Cảnh sát Mỹ giải thích lý do để kẻ xả súng ở trong trường học hơn 60 phút rồi mới ập vào

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhiều người cho rằng cảnh sát Mỹ đã để kẻ xả súng có nhiều thời gian ở trong trường tiểu học tại Texas, từ đó gây nhiều thương vong đến vậy. Về việc này, phía cảnh sát đã vừa lên tiếng giải thích rằng tại sao họ không thể ập vào sớm hơn.

Kẻ xả súng ở trường Tiểu học Robb (Texas, Mỹ) đã ở trong trường hơn một tiếng đồng hồ. Trong khoảng thời gian đó, hắn đã khiến 19 học sinh và 2 cô giáo thiệt mạng, làm bị thương 17 người.

Sau sự việc kinh hoàng này, nhiều người, bao gồm cả các phóng viên và người dân ở Mỹ, đã đặt câu hỏi rằng tại sao cảnh sát không can thiệp sớm hơn. Thống đốc bang Texas là Greg Abbott miêu tả rằng cảnh sát đã “phản ứng nhanh”, nhưng truyền thông và người dân không nghĩ vậy. Họ nói, cảnh sát đã đến hiện trường từ sớm, nhưng phải một tiếng sau thì một đơn vị chiến thuật do các đặc vụ Tuần tra Biên giới dẫn đầu mới xông vào phòng học và bắn hạ kẻ xả súng Salvador Ramos.

Cảnh sát Mỹ giải thích lý do để kẻ xả súng ở trong trường học hơn 60 phút rồi mới ập vào ảnh 1

Cảnh sát đến hiện trường ở thời điểm đang xảy ra vụ xả súng. Ảnh: Joe Paul Ortega/ Facebook.

Về việc này, Chris Olivarez, phát ngôn viên của Ban An toàn Công cộng bang Texas, giải thích rằng, mặc dù mục tiêu của lực lượng hành pháp trong một tình huống như thế là ngăn chặn hành động của thủ phạm, cố gắng bảo toàn tính mạng cho mọi người, nhưng lúc ở trường Tiểu học Robb, ban đầu cảnh sát không biết Ramos ở đâu.

Ông Olivarez nói: “Ở thời điểm đó, nếu họ (cảnh sát) tiến lên mà không biết nghi phạm đang ở đâu, thì cảnh sát có thể sẽ bị bắn, có thể sẽ mất mạng, và kẻ xả súng vẫn sẽ có cơ hội gây thêm thương vong bên trong trường”.

Cảnh sát Mỹ giải thích lý do để kẻ xả súng ở trong trường học hơn 60 phút rồi mới ập vào ảnh 2

Cảnh sát đứng bên ngoài trường Robb, hai ngày sau vụ xả súng. Ảnh: Chandan Khanna/ AFP/ Getty Images.

Mặc dù lời giải thích của ông Olivarez vẫn chưa làm hài lòng nhiều người, nhưng ông cũng nói thêm rằng đã có 3 cảnh sát đi vào trường bằng lối mà Ramos đã vào, và 4 cảnh sát nữa sau đó đã vào theo. Ông nói: “Họ còn phải gọi tiếp viện, gọi đội chiến thuật dự phòng, lính bắn tỉa, nói chung là bất kỳ ai có thể hỗ trợ không chỉ trong tình huống phải ngăn chặn kẻ xả súng, mà còn cho tình huống phải sơ tán học sinh và giáo viên nữa… Mọi người cần phải hiểu rằng cảnh sát có đi vào trường, nhưng họ không biết kẻ xả súng đang ở đâu. Họ chỉ nghe thấy tiếng súng thôi”.

Cảnh sát Mỹ giải thích lý do để kẻ xả súng ở trong trường học hơn 60 phút rồi mới ập vào ảnh 3

Nơi tưởng niệm tạm thời ở bên ngoài trường Robb. Ảnh: Alamy.

Còn theo trang USA Today thì các nhà chức trách đã xác nhận rằng một cơ quan đang điều tra về phản ứng của cảnh sát trong vụ việc ở trường Robb, để xem cảnh sát đã hành động hợp lý và kịp thời hay không.

Cảnh sát Mỹ giải thích lý do để kẻ xả súng ở trong trường học hơn 60 phút rồi mới ập vào ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn: Báo Tiền Phong được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm thông tin
HHT - Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao báo Tiền Phong tiếp tục đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích để hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Điều này đã được Đảng, Chính phủ và các cơ quan ban ngành ghi nhận, đánh giá rất cao. Từ chức năng, nhiệm vụ thực hiện tôn chỉ mục đích, cụ thể hoá các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, Báo đã được độc giả và lãnh đạo Đảng, Nhà nước được tin tưởng, lựa chọn để trao đổi, gửi gắm, thông tin.

Có thể bạn quan tâm

"3 ca, 4 kíp" trên công trường Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu

"3 ca, 4 kíp" trên công trường Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu

Trên công trường Đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu - một trong 4 dự án thành phần thuộc Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), lực lượng thi công đã và đang nỗ lực tối đa thi công 3 ca, 4 kíp, vượt nắng, thắng mưa… triển khai dự án theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Công nương Kate chụp ảnh mới cho chồng con nhưng tại sao lại chụp từ sau lưng?

Công nương Kate chụp ảnh mới cho chồng con nhưng tại sao lại chụp từ sau lưng?

HHT - Trong hình ảnh mới nhất mà Công nương Kate Middleton chụp chồng mình cùng 3 con, cả Hoàng tử William và các Hoàng tử, Công chúa nhỏ đều quay lưng lại ống kính. Đây là hình ảnh rất khác biệt so với bất kỳ lần xuất hiện nào của họ, dù trên ảnh hay ngoài đời thực. Vậy hình ảnh này mà Kate chụp có ý nghĩa gì?