Chế độ ăn kiêng ‘’low-carb’’ có thể làm giảm tuổi thọ

Chế độ ăn kiêng ‘’low-carb’’ có thể làm giảm tuổi thọ
HHT - Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng những người chỉ ăn từ 30-40% lượng carbohydrate có thể sống ít hơn 2, 3 năm tuổi thọ so với những người ăn 50-55%.
Chế độ ăn kiêng ‘’low-carb’’ có thể làm giảm tuổi thọ ảnh 1
Chế độ ăn kiêng ít carbohydate đang rất thịnh hành hiện nay.

Chế độ ăn ít carbohydrate (còn gọi là low-carb) nhằm mục đích giảm cân hiện nay đang rất thịnh hành. Tuy nhiên, một nghiên cứu kéo dài 25 năm cho thấy, viêc tiêu thụ carbohydrate hoặc chuyển đổi từ thịt sang protein từ thực vật và chất béo với lượng “vừa đủ’’ sẽ tốt hơn so với iệc ăn quá ít hoặc quá nhiều carbohydrate.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu mối liên quan giữa dinh dưỡng và tỷ lệ tử vong thông qua khảo sát 15.400 người tại Mỹ. Kết quả cho thấy những người tiếp nhận 50 - 55% lượng calo từ carbohydrates trong chế độ ăn hàng ngày sống lâu hơn so với những người thực hiện chế độ ăn ít tinh bột giàu protein.

Chế độ ăn kiêng ‘’low-carb’’ có thể làm giảm tuổi thọ ảnh 2
Nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn quá ít hay quá nhiều carbohydrate đều làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn.

Catherine Collins, một chuyên gia dinh dưỡng của Sở Y tế Quốc gia Anh nói với Science Media Center rằng: “Không có khía cạnh nào về dinh dưỡng được quan tâm hơn carb và chất béo. Không có gì có thể đảm bảo về sức khỏe từ việc thực hiện chế độ low-carb giàu protein động vật trong thời gian dài".

Theo phân tích của nhóm nghiên cứu, những người ở độ tuổi 50 có chế độ ăn với lượng carbohydrate vừa đủ có thể sống thêm 33 năm. Mức này tương đương với việc sống thêm 4 năm nữa so với người có chế độ ăn và hấp thụ carb thấp hơn mức 30%, thêm 1,1 năm so với người hấp thụ cao hơn 65%.

Chế độ ăn kiêng ‘’low-carb’’ có thể làm giảm tuổi thọ ảnh 3
Nên tăng cường ăn các thực phẩm giàu protein và chất béo từ thực vật.

Nếu bạn vẫn muốn thực hiện chế độ ăn kiêng ‘’low-carb’’ để giảm cân thì bạn nên tăng cường ăn các thực phẩm giàu protein và chất béo từ thực vật. Như quả bơ và các loại hạt, và protein từ các sản phẩm đậu nành hay hạt đậu lăng sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong.

Tiến sĩ Sara Seidelman, chuyên gia nghiên cứu về tim mạch thuộc bệnh viện Brigham and Woman ở Boston cho biết: "Chế độ ăn này có thể giảm tuổi thọ và không nên được khuyến khích. Thay vào đó, nếu chọn chế độ ít carbohydrate nhưng chuyển sang tiêu thụ protein và chất béo thực vật sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và sống thọ hơn."

Theo doisongphapluat.com
MỚI - NÓNG
Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng
Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng
HHT - Có một điều thú vị ở nhà văn Nguyễn Huy Tưởng mà những người yêu viết láchcó thể học hỏi, chính là việc ông rất chăm viết nhật ký. Bằng việc suy tư và chăm ghi chép lại những điều diễn ra xung quanh mình, Nguyễn Huy Tưởng dần tìm ra những quan niệm về nhân sinh, để đưa vào các tác phẩm do ông sáng tác. 

Có thể bạn quan tâm