Cặp đôi tái hiện 100 năm đám cưới Việt Nam qua bộ ảnh vô cùng độc đáo

Cặp đôi tái hiện 100 năm đám cưới Việt Nam qua bộ ảnh vô cùng độc đáo
HHT - Một cặp đôi đã chia sẻ bộ ảnh cưới độc đáo của mình tái hiện lại vẻ đẹp văn hóa Việt Nam trong 100 năm qua. Bộ ảnh lung linh như là chứng nhân cho phong tục, tập quán cưới hỏi của người Việt từ xưa đến nay.

Đám cưới là chuyện trọng đại của cả đời người, ai cũng muốn có được cho mình những khoảnh khắc ý nghĩa và khó quên nhất để sau này hồi tưởng lại. Thay vì chụp một bộ ảnh cưới mang phong cách "dắt tay nhau đi khắp thế gian" như xu hướng hiện nay, cặp đôi này đã quyết định ngược dòng thời gian trở lại ngày xưa để cùng khám phá vẻ đẹp của những đám cưới truyền thống - đám cưới như “ông bà anh”.

Cặp đôi tái hiện 100 năm đám cưới Việt Nam qua bộ ảnh vô cùng độc đáo ảnh 1

Cô dâu Quỳnh Anh và chú rể Thế Trưởng - cặp đôi của bộ ảnh cưới độc đáo.

Hoa Học Trò Online đã có cơ hội trò chuyện với cô dâu Quỳnh Anh để chia sẻ về cảm hứng cho bộ ảnh cưới độc đáo của mình. Chị Quỳnh Anh hào hứng: “Những thứ hoài cổ một chút luôn là nguồn cảm hứng cho mình. Mình vẫn thường lật lại những tấm ảnh cưới của bố mẹ cuối những năm 80 thời kỳ đổi mới”. Chị cũng đã chia sẻ về hành trình thực hiện bộ ảnh của mình: “Mình chủ yếu tìm kiếm thông tin về trang phục, cách trang điểm, bối cảnh trên Internet, bảo tàng và qua lời kể của ông bà, bố mẹ, các bác".

Khác với suy nghĩ của nhiều người về cái giá “trên trời” của bộ ảnh được đầu tư đến từng chi tiết này, chị Quỳnh Anh chỉ cười: “Thời gian chuẩn bị cho bộ ảnh tất cả là 2 tuần. Do mình được hỗ trợ từ các bên đối tác trong ngành rất nhiều nên chi phí thực hiện chỉ cao hơn một bộ ảnh cưới thông thường một chút thôi, hoàn toàn không có chuyện gấp mấy lần như cư dân mạng bàn tán".

Hãy cùng "tham dự" những đám cưới đậm chất truyền thống của những năm trước 1945 cho đến ngày nay qua bộ ảnh cưới độc đáo này nhé!

Cặp đôi tái hiện 100 năm đám cưới Việt Nam qua bộ ảnh vô cùng độc đáo ảnh 2
Cặp đôi tái hiện 100 năm đám cưới Việt Nam qua bộ ảnh vô cùng độc đáo ảnh 3

Thời kì Pháp thuộc trước năm 1945, cô dâu Quỳnh Anh đã lấy ý tưởng về trang phục và lối sống từ triều đại phong kiến: “Nam mặc áo dài the khăn xếp, nữ áo nâu váy đụp. Cô dâu gia đình khá giả chút sẽ may được bộ áo dài gấm. Về thủ tục cưới thì không khác nhau lắm qua các thời kỳ, về cơ bản là vẫn giống nhau.” Đây cũng là concept trong bộ ảnh mà chị Quỳnh Anh thích nhất: “Rất đơn sơ giản dị nhưng không khí lại rất vui”. Các bức ảnh về Việt Nam thời xưa được cặp đôi thực hiện ở Đường Lâm (Hà Nội) và một số ngôi làng quanh ngoại thành Hà Nội. 

Cặp đôi tái hiện 100 năm đám cưới Việt Nam qua bộ ảnh vô cùng độc đáo ảnh 4
Cặp đôi tái hiện 100 năm đám cưới Việt Nam qua bộ ảnh vô cùng độc đáo ảnh 5

Đám cưới trong thời kì kháng chiến chống Pháp đơn sơ giản dị cùng màu xanh áo lính cùng sắc trắng của thôn nữ.

“Thời kì kháng chiến chống Pháp này là giai đoạn vô cùng khó khăn của miền Bắc, đám cưới vì thế cũng đơn sơ, giản dị, có gì dùng nấy. Nam mặc quần áo lính, nữ mặc quần áo thanh niên xung phong hoặc bộ bà ba thường ngày.”

Cặp đôi tái hiện 100 năm đám cưới Việt Nam qua bộ ảnh vô cùng độc đáo ảnh 6
Cặp đôi tái hiện 100 năm đám cưới Việt Nam qua bộ ảnh vô cùng độc đáo ảnh 7

Đám cưới trong thời kháng chiến chống Mỹ, tình yêu đôi lứa gắn liền với tình yêu đất nước.

Đặc trưng là đám cưới được đơn vị tổ chức. Câu khẩu hiệu "vui duyên mới không quên nhiệm vụ" sau phông nền thể hiện tinh thần ý chí kháng chiến cao độ của cả dân tộc. 

Cặp đôi tái hiện 100 năm đám cưới Việt Nam qua bộ ảnh vô cùng độc đáo ảnh 8

Cặp đôi đã lấy ý tưởng về đám cưới của thời nghệ sĩ Mai Ngọc Căn, “vừa cưới vừa nhảy xuống hầm tránh bom”. Bộ ảnh của nghệ sĩ U80 này cũng do chị Quỳnh Anh cùng ê-kíp thực hiện.

Cặp đôi tái hiện 100 năm đám cưới Việt Nam qua bộ ảnh vô cùng độc đáo ảnh 9
Cặp đôi tái hiện 100 năm đám cưới Việt Nam qua bộ ảnh vô cùng độc đáo ảnh 10

Những năm bao cấp, anh chở em trên chiếc xe Cub 80 màu xanh.

Về trang phục của cặp đôi, chị Quỳnh Anh chia sẻ: “Sau khi đất nước giải phóng, thì đám cưới cũng được chú trọng chuẩn bị kỹ lưỡng hơn. Cô dâu đã mặc váy cưới, chú rể comple kiểu mới. Thời này quà cưới thường là phích nước, chậu thau, tem phiếu,... những vật dụng thiết yếu cho cuộc sống đôi trẻ.”

Cặp đôi tái hiện 100 năm đám cưới Việt Nam qua bộ ảnh vô cùng độc đáo ảnh 11
Cặp đôi tái hiện 100 năm đám cưới Việt Nam qua bộ ảnh vô cùng độc đáo ảnh 12

 Đây là thời kì cô dâu ấn tượng nhất, điển hình là những chiếc váy cưới xếp tầng, nhún bèo, tay bồng mang phong cách phương Tây.

Cặp đôi tái hiện 100 năm đám cưới Việt Nam qua bộ ảnh vô cùng độc đáo ảnh 13

Từ bộ váy cưới, khuôn mặt cô dâu đặc trưng với mái hiển nhi và trang điểm cầu kỳ, cho tới bó hoa dài chạm đất,... tất cả đều khiến mọi người phải trầm trồ: “Y hệt bố mẹ mình ngày xưa!”

Cặp đôi tái hiện 100 năm đám cưới Việt Nam qua bộ ảnh vô cùng độc đáo ảnh 14
 
Cặp đôi tái hiện 100 năm đám cưới Việt Nam qua bộ ảnh vô cùng độc đáo ảnh 15

Đất nước trong những năm 2000 - 2010, hội nhập và phát triển, những bộ y phục và bối cảnh đã dần dần đổi khác.

Đặc trưng của đám cưới thời kì này là chiếc phông cưới màu xanh với biểu tượng đôi chim câu cắn mỏ vào nhau. Thời kỳ này đã có máy ảnh kỹ thuật số nên nước ảnh cũng tươi mới và rõ nét hơn.

Cặp đôi tái hiện 100 năm đám cưới Việt Nam qua bộ ảnh vô cùng độc đáo ảnh 16
Cặp đôi tái hiện 100 năm đám cưới Việt Nam qua bộ ảnh vô cùng độc đáo ảnh 17

Đám cưới từ hơn 5 năm trước, đã hiện đại và du nhập những nét phong cách của phương Tây. 

Cặp đôi tái hiện 100 năm đám cưới Việt Nam qua bộ ảnh vô cùng độc đáo ảnh 18
Cặp đôi tái hiện 100 năm đám cưới Việt Nam qua bộ ảnh vô cùng độc đáo ảnh 19

Bộ ảnh nên thơ được cặp đôi chụp ở biển Hải Hòa (Thanh Hóa).

Cặp đôi tái hiện 100 năm đám cưới Việt Nam qua bộ ảnh vô cùng độc đáo ảnh 20

Và đám cưới của năm nay, mình nắm tay nhau trên biển xanh, cát vàng.

Đám cưới năm 2017 cũng là concept mà cặp đôi đang đang cố gắng tái hiện trước lễ cưới của mình được tổ chức vào tháng 5 tới. Chị Quỳnh Anh chia sẻ: “Mình mong muốn sẽ đưa ra thị trường một hình thái tổ chức đám cưới mới, hay ho hơn, mới lạ và giàu cảm xúc hơn, hướng đến đại đa số bộ phận dân cư lễ cưới trở nên thật đặc biệt, và biết đâu sẽ lại trở thành đặc trưng giai đoạn, để 100 năm sau lại có một cặp đôi nào đó hồi tưởng về.”

Bộ ảnh “100 năm đám cưới Việt Nam” đã gây nên một cơn sốt trên mạng xã hội, nhận tới hơn 4K lượt like và hơn 1K lượt chia sẻ. Bên cạnh những lời chúc phúc dành cho cặp đôi là rất nhiều những lời khen ngợi về bộ ảnh được đầu tư này. “Bộ ảnh cưới để lại nhiều cảm xúc nhất mà mình được xem. Giản dị, mộc mạc mà lại rất đẹp theo kiểu nhẹ nhàng ngày xưa. Từ màu sắc, bố cục, góc chụp, trang phục đều đẹp”, FB Trần Nguyên Định chia sẻ.

Không rập khuôn như những bức ảnh khác, đưa bạn về thời “ông bà anh yêu nhau thời chưa có tivi”, liệu đây có trở thành cảm hứng sau này cho bộ ảnh cưới của bạn sau này?

HÀ TRANG - Ảnh: FBNV 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?

Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?

HHT - Trong trận đấu căng thẳng giữa ĐT Tây Ban Nha và ĐT Ý (1-0) vào rạng sáng nay, 21/6, Donnarumma nhận một thẻ vàng khi anh tới than phiền với trọng tài. Theo quy định mới của UEFA thì chỉ đội trưởng mới được “có ý kiến” với trọng tài, nhưng Donnarumma chính là đội trưởng ĐT Ý. Vậy việc trọng tài rút thẻ vàng trong tình huống này là sai?