Câu chuyện "Chân xấu sao lấy được chồng" và giá trị của con gái thế kỉ 21

Câu chuyện "Chân xấu sao lấy được chồng" và giá trị của con gái thế kỉ 21
HHT - Những bài viết của cô bạn Nhữ Hương Trà về chuyện “Chân xấu sao lấy được chồng” đang "gây bão" mạng xã hội đã một lần nữa định nghĩa lại giá trị của một người con gái thế kỷ 21.

Quan niệm sai lầm và cũ rích về cái đẹp ở con gái

Câu chuyện "Chân xấu sao lấy được chồng" và giá trị của con gái thế kỉ 21 ảnh 1

Bạn Nhữ Hương Trà sinh năm 1997.

Hương Trà (hiện đang học tại RMIT Hà Nội), sau tai nạn bị một chiếc xe ô tô mất lái đâm vào chân, đã chia sẻ trong một bài đăng Facebook như sau: “Theo tiên liệu của bác sĩ, tớ sẽ có 30 cm2 sẹo lồi ở đùi bên trái, và khoeo chân bên phải của tớ hiện tại bị khoét mất 40 cm2 vào từ nửa đến một phân. Tớ tháo băng ra trước mặt trẻ con 5 tuổi bọn nó ré lên khóc ngay. Bị mất một dây thần kinh, bàn chân tớ không co gập được, chưa biết khi nào mới hết đi chấm phẩy”. Nhưng cái làm bạn thực sự quan tâm không phải là đôi chân bị khâu chằng chịt, mà là câu nói của mọi người: Chân xấu thì làm sao lấy chồng được?".

Câu chuyện "Chân xấu sao lấy được chồng" và giá trị của con gái thế kỉ 21 ảnh 2

“Mẹ tớ cũng nói thế. Tớ hỏi lại mẹ mình: "Mình là phụ nữ, nói như vậy không thấy xấu hổ ư? Có bao nhiêu việc để làm, chẳng nhẽ giá trị của con chỉ có lấy chồng?" (Có thể mọi người thấy tớ láo khi cãi nhau, nhưng nhà tớ rất dân chủ. Nhà tớ còn từng cãi nhau về vấn đề tình dục rồi. Mẹ tớ có thể không đồng tình với quan điểm của tớ, nhưng mẹ tớ không thể tước đi của tớ quyền được nói)” - Trà viết.

“Không ai hỏi tớ về việc học hành, về mong muốn được sống một cuộc sống bình thường, trở lại với con người lành lặn vốn có. Tớ hiểu và thông cảm cho tư tưởng truyền thống của mọi người, nhưng không đồng nghĩa với việc chấp nhận và coi những câu nói đấy chỉ là những câu đùa vô hại”.

Giá trị của một người phụ nữ không nằm ở việc lấy chồng và đẻ con

Câu chuyện "Chân xấu sao lấy được chồng" và giá trị của con gái thế kỉ 21 ảnh 3

Cô bạn 9X cá tính này cho rằng, giá trị của một người phụ nữ hay nói đúng hơn là một con người không hoàn toàn phụ thuộc vào ngoại hình. Tuy cũng là yếu tố quan trọng nhưng có thể cải thiện, săn sóc được. “Một con người là một bản hùng ca. Tớ tin rằng mọi người xung quanh tớ, chứ không chỉ là bạn đời của tớ, sẽ bị cuốn hút bởi tính cách, sở thích, nhân sinh quan, cách đối nhân xử thế của tớ, nhiều hơn là việc chân tớ trông như bề mặt sao Hỏa. Nếu chân tớ xấu, tớ có thể mặc quần dài, đi tất chân, thậm chí là trang điểm che sẹo, nếu có tiền thì đi chữa trị. Nhưng nếu nhân cách tớ thảm hại, chẳng nhẽ người ta mổ sọ ra rắc thuốc vào? Và chắc chắn giá trị của một người phụ nữ không nằm ở việc lấy chồng và đẻ con”.

Câu chuyện "Chân xấu sao lấy được chồng" và giá trị của con gái thế kỉ 21 ảnh 4

“Việc bị tai nạn đã khiến cho quan niệm về sự nữ tính của tớ thay đổi rất nhiều. Tớ nghĩ điều kiện tiên quyết phải là một con người tử tế đã, nếu có sự tổng hoà của nhiều yếu tố khác thì thật tuyệt. Một đôi chân đẹp có thể làm một dàn đàn ông điêu đứng. Chân tớ vừa to vừa thô kệch lại còn có 15 vết khâu, nhưng chắc tớ đi cà nhắc bên người đàn ông của tớ cả đời được”.

Câu chuyện "Chân xấu sao lấy được chồng" và giá trị của con gái thế kỉ 21 ảnh 5

Còn nếu không ai chịu lấy bạn í vì đôi chân không hoàn hảo, mặc dù sống “vô cùng phúc đức luôn” thì sao? “Thì thôi, không lấy chồng nữa! Mệt. Tớ còn bận đi học hành, kiếm tiền, dẩy đầm, vui chơi, sống, thở, làm việc có ích. Còn bận làm người! Ai có ý kiến, tớ hỏi, đã suýt chết bao giờ chưa? Chỉ cần được sống thôi tớ đã vui rồi. Sảy chân thêm vài bước nữa là không có chân để đi, phàn nàn gì”.

Câu chuyện "Chân xấu sao lấy được chồng" và giá trị của con gái thế kỉ 21 ảnh 6

Con gái thường hay nghiêm khắc, thậm chí khắc nghiệt với bản thân. Chẳng bao giờ thấy mình đủ ốm để mặc những bộ đồ đẹp, chẳng bao giờ thấy da mình đủ xinh để tự tin đón nắng. Nhưng khi trải qua giây phút gần như chết đi sống lại, bạn sẽ thấy chỉ cần được sống khỏe mạnh đã là quý lắm rồi. Mọi chuẩn mực khác chỉ là phù du mà thôi.

"Đàn ông thông minh không lấy một cặp chân đẹp về thôi đâu"

Câu chuyện "Chân xấu sao lấy được chồng" và giá trị của con gái thế kỉ 21 ảnh 7

Nhiều teen sau khi đọc xong bài viết của Hương Trà đã lập tức đồng cảm và ủng hộ quan niệm của cô bạn này. Hoa Học Trò xin trích vài đoạn phỏng vấn nhanh các bạn nam. Và có một điều rõ ràng là các bạn í cũng không hề đồng tình với quan điểm “Chân xấu không lấy được chồng”, ngược lại còn cho rằng con gái bây giờ rất giỏi, và giá trị của con gái không chỉ nằm ở một đôi chân đẹp.

Quốc Bảo (17 tuổi, Quận 1, TP.HCM): “Theo mình, con gái bây giờ đừng “tin” vào những lời nói cổ hủ nữa. Con gái đã bình đẳng hơn và có quyền lựa chọn mọi vấn đề, kể cả việc chọn chồng chứ không còn là để người ta chọn mình. Hơn nữa, việc con gái bây giờ không còn bị phụ thuộc vào chồng về kinh tế, cũng là một sức hút. Nếu một người đàn ông chỉ đánh giá phụ nữ thời nay qua cặp giò có 15 vết khâu thì nói thật, nông cạn quá! Phái nữ bây giờ giỏi hơn rất nhiều rồi”.

Hải Nguyễn (THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM): “Đúng là đàn ông con trai thì thích những phụ nữ, bạn nữ xinh đẹp, nhưng mà theo mình, đàn ông thông minh họ lấy những cô gái biết suy nghĩ và có hiểu biết. Đàn ông thông minh không lấy một cặp chân đẹp về thôi đâu”.

Câu chuyện "Chân xấu sao lấy được chồng" và giá trị của con gái thế kỉ 21 ảnh 8

Vũ Minh (Hà Nội): “Tớ thấy chân không tì vết thì đẹp thật đấy, nhưng đằng sau mỗi “vết tích” là một câu chuyện. Mình yêu một người vì câu chuyện làm nên con người cô ấy, chứ không chỉ vì vỏ bọc của cô ấy”.

Minh Tân (18 tuổi, Tuy Hòa, Phú Yên) chia sẻ: “Con gái thời nay, mình nghĩ là nên thông minh. Không hẳn thông minh trong sách vở (tất nhiên nếu có thì càng tốt) mà là biết cách ứng xử. Còn xấu đẹp không thành vấn đề, nhưng biết cách làm cho mình gọn gàng sạch sẽ, tự tin lên, chứ nếu cứ tự ti thì kiểu gì cũng xấu”.

Xin mượn câu nói của Hương Trà để gửi tới các bạn gái nhân ngày 8/3 sắp tới: “Sống cho nó rực rỡ lên các chị em ạ, thân mình để múa, để vui chơi chạy nhảy khám phá thế giới, để tìm được một người chịu đựng cõi đời này cùng mình. Chứ không phải để thuần tuý đi lấy chồng. Nhé!”.

HY DI

Nguồn: Facebook Nhữ Hương Trà

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm