Câu hỏi Olympia khiến netizen xôn xao vì quá phức tạp, có người lại ra đáp án sau vài giây

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhiều khán giả cho rằng nhờ câu hỏi "đọc xong thấy rất phức tạp" này mà chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia đã "thành công trong việc đánh đố thí sinh".

Đường Lên Đỉnh Olympia đang trở thành tâm điểm tranh luận trên mạng xã hội sau khi một câu hỏi của chương trình này bị nhận xét là "đánh đố" thí sinh. Câu hỏi thuộc lĩnh vực Toán học, xuất hiện trong số phát sóng mới đây của chương trình.

Cụ thể, câu hỏi có nội dung như sau: "Tìm số thứ nhất biết nếu thêm chữ số 3 vào bên trái số thứ nhất ta được số thứ hai gấp 7 lần số thứ nhất (biết số thứ nhất có hai chữ số)" .

Việc câu hỏi lặp lại 4 lần cụm từ "số thứ nhất" được dân mạng cho là đã đánh đố thí sinh Olympia.

Câu hỏi Olympia khiến netizen xôn xao vì quá phức tạp, có người lại ra đáp án sau vài giây ảnh 1

- Câu này chỉ dùng kiến thức của học sinh cấp 1 nhưng quan trọng là áp lực lúc thi thôi. Mấy ông comment bảo dễ thế không làm được thì cũng đến chịu.

- 1 câu hỏi mà lặp cụm "số thứ nhất" hẳn 4 lần. Đọc phức tạp chứ phân tích ra thì tính toán chưa đến 1 giây".

- Nguyên đọc câu hỏi cũng đủ rối rồi, có vài giây để trả lời thì đầu óc phải nảy số cực nhanh mới đưa ra câu trả lời đúng được.

Tuy nhiên, cũng có dân mạng lên tiếng cho biết, đáp án của câu hỏi này khá đơn giản.

Cụ thể: Gọi số thứ nhất cần tìm là ab. Ta được số thứ 2 = 3ab = 300 ab.

Theo như mệnh đề: "Nếu thêm chữ số 3 vào bên trái số thứ nhất ta được số thứ hai gấp 7 lần số thứ nhất", ta được: 300 ab = 7 * ab. Suy ra: ab = 50.

Câu hỏi Olympia khiến netizen xôn xao vì quá phức tạp, có người lại ra đáp án sau vài giây ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hội "tiền bối" mách teen 2K7 chinh phục kỳ thi vào lớp 10 và trường chuyên Hà Nội

Hội "tiền bối" mách teen 2K7 chinh phục kỳ thi vào lớp 10 và trường chuyên Hà Nội

HHT - Việc học tập và ôn luyện cho kỳ thi chuyển cấp của các sĩ tử 2K7 vốn đã vất vả, nay lại càng gian nan hơn trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Làm sao để nhanh chóng thích ứng và học tập hiệu quả dù là online? Cùng tháo gỡ khúc mắc này với bộ siêu bí kíp từ các bạn học sinh trường THPT chuyên top đầu tại Hà Nội nhé!
Điểm chuẩn vào Đại học năm 2021 tăng đột biến: Đại diện Bộ GD&ĐT giải thích thế nào?

Điểm chuẩn vào Đại học năm 2021 tăng đột biến: Đại diện Bộ GD&ĐT giải thích thế nào?

HHT - Ngày 15 - 16/9, hơn 200 trường Đại học đã công bố điểm chuẩn theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Dù đã được dự đoán từ trước, điểm chuẩn năm nay vẫn khiến nhiều thí sinh bất ngờ vì có những ngành tăng tới 8 - 11 điểm. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đã lý giải về hiện tượng này.
Buổi học online gây tranh cãi: Video bị cắt ghép gây hiểu lầm, nhà trường lên tiếng làm rõ

Buổi học online gây tranh cãi: Video bị cắt ghép gây hiểu lầm, nhà trường lên tiếng làm rõ

HHT - Sau khi đoạn video nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng, một tài khoản đã lên tiếng khẳng định: Đây là video đã được cắt ghép để gây hiểu lầm. Đồng thời, nhà trường nơi giảng viên này đang giảng dạy cũng đã yêu cầu các bộ phận liên quan trao đổi với giảng viên để tìm hiểu sự việc.