Tuổi trẻ sáng tạo

Chàng trai Bắc Giang với đam mê nghiên cứu khoa học và hoạt động tình nguyện

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nguyễn Văn Nhu (sinh năm 2000) đến từ Bắc Giang được biết đến với thành tích học tập xuất sắc, sôi nổi trong phong trào Đoàn - Hội và các hoạt động ngoại khóa ý nghĩa mà cậu bạn từng tham gia. Nhu hiện đang là Phó bí thư Liên chi Đoàn, Liên chi Hội trưởng Liên chi hội Khoa Khoa học Chính trị, Bí thư Chi đoàn K63 Chính trị học, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nguyễn Văn Nhu là cựu học sinh trường THPT Yên Dũng số 2 (tỉnh Bắc Giang). Trong thời gian còn học ở cấp Ba, Nhu đã tham gia nhiều kỳ thi chọn học sinh giỏi môn Lịch sử, với thế mạnh đó Nhu đã thi đỗ vào khoa Khoa học Chính trị trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội.

Chàng trai Bắc Giang với đam mê nghiên cứu khoa học và hoạt động tình nguyện ảnh 1

Nguyễn Văn Nhu được biết đến với thành tích học tập xuất sắc.

Bên cạnh việc học tập, Nhu hăng hái tham gia các hoạt động Đoàn - Hội trong và ngoài Khoa Khoa học Chính trị. Hơn thế nữa, Nhu cũng rất tích cực tham gia hoạt động Nghiên cứu khoa học, có những đề xuất và sáng kiến hữu ích trong các bài Nghiên cứu khoa học.

Chàng trai Bắc Giang với đam mê nghiên cứu khoa học và hoạt động tình nguyện ảnh 2

Chàng trai còn được biết đến với các hoạt động ngoại khóa và hoạt động Đoàn - Hội sôi nổi.

Bảng vàng thành tích học tập và nghiên cứu khoa học

Ngay từ khi bước chân vào cánh cửa Đại học, Nhu đã xác định việc học là nhiệm vụ quan trọng nhất và cần ưu tiên hàng đầu. Chính vì vậy, Nhu thường tập trung lắng nghe, ghi chép đầy đủ bài giảng của giảng viên trên lớp. Ngoài ra, Nhu cũng chủ động tìm đọc tham khảo thêm những tài liệu khác để để có thêm kiến thức chuyên môn đồng thời cải thiện kỹ năng nghiên cứu khoa học. Nhờ sự chuẩn bị chu đáo đó, Nhu đã đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ.

Điểm trung bình chung học tập và rèn luyện trong năm học vừa qua Nhu đạt loại xuất sắc với 3.76/4.0 điểm học tập và 95/100 điểm rèn luyện. Cũng trong năm học này, Nhu vinh dự nhận học bổng BIDV 2020 - 2021, danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Đại học Quốc gia - một danh hiệu cao quý của Hội Sinh viên Việt Nam; được Hiệu trưởng ký quyết định công nhận danh hiệu “Gương mặt trẻ tiêu biểu” cấp cơ sở năm 2021.

Về hoạt động nghiên cứu khoa học, Nhu bắt đầu tham gia nghiên cứu ở năm thứ 2 đại học. Bằng những nỗ lực và cố gắng của bản thân, Nhu đã thử sức và giành được giải Nhất NCKH sinh viên cấp trường năm học 2020 - 2021, giải Ba NCKH sinh viên cấp trường năm học 2020 - 2021, giải Nhì NCKH sinh viên cấp trường năm học 2021 - 2022. Đáng chú ý, Nhu còn có một bài báo khoa học được công bố trên tạp chí khoa học thuộc danh mục ISSN.

Chàng trai Bắc Giang với đam mê nghiên cứu khoa học và hoạt động tình nguyện ảnh 3
Chàng trai Bắc Giang với đam mê nghiên cứu khoa học và hoạt động tình nguyện ảnh 4

Nhu nhận được nhiều thành tích trong học tập và nghiên cứu khoa học.

Cống hiến hết mình cho phong trào thanh niên

Với tư cách là thủ lĩnh sinh viên của khoa Khoa học Chính trị, Nhu đã đóng góp rất nhiều cho các hoạt động của khoa, nhà trường và cộng đồng. Nhu được nhận giấy khen của BCH đoàn Trường trong nhiều năm, đặc biệt trong năm học 2020 - 2021 vừa qua chàng sinh viên khoa Chính trị còn vinh dự nhận giấy khen của BCH đoàn ĐHQG Hà Nội dành cho sinh viên có nhiều đóng góp trong hoạt động đoàn và phong trào thanh niên.

Chàng trai Bắc Giang với đam mê nghiên cứu khoa học và hoạt động tình nguyện ảnh 5

Thành tích nổi bật đến từ hoạt động Đoàn - Hội của chàng trai đến từ Khoa học Chính trị.

Với nhiều năm liền đạt danh hiệu "Sinh viên 5 Tốt" cấp trường, Nhu đã tham gia và lan tỏa hình ảnh của sinh viên Nhân văn đến nhiều hoạt động ý nghĩa trong cộng đồng, tiêu biểu như: Tham gia Chương trình Thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ với Đại sứ Grete Lochen (Na Uy) tại Trường Quốc tế Liên Hợp Quốc Hà Nội. Là tình nguyện viên nhóm dạy học trong chương trình “Responsible Travel for Community Development Project” do tổ chức Volunteer For Education Organization tổ chức tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La năm 2020. Được công nhận danh hiệu đại sứ truyền thông của Ivolunteer Việt Nam. Là tình nguyện viên tham gia tích cực Chương trình truyền thông online “Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam” do Bộ Công thương tổ chức năm 2020. Tham gia và có đóng góp tích cực cho Chiến dịch “Tết ấm quê hương năm 2021” tại địa bàn xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang…

Bên cạnh đó, Nhu còn thể hiện được vai trò thủ lĩnh của mình khi là thành viên Ban Tổ chức nhiều chương trình và hoạt động ý nghĩa như: Chương trình Amazing Chính trị 2019, 2020. Giải bóng đá Khoa Khoa học Chính trị mở rộng 2019. Chương trình giao lưu chia sẻ về ngôn ngữ Trung và những điều cần biết khi đi du học Trung Quốc. Chương trình giao lưu chia sẻ kinh nghiệm học tập và làm việc tại nước ngoài (Hàn Quốc)…

Chàng trai Bắc Giang với đam mê nghiên cứu khoa học và hoạt động tình nguyện ảnh 6
Chàng trai Bắc Giang với đam mê nghiên cứu khoa học và hoạt động tình nguyện ảnh 7

Các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng của Nhu.

Trải nghiệm với công việc làm thêm

Trong quãng thời gian sinh viên của mình, bên cạnh việc học Nhu còn làm thêm ở nhiều vị trí công việc khác nhau để trải nghiệm và kiếm thêm thu nhập nhằm trang trải cho cuộc sống sinh viên xa nhà.

Trong năm học cuối này, Nhu đã có một khoảng thời gian thực tập tại Văn phòng Đảng ủy thị trấn Tân An. Tại đây, Nhu được thực hành tiếp nhận, hướng dẫn, xử lý hồ sơ chuyển sinh hoạt đảng, kết nạp đảng, chuyển đảng chính thức. Nghiên cứu, tổng hợp, thống kê, báo cáo, xử lý thông tin và đề xuất biện pháp giải quyết với Bí thư, Phó bí thư hoặc Thường trực Đảng ủy về hoạt động của Đảng bộ… Đó thực sự là một trải nghiệm quý báu giúp nâng cao hơn nữa năng lực chuyên môn và nhận thức về công việc thực tiễn của Nhu sau này.

Chàng trai Bắc Giang với đam mê nghiên cứu khoa học và hoạt động tình nguyện ảnh 8

Chúc cho chàng trai sẽ thành công trên con đường sắp tới tại Liên bang Nga của mình.

Trong thời gian tới, Nhu cũng rất vui mừng khi chia sẻ về dự định của mình. Mới đây, chàng sinh viên trẻ đã nhận được học bổng toàn phần của Chính phủ Nga cho chương trình đào tạo Thạc sỹ ngành Chính trị học tại trường Đại học Tổng hợp Nghiên cứu Quốc gia Tomsk, Liên bang Nga. Đây là ngôi trường có ranking thuộc Top 5 tại xứ sở Bạch dương (theo xếp hạng của Webometrics, 2019). Chia sẻ về lý tưởng sống của bản thân, Nhu cho rằng sống phải hết mình cống hiến cho cộng đồng, xã hội san sẻ yêu thương và giúp đỡ người khác mới có được một cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa.

Chàng trai Bắc Giang với đam mê nghiên cứu khoa học và hoạt động tình nguyện ảnh 12
MỚI - NÓNG
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Ngày 12/6, Đảng bộ trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã tổ chức Lễ kết nạp 2 đảng viên mới là học sinh lớp 12. Hai đảng viên mới được kết nạp là quần chúng ưu tú của Đảng đã có một quá trình phấn đấu rèn luyện trong suốt 3 năm dưới mái trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình.

Có thể bạn quan tâm

464 đội hình với hơn 5.500 thanh niên tình nguyện hỗ trợ thi công đường dây 500kV mạch 3

464 đội hình với hơn 5.500 thanh niên tình nguyện hỗ trợ thi công đường dây 500kV mạch 3

HHT - Theo báo cáo của T.Ư Đoàn, tổng hợp kết quả 9 tỉnh đã có 464 đội Thanh niên tình nguyện được thành lập với 5.500 đoàn viên thanh niên tham gia. Các tình nguyện viên đã hỗ trợ tháo dỡ 66 ngôi nhà, 29 chuồng trại và vật dụng kiến trúc, phát quang hơn 6.600 cây xanh, hỗ trợ thi công đường dây 500kV mạch 3.