Cao Bằng lại động đất, Hà Nội cảm nhận rõ rung lắc

Cao Bằng lại động đất, Hà Nội cảm nhận rõ rung lắc
HHT - Vào lúc 6h40 phút 50 giây sáng nay, một trận động đất nữa tại huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) khiến Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc cảm nhận được rung chấn.
Cao Bằng lại động đất, Hà Nội cảm nhận rõ rung lắc ảnh 1
Động đất liên tiếp gây lo ngại cho người dân sống tại chung cư cũ ở Hà Nội.

Sáng nay, nhiều người dân thủ đô lại cảm nhận được rung lắc. Anh Nguyễn Gia Vinh, sống trên tầng 26 một toà nhà tại khu vực phường Vĩnh Tuy, quận Hai bà Trưng kể: “Rung lắc khiến bức tranh treo tường nhà mình động đậy, mình cảm thấy hoa mắt. Mấy trận động đất gần đây, nhà mình đều cảm nhận được”. Nhiều người dân sống ở Hà Đông, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Đống Đa cũng chia sẻ cảm nhận được rung lắc ngắn và nhanh.

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, một trận động đất 4,7 độ richter đã xảy ra vào lúc 6h49 phút 50 giây sáng nay (theo giờ Hà Nội) tại huyện Trùng Khánh, Cao Bằng với độ sâu chấn tiêu khoảng 10km.

Đây là trận động đất thứ 6 tại Cao Bằng trong mấy ngày qua. Trước đó vào lúc 8h18 phút sáng 25/11, một trận động đất 5,4 độ richter cũng xảy ra tại đây, sau đó là 4 trận động đất nhỏ hơn. Riêng trận động đất 5,4 độ richter gây rung chấn cho một loạt các tỉnh thành phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Hưng Yên, Phú Thọ. Người dân thủ đô sống và làm việc tại các tòa chung cư cao tầng cảm nhận rất rõ rung lắc.

Động đất ở Cao Bằng xảy ra trên đứt gãy Cao Bằng - Tiên Yên, là một đứt gãy hoạt động khá mạnh, nhất là phần đầu đứt gãy chảy qua Cao Bằng - Lạng Sơn, đoạn cuối Lạng Sơn - Quảng Ninh hoạt động yếu hơn. May mắn, đới đứt gãy này không chạy qua thủ đô Hà Nội.

Theo nghiên cứu của Viện Vật lý địa cầu, Hà Nội nằm trong vùng đứt gãy sông Hồng - sông Chảy, là đới đứt gãy đang trong thời kỳ yên tĩnh với nguy cơ động đất không cao. Dù vậy, trong đới này từng xảy ra các trận động đất mạnh 5,1-5,5 độ richter. Chu kỳ lặp lại động đất mạnh 5,4 độ Richter ở Hà Nội là 1.100 năm và trận động đất mạnh cuối cùng xảy ra năm 1285.

Các chuyên gia nhận định, động đất từ 4 độ richter trở lên có thể là thảm họa với thủ đô Hà Nội, nhất là với hệ thống chung cư cũ, tập thể cũ đã xuống cấp.

Link bài gốc: https://www.tienphong.vn/cong-nghe/cao-bang-lai-dong-dat-ha-noi-cam-nhan-ro-rung-lac-1491610.tpo

Theo tienphong.vn
MỚI - NÓNG
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn viên phía Nam tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Đoàn viên phía Nam tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

HHT - Đoàn viên, thanh niên, học sinh - sinh viên của các trường THCS, THPT và các trường đại học tại khu vực phía Nam đang tích cực tham gia hưởng ứng Chiến dịch tình nguyện hè. Đây là hoạt động thường niên mỗi khi mùa hè đến nhằm tạo môi trường lành mạnh để các bạn trẻ được gặp gỡ, sinh hoạt và tham gia công tác xã hội ở mỗi địa phương.
Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư thăm công nhân thi công đường dây 500kV mạch 3

Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư thăm công nhân thi công đường dây 500kV mạch 3

HHT - Đoàn công tác của Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư do đồng chí Hoàng Thị Minh Thu - Uỷ viên BTV T.Ư Đoàn, Uỷ viên BCH Đảng bộ Khối, Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư dẫn đầu đã tới thăm, động viên thanh niên công nhân đang trực tiếp thi công tại vị trí 177 của Dự án đường dây 500kV Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối trên địa bàn xã Hồng Lĩnh, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.