Chỉ còn 12 năm để hành động, cũng là con người, bạn không thể không quan tâm

Chỉ còn 12 năm để hành động, cũng là con người, bạn không thể không quan tâm
HHT - "Biến đổi khí hậu" là cụm từ đã được nghe nhàm tai, nhưng thực tế, loài người chỉ còn có 12 năm để giảm mạnh lượng khí thải carbon trước khi quá muộn.

Ủy ban Liên chính phủ Liên Hiệp Quốc đã đưa ra báo cáo mới nhất vào đầu tháng 10 về biến đổi khí hậu: con người chỉ còn lại 12 năm nữa để giảm mạnh lượng khí thải carbon, nếu không thì biến đổi khí hậu sẽ gây ra những hậu quả không thể cứu vãn được nữa.

Buổi công bố báo cáo được diễn ra ở Incheon, Hàn Quốc, một số đại biểu các nước đã ôm nhau và khóc. Debra Roberts, đồng chủ tịch nhóm công tác về các tác động của biến đổi khí hậu thuộc LHQ trả lời phỏng vấn với Reuters (hãng thông tấn Anh): “Báo cáo này nói với giống loài chúng ta rằng lúc này là khoảnh khắc chúng ta phải cùng hành động. Đây là hồi chuông cảnh báo lớn nhất từ cộng đồng khoa học và tôi hi vọng sẽ giúp mọi người thoát ra khỏi tâm trạng tự mãn hiện giờ”.

Chỉ còn 12 năm để hành động, cũng là con người, bạn không thể không quan tâm ảnh 1
1 độ C nóng lên đã khiến nhiều nơi trên Trái Đất chịu nhiều thiên tai.

Trái đất hiện nay đã ấm lên 1 độ C so với thời tiền công nghiệp, tuy là một con số nghe siêu nhỏ nhưng thực tế đã gây ra những trận bão có sức hủy diệt mỗi lúc một lớn hơn tại Mỹ, gây ra những trận hạn hán kỷ lục ở thủ đô Cape Town của Nam Phi, và những trận cháy rừng ở vành đai Bắc Cực. Chỉ còn nửa độ C nữa là ranh giới sống còn của loài người, được tính bằng con số 12 năm.

Ông Khương Khắc Tuấn (Viện Nghiên cứu năng lượng Trung Quốc) chia sẻ với báo chí: “Người dân Bắc Kinh chưa bao giờ trải qua nhiều ngày nóng bức như mùa hè năm nay. Điều đó khiến họ nói nhiều hơn về biến đổi khí hậu”.

Chỉ còn 12 năm để hành động, cũng là con người, bạn không thể không quan tâm ảnh 2
Biến đổi khí hậu cũng có thể gây ra từ nguyên nhân chủ quan: hành vi xả thải của con người.

Theo trang moitruong.com.vn (Mạng thông tin bảo vệ môi trường Việt Nam), biến đổi khí hậu có thể được gây ra bởi rất nhiều lý do, nhưng chung quy lại có hai nhóm chính:

1. Nhóm nguyên nhân khách quan (do sự biến đổi của tự nhiên) bao gồm: sự biến đổi các hoạt động của mặt trời, sự thay đổi quỹ đạo trái đất, sự thay đổi vị trí và quy mô của các châu lục, sự biến đổi của các dạng hải lưu, và sự lưu chuyển trong nội bộ hệ thống khí quyển.

2. Nhóm nguyên nhân chủ quan (do sự tác động của con người) xuất phát từ sự thay đổi mục đích sử dụng đất và nguồn nước và sự gia tăng lượng phát thải khí CO2 và các khí nhà kính khác từ các hoạt động của con người.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm