người, bao gồm cả các phóng viên và người dân ở Mỹ, đã đặt câu hỏi rằng tại sao cảnh sát không can thiệp sớm hơn. Thống đốc bang Texas là Greg Abbott miêu tả rằng cảnh sát đã “phản ứng nhanh”, nhưng truyền thông và người dân không nghĩ vậy. Họ nói, cảnh sát đã đến hiện trường từ sớm, nhưng phải một tiếng sau thì một đơn vị chiến thuật do các đặc vụ Tuần tra Biên giới dẫn đầu mới xông vào phòng học và bắn hạ kẻ xả súng Salvador Ramos.

Cảnh sát Mỹ giải thích lý do để kẻ xả súng ở trong trường học hơn 60 phút rồi mới ập vào ảnh 1

Cảnh sát đến hiện trường ở thời điểm đang xảy ra vụ xả súng. Ảnh: Joe Paul Ortega/ Facebook.

Về việc này, Chris Olivarez, phát ngôn viên của Ban An toàn Công cộng bang Texas, giải thích rằng, mặc dù mục tiêu của lực lượng hành pháp trong một tình huống như thế là ngăn chặn hành động của thủ phạm, cố gắng bảo toàn tính mạng cho mọi người, nhưng lúc ở trường Tiểu học Robb, ban đầu cảnh sát không biết Ramos ở đâu.

Ông Olivarez nói: “Ở thời điểm đó, nếu họ (cảnh sát) tiến lên mà không biết nghi phạm đang ở đâu, thì cảnh sát có thể sẽ bị bắn, có thể sẽ mất mạng, và kẻ xả súng vẫn sẽ có cơ hội gây thêm thương vong bên trong trường”.

Cảnh sát Mỹ giải thích lý do để kẻ xả súng ở trong trường học hơn 60 phút rồi mới ập vào ảnh 2

Cảnh sát đứng bên ngoài trường Robb, hai ngày sau vụ xả súng. Ảnh: Chandan Khanna/ AFP/ Getty Images.

Mặc dù lời giải thích của ông Olivarez vẫn chưa làm hài lòng nhiều người, nhưng ông cũng nói thêm rằng đã có 3 cảnh sát đi vào trường bằng lối mà Ramos đã vào, và 4 cảnh sát nữa sau đó đã vào theo. Ông nói: “Họ còn phải gọi tiếp viện, gọi đội chiến thuật dự phòng, lính bắn tỉa, nói chung là bất kỳ ai có thể hỗ trợ không chỉ trong tình huống phải ngăn chặn kẻ xả súng, mà còn cho tình huống phải sơ tán học sinh và giáo viên nữa… Mọi người cần phải hiểu rằng cảnh sát có đi vào trường, nhưng họ không biết kẻ xả súng đang ở đâu. Họ chỉ nghe thấy tiếng súng thôi”.

Cảnh sát Mỹ giải thích lý do để kẻ xả súng ở trong trường học hơn 60 phút rồi mới ập vào ảnh 3

Nơi tưởng niệm tạm thời ở bên ngoài trường Robb. Ảnh: Alamy.

Còn theo trang USA Today thì các nhà chức trách đã xác nhận rằng một cơ quan đang điều tra về phản ứng của cảnh sát trong vụ việc ở trường Robb, để xem cảnh sát đã hành động hợp lý và kịp thời hay không.

Cảnh sát Mỹ giải thích lý do để kẻ xả súng ở trong trường học hơn 60 phút rồi mới ập vào ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ
HHT - Ra đời năm 1996, trải qua 26 năm, giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đã tuyên dương 520 thanh, thiếu niên, nhi đồng xuất sắc trên nhiều lĩnh vực. Các gương mặt trẻ tiêu biểu sau khi được trao giải đã tiếp tục phấn đấu, cống hiến, trưởng thành có thêm nhiều đóng góp lớn lao, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của thanh niên Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.
Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

HHT - Một người bỗng nhiên gây “bão mạng” chỉ vì một phần hồ sơ công việc của anh ấy bị đăng lên mạng xã hội LinkedIn. Thậm chí, cư dân mạng nói rằng anh này không cần đi tìm việc nữa vì hẳn các công ty sẽ sẵn sàng trả tiền để anh ấy… không đến công ty họ. Tại sao lại như vậy?