Chàng trai trường Ams được 9 trường đại học Mỹ gọi tên

Chàng trai trường Ams được 9 trường đại học Mỹ gọi tên
HHT - Với bộ hồ sơ thể hiện thành tích cá nhân nổi bật và niềm đam mê thiện nguyện, Bùi Mạnh Hùng không chỉ được Đại học Stanford gọi tên mà còn xuất sắc nhận được thư chấp nhận từ 9 trường Đại học khác ở Mỹ.

Bùi Mạnh Hùng được nhiều người biết đến là một trong những gương mặt học sinh nổi bật của THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam niên khóa 2015 - 2018 với các điểm chuẩn hóa gần như tuyệt đối, nhiều giải thưởng khoa học và sự toàn diện - từ khả năng chơi bóng rổ, chơi violin hay năng lực lãnh đạo thể hiện qua nhiều hoạt động cộng đồng. Có nền tảng THCS chuyên Toán nhưng lại học THPT chuyên Trung, việc học tiếng Anh của Hùng cũng khá khó khăn.

Chàng trai trường Ams được 9 trường đại học Mỹ gọi tên ảnh 1

“Bí quyết để học tốt tiếng Anh là bản thân phải có niềm yêu thích. Trước đây học tiếng Anh, đọc những đoạn hội thoại trong sách giáo khoa mình không hiểu vì không có liên tưởng nào về cuộc sống của họ và cuộc sống của mình.

Sau đó, khi thích tiếng Anh thì mình đã tự có phương pháp tiếng Anh sáng tạo cho mình, tìm hiểu về những thứ mình thích bằng tiếng Anh. Mình từng có nhược điểm là nói nhanh đến mức chả ai nghe được để hiểu nên đã quyết tâm rèn luyện, mày mò cách để cải thiện tình trạng đó”, Hùng chia sẻ.

Kế hoạch du học Mỹ bậc đại học là cả một quá trình dài đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực hết mình của Mạnh Hùng. Với sự giúp đỡ, định hướng đúng đắn từ gia đình và thầy cô, cậu đã từng bước hoàn thành được các mục tiêu.

Để cùng lúc giải quyết nhiều vấn đề, cậu có một quyển sổ tay ghi chép mọi công việc của mình một cách cụ thể và khoa học, Hùng lập một thời gian biểu rõ ràng và cố gắng theo kịp tiến độ.

Vào giữa năm lớp 11, Hùng lập kế hoạch thi TOEFL và đạt số điểm gần như tuyệt đối 119/120 điểm. Sau đó, Hùng lại đặt mục tiêu thi SAT II và đạt được điểm tuyệt đối hai môn Toán, Hóa (800/800).

Để nằm trong top 0.18% số người đạt điểm cao của SAT I (theo thống kê của tổ chức The College Board, so sánh điểm thi của thí sinh với tất cả các thí sinh trên thế giới thi cùng đợt), Bùi Mạnh Hùng đã phải trải qua ba lần thi. Hùng đạt 1430/1600 SAT trong lần thi đầu tiên. Không muốn dừng lại ở điểm số đó, Hùng đã miệt mài ôn luyện và quyết tâm vượt bậc, cuối cùng, bạn đã giành được điểm số xuất sắc 1560/1600 SAT.

Bùi Mạnh Hùng luôn giữ tinh thần và phong độ bình ổn để đáp ứng tất cả các yêu cầu, thử thách, vật lộn với những bài luận hóc búa, các vòng phỏng vấn căng thẳng và hoàn tất việc học tại trường.

“Hoàn thành các kì thi chuẩn hóa khó nhằn nhưng vẫn chưa xong. Đến cuối giai đoạn nộp hồ sơ du học, mình phải viết tầm 80 bài luận cho các trường. Điều đó cũng làm mình cảm thấy ngộp thở. Để cân bằng áp lực giữa các việc, mình thường dành cho mình thời gian nghỉ riêng dù ngắn ngủi hoặc đơn giản là nhắm mắt để tĩnh tâm”, Hùng nói.

Chàng trai trường Ams có hồ sơ học tập ấn tượng với nhiều giải thưởng như: Giải Nhì tiếng Anh Thành phố năm 2015; Giải Nhì tiếng Anh Quận năm 2015; Giải Nhì Olympic tiếng Anh cấp Thành phố năm 2016; Giải Ba cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp Thành phố năm 2016, 2017; Giải Nhì Tsukuba Science Edge 2017 do đại học Tsukuba tổ chức và Giải Đặc biệt cuộc thi Khoa học Kĩ thuật cấp Quốc Gia năm 2017. Ở cấp 3, khi không học trong lớp chuyên tự nhiên, Hùng phải phấn đấu nhiều hơn, dành nhiều thời gian hơn để tham gia các dự án khoa học.

Chàng trai trường Ams được 9 trường đại học Mỹ gọi tên ảnh 2

Dù miệt mài việc học, Hùng vẫn nỗ lực dành thời gian để theo đuổi các sở thích, mối quan tâm khác của mình. Hùng đọc sách về kinh doanh và tâm lý học, chơi violin, chơi thể thao, chụp ảnh, thiết kế,… Chính điều này giúp Hùng dễ dàng hòa nhập với các bạn, có cuộc sống cân bằng hơn.

Vừa để tìm hiểu bản thân có khả năng và phù hợp làm gì, vừa là để học các kĩ năng mềm, Mạnh Hùng tham gia nhiều hoạt động đa dạng. Bạn thể hiện khả năng lãnh đạo và làm việc nhóm của mình với nhiều vai trò như sáng lập viên của dự án Rural Health Program; Phó chủ tịch câu lạc bộ khoa học Society of Open Science; Phó trưởng ban tổ chức Science Fair: Christmas Edition; giám khảo cuộc thi Vietnam Ambassador of Hope tổ chức bởi Liên Hợp Quốc ở Việt Nam; thành viên ban tổ chức Science Tornado 2017, Science Fair: Eggsperiment và Dự án Inside the Light; thành viên đội bóng rổ Legacia. Đam mê âm nhạc, Hùng còn là trưởng nhóm nhạc LON.

Theo Hùng, phần lớn ai dấn thân vào con đường xin học bổng du học sẽ gặp phải khó khăn lúc viết bài luận cá nhân. Bản thân từng đọc khá nhiều kinh nghiệm từ các diễn đàn, các chia sẻ tư vấn du học và trang web các trường cũng không làm Hùng bớt lo lắng cho bài luận. Nhưng khoảng thời gian ấy lại chính là thời điểm mang lại bài học lớn, cho cậu ý thức sâu sắc, nhìn lại về bản thân.

Mạnh Hùng chia sẻ: “Nhìn các anh chị viết bài luận một cách nghệ thuật và viết về các dự án lớn của các anh chị, mìnhcũng cảm thấy ý tưởng của mình thật nhỏ bé. Nhưng mọi thứ cuối cùng đều ổn. Mình nhận ra là mình phải đào sâu vào trong câu chuyện của mình để tìm thấy bản thân chứ không phải là hướng ra để viết theo câu chuyện của người khác.

Mìnhluôn có thiên hướng mong muốn giúp đỡ mọi người từ bé nhưng lúc đầu mình không nhận ra lí do vì sao lại làm thế. Đến khi nghĩ lại về quãng thời thơ ấu của mình thì mình mới nhận ra chính những trải nghiệm ở các chuyến đi từ thiện đã giúp mình hình thành nên bản năng ấy.”

Với cách nhìn đó, Hùng lựa chọn viết về mong muốn đóng góp vào giải quyết các vấn đề y tế cộng đồng ở Việt Nam, đặc biệt là tại các vùng sâu vùng xa nơi phần lớn người dân không có điều kiện để được kiểm tra sức khỏe hay trị bệnh.

"Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, nhưng từ nhỏ, mình đã luôn được trải nghiệm những chuyến đi từ thiện và chăm sóc sức khoẻ cho người dân ở nông thôn cùng bố mẹ và các đồng nghiệp làm trong ngành y tế. Vì vậy, mình nhận ra và cảm thấy thấu hiểu sự chênh lệch giữa tiêu chuẩn sống của con người ở các vùng miền, muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình."

Chàng trai trường Ams được 9 trường đại học Mỹ gọi tên ảnh 3

Chia sẻ động lực và nhân tố quan trọng đã giúp mình thành công, Bùi Mạnh Hùng khẳng định: “Mình rất may mắn vì bố mẹ luôn thoải mái và cho phép mình toàn quyền quyết định. Bố mẹ không thúc ép mình phải đi theo con đường bố mẹ đã vạch sẵn mà luôn khuyến khích mình tìm hiểu và phát triển bản thân để chọn ra con đường phù hợp nhất".

Thầy Myo Min (giáo viên của Hùng) cho biết: “Theo tôi, chỉ điểm số SAT, TOEFL cao và nhiều giải thưởng, hoạt động ngoại khóa là chưa đủ để Hùng được các trường hàng đầu của Mỹ lựa chọn, do có khá nhiều học sinh Việt Nam có thành tích tương tự. Có lẽ hội đồng tuyển sinh đã nhìn thấy xuyên suốt qua các hoạt động và các bài luận, phỏng vấn của Hùng là sự chín chắn trong suy nghĩ, sự tự tin, tinh thần cầu tiến, khả năng lãnh đạo và mối quan tâm sâu sắc của em với lĩnh vực y tế cộng đồng".

Nói về lí do nộp đơn vào Stanford - ngôi trường danh tiếng có tỉ lệ cạnh tranh cao cũng như tỉ lệ trúng tuyển ở mức rất thấp cho niên khóa 2018 - 2022 chỉ 4,3% (theo The Harvard Crimson), Hùng tâm sự: “Mình muốn đi du học để có thể được trải nghiệm cảm giác sống tự lập ở một quốc gia mới và để được giao lưu với bạn bè khắp năm châu.

Chàng trai trường Ams được 9 trường đại học Mỹ gọi tên ảnh 4

Đó cũng là cơ hội cho mình hoàn thiện bản thân. Có niềm đam mê khoa học và hy vọng cải thiện cuộc sống của mọi người tốt hơn, mình muốn sáng chế ra các phát minh về khoa học sức khoẻ. Hơn nữa, mình luôn ấp ủ ước mơ trở thành một kĩ sư chuyên ngành Hóa kỹ thuật. Và mình nghĩ Đại học Stanford sẽ giúp mình đạt được các dự định đó.”

Giành tấm vé danh giá đến Stanford, Mạnh Hùng nhấn mạnh rằng, toàn bộ quá trình làm hồ sơ cũng là quá trình cậu phải nỗ lực tìm hiểu bản thân và suy nghĩ về tương lai, mục tiêu cuộc sống của mình. Hùng khuyên các bạn có mong muốn du học kiên định trên con đường mình đã chọn, lập kế hoạch rõ ràng và thật tập trung để vượt qua từng “chướng ngại vật” trong quá trình nộp hồ sơ.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Nữ bác sĩ trẻ bị kính rơi vào người: Luôn lạc quan, tuân thủ phác đồ điều trị
Nữ bác sĩ trẻ bị kính rơi vào người: Luôn lạc quan, tuân thủ phác đồ điều trị
HHT - Hơn 1 tháng sau khi bác sĩ H.M.L. (29 tuổi, quê Nghệ An, hiện công tác tại Bệnh viện K) nhập viện vì bị tấm kính đè vào người ở quán The Coffee House (chi nhánh Thái Hà, Hà Nội), hiện tại, sức khỏe của cô đang trong quá trình phục hồi. Các chức năng sống như tim mạch, trao đổi chất, gan, thận, lách ổn định.

Có thể bạn quan tâm