Chỉ số UV tại TP.HCM chạm ngưỡng báo động, có thể gây hỏng mắt và da

Chỉ số UV tại TP.HCM chạm ngưỡng báo động, có thể gây hỏng mắt và da
HHT - Các bác sĩ cho biết, chỉ số cực tím càng cao thì nguy cơ gây tổn thương cơ thể càng lớn, có thể gây lão hóa da, ung thư da,...

Theo trang tin Weather Online - bảng đo chỉ số tia UV của trang thời tiết quốc tế cho thấy chỉ số tia UV ở TP Hồ Chí Minh ngày 19/4 đạt đỉnh cực đại với chỉ số 12 và 3 ngày tiếp theo là 11 - mức báo động, có thể gây nguy hiểm cho da và mắt. Trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 15 giờ các chuyên gia cảnh báo người dân cần hạn chế ra đường và cần có những biện pháp phòng, tránh nắng khi bắt buộc phải tiếp xúc với thời tiết trên. 

Chỉ số UV tại TP.HCM chạm ngưỡng báo động, có thể gây hỏng mắt và da ảnh 1
Ảnh minh hoạ.

Tổ chức y tế Thế giới (WHO) cho biết, khi tia UV mức 8-10, thời gian gây bỏng da khoảng 25 phút ngoài nắng. Khi chỉ số tia UV từ mức 11 trở lên, nguy cơ làm da bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời khoảng 10 phút mà không được bảo vệ. 

Các chuyên gia cảnh báo chỉ số cực tím càng cao thì nguy cơ gây tổn thương cơ thể càng lớn, có thể gây lão hóa da, ung thư da, khởi phát và làm nặng hơn những bệnh có liên quan đến ánh sáng như lupus ban đỏ, viêm da cơ... Tia cực tím cũng gây tổn hại thị giác như đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm... 

Tia UV đến từ ánh sáng mặt trời nên phương pháp chống tốt nhất là chống nắng. Thời gian hoạt động mạnh nhất của các tia UV là từ 10 đến 15h. Tuy nhiên những thời gian khác vẫn có tia UV.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo người dân sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30+ và khả năng chống tia UVA/UVB bất kể khi nào tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, đặc biệt những người thường xuyên làm việc dưới ánh nắng trực tiếp.

Người dân nên sử dụng nón có vành rộng, kính râm váy chống nắng, khẩu trang che chắn khi ra đường giúp bảo vệ sức khỏe da dưới tác động của các tia UV. Nhất là làn da của trẻ vốn non nớt và dễ tổn thương, thường xuyên vui chơi, chạy nhảy dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về da do tác hại từ tia cực tím. 

Chỉ số UV tại TP.HCM chạm ngưỡng báo động, có thể gây hỏng mắt và da ảnh 2

Bác sĩ Nguyễn Thị Bích Châu, chuyên khoa da liễu chia sẻ, tia UV gây tình trạng suy giảm miễn dịch của da khiến cho da mẫn cảm hơn, dễ bị dị ứng hơn khi tiếp xúc với các tác nhân dễ gây dị ứng da như mỹ phẩm, đồ ăn, thời tiết thay đổi… Việc lặp đi lặp lại hoặc kéo dài việc chịu tác động của tia cực tím có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. 

Bác sĩ Châu cũng khuyến cáo: Bên cạnh sử dụng các biện pháp tránh nắng thì cần bổ sung các chất chống oxy hóa qua đường uống. Người có chế độ dinh dưỡng giàu chất chống oxy hóa và chất kháng viêm tự nhiên sẽ giúp bảo vệ da khỏi các tác hại gây ra bởi ánh nắng mặt trời. Trái cây và rau xanh có chứa một số loại vitamin có tính chống oxy hóa cho cơ thể nhưng không đủ để bảo vệ da một cách toàn diện. Vì vậy, có thể bổ sung các chất chống oxy hóa qua đường uống bằng những loại thuốc chống nắng toàn thân (viên dạng nén, nang hoặc sủi bọt). 

Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, khoa Ung bướu bệnh viện Thủ Đức, cho biết ngoài ảnh hưởng trên da, tia cực tím còn có thể gây ra các vấn đề cho mắt như cườm… Do đó khi ánh nắng quá gay rắt, người dân có thể tự bảo vệ bằng cách tránh ra đường vào lúc nắng gắt nhất, khoảng 10 - 16 giờ hàng ngày. Khi phải ra ngoài, dùng trang phục dài tay, dài chân để che chở cho da càng nhiều càng tốt, dùng nón che phủ đầu mặt. Tận dụng các bóng râm khi có thể. Dùng kính mát có khả năng chặn tia cực tím (chỉ số ANSI trên bao bì).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm