Capsule Closet - trào lưu tủ quần áo con nhộng đang ngày càng phổ biến là gì vậy?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tủ quần áo con nhộng chính là tủ đồ gồm những item quần áo thiết yếu. Chúng là những set đồ cơ bản, dễ mặc, khó lỗi mốt và dễ kết hợp với các món đồ thời trang theo xu hướng.

Năm 2021 chính là thời điểm để xây dựng capsule closet - tủ quần áo con nhộng, nó được miêu tả là tủ đồ thiết yếu gồm những item tối thiểu được tuyển chọn để phối cùng các xu hướng và các item thời trang theo mùa, những món mặc lặp đi lặp lại với các trend khác nhau.

Capsule Closet - trào lưu tủ quần áo con nhộng đang ngày càng phổ biến là gì vậy? ảnh 1

Khái niệm này nghe có vẻ mới, nhưng trên thực tế, thuật ngữ capsule closet lần đầu tiên được đặt ra bởi cựu chủ sở hữu cửa hàng Susie Faux ở London vào những năm 1970. Nó là cụm từ đề cập đến một bộ sưu tập các mặt hàng quần áo thiết yếu, không lỗi mốt và có thể dễ dàng kết hợp với các item theo mùa. Nhưng đến 2021, xu hướng này mới trở nên phổ biến. Đây cũng là cơ hội hoàn hảo để dọn dẹp tủ quần áo và xây dựng phong cách thời trang cho bản thân một cách cụ thể hơn.

Capsule Closet - trào lưu tủ quần áo con nhộng đang ngày càng phổ biến là gì vậy? ảnh 2

Việc ở trong nhà nhiều hơn đi ra đường trong đại dịch đã khiến chuyện ăn diện trở thành suy nghĩ thứ yếu đối với nhiều người. Mặc dù vậy, chúng ta vẫn muốn trông thật thời trang và sành điệu, capsule closet được sinh ra để làm điều đó, nó giúp chúng ta dễ dàng phối quần áo các kiểu từ đầu đến chân bằng những món đồ cơ bản và phải có. Nó cũng hướng đến tương lai bền vững trong ngành thời trang: Giảm tiêu thụ, tăng sự thoải mái, tập trung vào chức năng và chất lượng, quan tâm đến môi trường, thay đổi khí hậu và người lao động.

Capsule Closet - trào lưu tủ quần áo con nhộng đang ngày càng phổ biến là gì vậy? ảnh 3

Giống như triết lý của "nữ hoàng dọn dẹp" Marie Kondo, loại bỏ những thứ dư thừa và xây dựng lại cuộc sống, cũng như ngôi nhà hay tủ đồ của bạn, cùng với những món đồ mà bạn sẽ thực sự sử dụng và trân trọng nó trong nhiều năm hoặc thậm chí nhiều chục năm, xu hướng này tập trung vào chủ nghĩa tối giản và các món thiết yếu trong tủ quần áo sẽ được ưu tiên.

Mặc dù thật tuyệt khi mua sắm và mặc những món đồ thịnh hành, nhưng những gì chúng ta thực sự cần và mặc hàng ngày lại là những món rất cơ bản. Điều này không có nghĩa là loại bỏ hoàn toàn các xu hướng thời trang mà ngược lại, chúng ta chỉ chọn những xu hướng phù hợp với lối sống và suy nghĩ hiện tại của mình. Chúng ta cũng cần những thứ basic nhất để mặc theo bất kì trend nào và capsule closet sẽ thực sự tồn tại lâu dài với tương lai của ngành thời trang.

Capsule Closet - trào lưu tủ quần áo con nhộng đang ngày càng phổ biến là gì vậy? ảnh 4

Tùy theo phong cách, quan điểm thời trang và nhu cầu của từng người mà capsule closet được xây dựng khác nhau. Trước đây, người ta sử dụng capsule closet theo nghĩa truyền thống, gồm những món đồ cổ điển, màu trung tính và có thiết kế đơn giản, tinh tế. Nhưng hiện tại thì nhiều người đã chọn xây dựng capsule closet dựa trên những món đồ mang lại niềm vui cho họ.

Vì đôi khi những gì chúng ta mặc có thể ảnh hưởng đến trạng thái, tâm lý của chúng ta và cách chúng ta bị ảnh hưởng bởi những gì đang xảy ra trên thế giới cũng có thể ảnh hưởng đến những gì chúng ta chọn mặc.

Capsule Closet - trào lưu tủ quần áo con nhộng đang ngày càng phổ biến là gì vậy? ảnh 5

Hầu hết mọi người đang mặc một thứ gì đó vì cảm thấy thoải mái.

Điều đó cho thấy nhu cầu về tủ quần áo của chúng ta cũng đã thay đổi vì đại dịch, nhiều người mất việc và tài chính bất ổn định, phải ở trong nhà nhiều hơn đi ra đường, chúng ta cũng không thể mua sắm các sản phẩm lãng phí và ai ai cũng siết chặt chi tiêu. Mối quan hệ của con người với quần áo đã phát triển ra ngoài việc "tôi mặc cái này vì tôi phải đi làm" hoặc "bộ này để xuống phố uống cafe với bạn bè". Bây giờ, hầu hết mọi người đang mặc một thứ gì đó vì cảm thấy thoải mái. Màu sắc hoặc họa tiết của trang phục giúp cải thiện tâm trạng hoặc minh họa cho suy nghĩ của mỗi người.

Ngành thời trang cũng góp phần thúc đẩy xu hướng capsule closet khi thời gian gần đây, nhiều nhãn hiệu hàng đầu tôn vinh sự quen thuộc với những thứ thiết yếu như một chiếc áo len cashmere sang trọng, một chiếc áo sơ mi trắng bóng bẩy hoặc một chiếc quần dài không bao giờ lỗi mốt. Những nền tảng cổ điển này cung cấp cho bạn một bộ sưu tập những thứ vượt thời gian và có tính linh hoạt, hoàn hảo cho mọi phong cách và luôn cần thiết để phối cùng các xu hướng mới

Nói một cách đơn giản, việc có một capsule closet và mặc những thứ basic như quần jeans, áo phông lặp đi lặp lại, bạn sẽ không phải lo lắng về việc mặc gì hàng ngày. Ngoài ra, việc phân tách và sắp xếp lại có thể mang lại cho bạn cảm giác mọi thứ được kiểm soát, giúp bạn ý thức hơn về việc sẽ tiêu tiền vào đâu và ưu tiên đầu tư vào những món đồ sẽ tồn tại lâu dài.

Capsule Closet - trào lưu tủ quần áo con nhộng đang ngày càng phổ biến là gì vậy? ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm