Cây Táo Nở Hoa: Ngọc (Thái Hòa) đáng ngưỡng mộ, đáng thương hay đáng trách?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Người anh trai lớn của “Cây Táo Nở Hoa” - Ngọc (Thái Hòa) chăm chỉ hiền lành, yêu thương các em, nhưng có phải là một nhân vật đáng ngưỡng mộ? Ngọc đáng thương hay đáng trách nhiều hơn?

Trong Cây Táo Nở Hoa, Ngọc (Thái Hoà) là anh trai lớn của các em Ngà (Trương Thế Vinh), Châu (Thúy Ngân), Báu (Nhã Phương), Dư (Song Luân); là chồng của Hạnh (Hồng Ánh), là cha của Phúc (Trịnh Thảo). Ngọc là một người chăm chỉ, chịu thương chịu khó, hiền lành, tốt bụng, yêu thương các em và vợ con. Thế nhưng Ngọc chưa hẳn là nhân vật đáng ngưỡng mộ của Cây Táo Nở Hoa. Khán giả xem phim thấy thương Ngọc, nhưng đồng thời cũng thấy giận và trách Ngọc.

Cây Táo Nở Hoa: Ngọc (Thái Hòa) đáng ngưỡng mộ, đáng thương hay đáng trách? ảnh 1

Thái Hòa trong vai Ngọc của "Cây Táo Nở Hoa".

Có mẹ chẳng ra sao, bà đã bỏ đi từ khi các con còn nhỏ; người bố vì cay đắng với cuộc hôn nhân thất bại của mình cũng trở thành nghiện rượu, không làm tròn trách nhiệm của người cha. Vì thế là anh trai nhưng Ngọc phải trở thành cha, thành mẹ của các em mình. Nhưng tình yêu của Ngọc dung túng và nhu nhược, khiến bản thân anh khổ sở, vợ con anh khổ sở, và các em của anh chậm trưởng thành.

Ngà và Báu đã trưởng thành nhưng hành xử như đứa trẻ to xác. Cả hai vẫn ở trong nhà Ngọc, vô công rỗi nghề. Ngà nuôi mộng giàu sang nhưng lười làm, đam mê cờ bạc. Báu hay tị nạnh với cuộc sống của Châu nhưng thiếu cố gắng.

Cây Táo Nở Hoa: Ngọc (Thái Hòa) đáng ngưỡng mộ, đáng thương hay đáng trách? ảnh 2

Ngà và Báu ham ăn lười làm, để chị dâu phải "hầu hạ" mình.

Cả hai anh em Ngà và Báu ở trong nhà nhưng không phụ dọn dẹp, cơm nước, để chị dâu mình phải cơm bưng nước rót “hầu hạ” mấy chục năm. Tiền mua sắm thiếu nợ của Báu, tiền cờ bạc nợ nần của Ngà, Ngọc nhiều lần lấy tiền nhà trả thay dù Hạnh phản đối.

Thậm chí có lần Ngọc còn trách vợ khó khăn khi vợ muốn các em ra riêng, anh cho là vợ muốn đẩy các em mình vào đường cùng, khiến chúng khổ sở.

Cây Táo Nở Hoa: Ngọc (Thái Hòa) đáng ngưỡng mộ, đáng thương hay đáng trách? ảnh 3

Ngà và Báu lớn xác nhưng chưa thực sự trưởng thành.

Ngọc muốn các em mình không sống khổ sở nhưng sai cách nên cuối cùng vợ anh phải là người gồng gánh cùng anh và là người chịu khổ nhất. Khi vợ mang thai, anh từng muốn vợ bỏ con và xem các em mình như con mà nuôi nấng chúng. Mãi mới có dịp dẫn cả nhà đi chơi Vũng Tàu, vì để giải quyết cho rắc rối của em, Ngọc vội vã trở về, để vợ con mình phải tự mình đón xe về Sài Gòn lúc trời tối muộn. Tiền tiết kiệm vợ để dành lo con gái đi học, Ngọc cũng lấy để trả nợ cho những sai lầm mà Ngà phạm phải. Từ vài triệu, đến vài chục triệu rồi đến 5 tỷ, từ cắm sổ đỏ đến cả bán nhà. Do phải chịu đựng và dồn nén quá lâu, chị Hạnh bị trầm cảm và phải dùng thuốc.

Cây Táo Nở Hoa: Ngọc (Thái Hòa) đáng ngưỡng mộ, đáng thương hay đáng trách? ảnh 4

Hạnh chịu nhiều tủi thân, ấm ức dẫn đến bị trầm cảm.

Ngọc yêu thương các em nhưng quá bảo bọc họ và thiếu cứng rắn. Ngà và Báu gây chuyện, gây ra bao hệ lụy, thay vì giúp họ nhận sai và trở thành chốn về khi họ đã trả giá cho những vấp ngã, Ngà lại lựa chọn theo sau dọn dẹp hậu quả. Sự thiếu chín chắn của Ngà và Báu một phần cũng đến từ cách dạy em quá bảo bọc và nhu nhược của Ngọc. Mỗi khi cả hai phạm lỗi, Ngọc luôn bênh vực rằng họ còn nhỏ. Nhưng khi con gái mình bị đổ oan ăn trộm, Ngọc lại không tin Phúc mà xin lỗi người ta và đề nghị bồi thường, mặc định rằng cô bé đã làm sai.

Cây Táo Nở Hoa: Ngọc (Thái Hòa) đáng ngưỡng mộ, đáng thương hay đáng trách? ảnh 5

Ngọc yêu thương các em nhưng lại thiếu cảm thông và thấu hiểu cho vợ.

Đối với Ngà và Báu, Ngọc đã không hiểu rằng mỗi người đều phải tự học những bài học qua những sai lầm của mình, tự trả giá rồi mới có thể trưởng thành. Ngọc đã vô tình tước đi cơ hội để Ngà và Báu tự học những bài học đó, có lẽ đó là lý do dù đã lớn xác nhưng họ vẫn chưa có khôn.

Xuất hiện ở đầu phim Cây Táo Nở Hoa đầy thiện cảm bởi hình ảnh hiền lành chịu thương chịu khó, nhưng càng về sau khán giả càng cảm thấy ức chế với cách hành xử và giải quyết vấn đề của Ngọc. Khán giả vừa thương nhưng cũng vừa giận anh, và chỉ ra rằng có lẽ để gia đình họ bớt bi kịch, để cây táo của gia đình họ có thể nở hoa, người cần thay đổi đầu tiên nên là Ngọc chứ không phải ai khác.

Cây Táo Nở Hoa: Ngọc (Thái Hòa) đáng ngưỡng mộ, đáng thương hay đáng trách? ảnh 9
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?
Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?
HHT - Câu lạc bộ (CLB) Hanoi Exploring là dự án phi lợi nhuận được tạo ra bởi các bạn trẻ, hoạt động từ ngày 30/7/2022. CLB từng đối mặt với không ít tình huống trớ trêu như mở lớp nhưng thiếu học viên hay đủ học viên nhưng thiếu người dạy. Vậy bằng cách nào, hơn 50 lớp học tiếng Việt miễn phí của Hanoi Exploring vượt qua, duy trì và không ngừng tăng lên tới hiện tại?

Có thể bạn quan tâm