Câu chuyện khổ tâm của "cô bé rau mùi"

Câu chuyện khổ tâm của "cô bé rau mùi"
HHT - Nhiều bạn năng vệ sinh để “cô bé” khỏi bệnh “rau mùi” nhưng thật ra “cô bé” gần như vô can, chỉ cần teen hiểu cách đừng để “cô bé” bị choáng thôi!

Tớ thấy mẹ hay dùng phấn thơm bôi em bé sơ sinh cho thơm. Vậy khi nào “cô bé” có rau mùi, ẩm ướt, ngứa ngáy, tớ cho một ít vào quần chíp, chắc không sao nhỉ?

Phấn thơm hoàn toàn vô tội với các vùng khác, nhưng cực nguy hiểm với “khu tam giác mật”! Tổ chức Y tế thế giới WHO xác nhận phấn thơm làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng (từ thành phần bột talc) nếu dùng thường xuyên đấy!

Thường thì “cô nhỏ” có mùi tự nhiên, nặng nhất là tương tự mùi mồ hôi cánh (nếu teen nào bị nặng mùi). Tuy nhiên, “cô nàng” có khả năng tự làm sạch siêu việt cùng ưu đãi được lau rửa thường xuyên nên không tích tụ sinh mùi nặng như ở vùng cánh. Vậy nên chỉ cần năng lau rửa, thay quần chíp sạch sẽ và phơi khô dưới ánh nắng là đủ. Những ngày có huyết trắng teen có thể dùng BVS hằng ngày (thay 5h/ lần như BVS thường). Ưu tiên dùng quần chíp cotton để thấm hút mồ hôi.

Câu chuyện khổ tâm của "cô bé rau mùi" ảnh 1

Tớ vẫn hay dùng xà phòng và sữa tắm để làm sạch “cô bé”, trước kia thấy bình thường nhưng gần đây lại thấy rát, tớ chuyển qua dung dịch vệ sinh phụ nữ cho “chuyên dụng” hơn thì vẫn chẳng khá hơn mấy?

Việc dùng xà phòng và sữa tắm cho “cô bé” là hoàn toàn không nên, vì xà phòng có thể “tá túc” dai dẳng trong các khe kẽ “tam giác mật”, còn sữa tắm làm âm đạo trở nên khô hạn trầm trọng. Nếu bạn không vệ sinh kỹ lưỡng sẽ gây nhiễm trùng âm đạo!

Âm đạo của kẹp nơ được sinh ra tự có độ cân bằng pH tự nhiên khoảng 3,5 (tương đương axit axetic loãng). Riêng lứa tuổi teen thì thiên về tính axit nhiều hơn một tẹo. Do vậy, các loại dung dịch không có tác dụng đưa độ pH về trạng thái cân bằng như teen nghĩ, trừ trường hợp “cô bé” bị viêm nhiễm ảnh hưởng đến độ pH tự nhiên thì phải dùng dung dịch vệ sinh chuyên dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Còn nếu bạn có một trong các triệu chứng bất thường như huyết trắng ngả màu khác, có mùi, ngứa “tam giác mật”, bị rối loạn kinh nguyệt, hạ vị (phần bụng dưới rốn) nặng nề, cảm giác bị “chằng” xuống, to bụng, hay tưởng không liên quan như tay chân nhiều vi-ô-lông, mặt nổi mụn chi chít quá độ, béo phì đột ngột thì nên đi khám phụ khoa để kịp thời phát hiện và chữa trị bệnh.

Câu chuyện khổ tâm của "cô bé rau mùi" ảnh 2

Ngoài dung dịch vệ sinh phụ khoa thì gần đây tớ còn được “chỉ vài chiêu” là ngâm cà phê hay trà xanh vào chậu nước ấm, pha ít muối thành nước muối loãng để rửa “cô bé”. Hay dùng lá trầu vò nát, thêm chút muối, đun sôi rồi xông “khu vực kín”, vớt bã trầu, lấy nước rửa bên ngoài để chống viêm ngứa và giúp sạch sẽ thơm tho.

Các cách dân gian được lưu truyền vẫn chưa được kiểm nghiệm khoa học đầy đủ nên mang tính rủi ro cao. Ví dụ như nồng độ muối loãng bao nhiêu là an toàn cho “cô bé”, hay loại cà phê nào, liều lượng và chế biến ra sao... hoàn toàn chưa có công thức quy định!

Ngoài vấn đề không đảm bảo nguồn gốc nguyên liệu và độ vệ sinh tiêu chuẩn khi “xử lí tại gia” thì teen phải lưu ý bất cứ thành phần nào dù ăn được như muối, cà phê, trà... đều có đặc tính riêng, khi rửa không khéo có thể tàn phá độ cân bằng tự nhiên của âm đạo khiến “cô bé” khóc thét và càng “rau mùi” hơn.

Chưa kể là các cách như “xông hơi” với lá trầu sẽ khiến vi khuẩn quay ngược trở lại “tam giác mật”. Còn việc pha dung dịch vào chậu nước sẽ khiến vi khuẩn không thoát ra khỏi chậu và chúng mình cứ ngâm cùng nước bẩn là cực nguy hại nhé!

Cảm ơn sự tư vấn của GS. BS. Nguyễn Thị Ngọc Phượng - nguyên Giám đốc bệnh viện phụ sản Từ Dũ TP.HCM.

CẨM NANG TEEN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm