Chỉ còn 12 năm để hành động, cũng là con người, bạn không thể không quan tâm

Chỉ còn 12 năm để hành động, cũng là con người, bạn không thể không quan tâm
HHT - "Biến đổi khí hậu" là cụm từ đã được nghe nhàm tai, nhưng thực tế, loài người chỉ còn có 12 năm để giảm mạnh lượng khí thải carbon trước khi quá muộn.

Ủy ban Liên chính phủ Liên Hiệp Quốc đã đưa ra báo cáo mới nhất vào đầu tháng 10 về biến đổi khí hậu: con người chỉ còn lại 12 năm nữa để giảm mạnh lượng khí thải carbon, nếu không thì biến đổi khí hậu sẽ gây ra những hậu quả không thể cứu vãn được nữa.

Buổi công bố báo cáo được diễn ra ở Incheon, Hàn Quốc, một số đại biểu các nước đã ôm nhau và khóc. Debra Roberts, đồng chủ tịch nhóm công tác về các tác động của biến đổi khí hậu thuộc LHQ trả lời phỏng vấn với Reuters (hãng thông tấn Anh): “Báo cáo này nói với giống loài chúng ta rằng lúc này là khoảnh khắc chúng ta phải cùng hành động. Đây là hồi chuông cảnh báo lớn nhất từ cộng đồng khoa học và tôi hi vọng sẽ giúp mọi người thoát ra khỏi tâm trạng tự mãn hiện giờ”.

Chỉ còn 12 năm để hành động, cũng là con người, bạn không thể không quan tâm ảnh 1
1 độ C nóng lên đã khiến nhiều nơi trên Trái Đất chịu nhiều thiên tai.

Trái đất hiện nay đã ấm lên 1 độ C so với thời tiền công nghiệp, tuy là một con số nghe siêu nhỏ nhưng thực tế đã gây ra những trận bão có sức hủy diệt mỗi lúc một lớn hơn tại Mỹ, gây ra những trận hạn hán kỷ lục ở thủ đô Cape Town của Nam Phi, và những trận cháy rừng ở vành đai Bắc Cực. Chỉ còn nửa độ C nữa là ranh giới sống còn của loài người, được tính bằng con số 12 năm.

Ông Khương Khắc Tuấn (Viện Nghiên cứu năng lượng Trung Quốc) chia sẻ với báo chí: “Người dân Bắc Kinh chưa bao giờ trải qua nhiều ngày nóng bức như mùa hè năm nay. Điều đó khiến họ nói nhiều hơn về biến đổi khí hậu”.

Chỉ còn 12 năm để hành động, cũng là con người, bạn không thể không quan tâm ảnh 2
Biến đổi khí hậu cũng có thể gây ra từ nguyên nhân chủ quan: hành vi xả thải của con người.

Theo trang moitruong.com.vn (Mạng thông tin bảo vệ môi trường Việt Nam), biến đổi khí hậu có thể được gây ra bởi rất nhiều lý do, nhưng chung quy lại có hai nhóm chính:

1. Nhóm nguyên nhân khách quan (do sự biến đổi của tự nhiên) bao gồm: sự biến đổi các hoạt động của mặt trời, sự thay đổi quỹ đạo trái đất, sự thay đổi vị trí và quy mô của các châu lục, sự biến đổi của các dạng hải lưu, và sự lưu chuyển trong nội bộ hệ thống khí quyển.

2. Nhóm nguyên nhân chủ quan (do sự tác động của con người) xuất phát từ sự thay đổi mục đích sử dụng đất và nguồn nước và sự gia tăng lượng phát thải khí CO2 và các khí nhà kính khác từ các hoạt động của con người.

MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo
HHT - Trong khuôn khổ Tháng Thanh niên năm 2023, kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tối 23/3, Trung ương Đoàn tổ chức Lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022. Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

HHT - Mùa Hè năm 2023 được dự báo là sẽ đến sớm hơn ở nhiều khu vực trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng năm 2023 sẽ “nóng như thiêu đốt” với những mức nhiệt độ “phá kỷ lục”, gây ra những đợt nắng nóng chưa từng có tiền lệ. Nhưng tại sao lại như vậy?