Cậu học sinh vùng cao đam mê “đấu trường Toán học”

Cậu học sinh vùng cao đam mê “đấu trường Toán học”
HHT - Ngay từ nhỏ, cậu học sinh Cao Võ Nhật Minh (14 tuổi, ở thành phố Pleiku, Gia Lai) đã say mê với môn Toán học. Tham vọng của cậu học trò này là có thể chinh phục tất cả các kì thi toán học trên thế giới.

Em Cao Võ Nhật Minh (học sinh lớp 8A1, Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương, TP. Pleiku, Gia Lai) sinh ra tại vùng đất đỏ bazan. Khi đang học tiểu học, Minh đã say mê môn Toán. Em thường nghiên cứu làm các dạng toán trong sách nâng cao, mạng internet và đặc biệt còn mở rộng các dạng toán ứng dụng của các nước thế giới.

Không phải vì đam mê toán học mà bỏ bê các môn khác, Minh luôn dành thời gian để hoàn thành các bài trên lớp. Thời gian rảnh, cậu lại đi tìm các đề toán hay tìm mọi cách để giải giống như đây là một cách để giải trí của cậu vậy. Suốt 8 năm liền Minh đều là học sinh giỏi và luôn nằm trong đội tuyển bồi dưỡng đi thi cấp huyện, cấp tỉnh. Khả năng toán học của Minh được chứng minh khi em lên cấp 2 và gặt hái được nhiều thành công ở các đấu trường toán học quốc tế.

Cậu học sinh vùng cao đam mê “đấu trường Toán học” ảnh 1
Cao Võ Nhật Minh đã giành rất nhiều các huy chương, giấy khen trong nhiều cuộc thi toán quốc tế.

Minh bén duyên với các cuộc thi từ môn Toán khi em đăng kí tham dự kì thi Toán học Quốc tế tại Singapore (SIMOC). Với những bạn học sinh xuất sắc ở các nước trên thế giới về tham dự thì cậu bé phố núi đã nghiêm túc tập trung ôn luyện, chuẩn bị tốt cho kì thi.

“Với các dạng bài trong kì thi quốc tế thường sử dụng là loại toán ứng dụng cao, không gò bó về công thức. Yêu cầu các thí sinh phải có kiến thức rộng và tư duy logic để giải bài toán thật nhanh…Và kết thúc kì thi này em đã giành được huy chương Bạc”, Minh cho biết.

Với thành tích đạt được, đầu năm 2018 Minh đã được chọn tham dự tiếp kì thi Quốc tế Singapore và châu Á 2018. Vượt qua các đối thủ “nặng kí” trên khắp thế giới, Minh cũng đã giành được Huy chương Vàng.

Ngoài ra, Minh còn được chọn tham gia Kì thi học sinh giỏi Toán Hoa Kì (AMC) và em cũng đã lọt vào top 5% học sinh xuất sắc nhất.

Hiện Minh đang tiếp tục chuẩn bị tham dự Kì thi IJMO (Intermational Junior Math Olympic 2018) tại Thái Lan, đây cũng là kì thi khó khăn nhất so với các kì thi trước đây của cậu bé phố núi.

Cậu học sinh vùng cao đam mê “đấu trường Toán học” ảnh 2
Trong Kì thi Quốc tế Singapore và Châu Á 2018, Minh đã xuất sắc giành huy chương vàng.

Chia sẻ về kinh nghiệm tham gia “đấu trường toán học”,Minh cho biết: “Với những kiến thức đã học được từ trường lớp, khi về nhà thì em đã áp dụng vào các bài tập cơ bản, sau đó mở rộng ra dạng toán tư duy, giải bằng nhiều cách khác nhau. Khi giải một bài toán khó, em suy nghĩ theo nhiều hướng khác nhau, mày mò tìm tòi các tài liệu liên quan đến dạng bài đó để tìm hướng giải khả thi nhất. Đối với những cuộc thi quốc tế thì các dạng toán đa số đều là toán ứng dụng cao, vì vậy kiến thức toán phải tổng hợp…”.

“Khó khăn nhất trong các cuộc thi toán học quốc tế là các bài toán không theo cấp học nên em đang học lớp 8 mà có khi phải áp dụng cả kiến thức lớp 10 để giải. Ngoài ra, môi trường học tập của các bạn ở nhiều nước cũng khác nhau nên khi ra tham dự kì thi, em hơi bỡ ngỡ và mất thời gian để thích nghi, làm quen với các bạn…”, em Minh tâm sự thêm.

Ông Đàm Văn Ngọc - Hiệu trưởng Trường Quốc tế Thái Bình Dương cho biết: “Hiện nay, trường cũng đang mở rộng cho các em học thêm các dạng toán ứng dụng. Còn đối với các em có năng khiếu môn toán thì nhà trường đã phân công giáo viên có chuyên môn cao hướng dẫn cho các em học thêm nhiều dạng toán khác nhau. Qua đó, tạo mọi điều kiện cho các em tham gia các cuộc thi quốc tế…”.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Video cảnh sát Ấn Độ kéo “người đuối nước” ở ao lên và cái kết ai cũng bất ngờ
Video cảnh sát Ấn Độ kéo “người đuối nước” ở ao lên và cái kết ai cũng bất ngờ
HHT - Một sự việc hy hữu mới xảy ra ở Ấn Độ, khi cảnh sát cố gắng kéo một người đàn ông “bị đuối nước” đang nổi ở mặt ao lên bờ, nhưng bất ngờ “nạn nhân” nhổm dậy giật tay ra. Cả cảnh sát lẫn những người dân tụ tập quanh đó đều giật mình. Cụ thể sự việc này thế nào?

Có thể bạn quan tâm