TikTok có thể bị cấm ở Mỹ: Bao giờ lệnh cấm bắt đầu nếu điều này thực sự xảy ra?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký thông qua luật cấm TikTok ở nước Mỹ, trừ phi ứng dụng này được bán. Điều này có khả năng sớm xảy ra không?

Ngày thứ Tư, 24/4 (giờ Mỹ), Tổng tống Joe Biden đã ký thông qua điều luật cấm ứng dụng TikTok tại Mỹ, trừ phi nó được bán trong vòng 1 năm. Đây là lần đe dọa gay gắt nhất đối với tương lai của TikTok tại Mỹ, tính đến nay, vì nó đánh dấu lần đầu tiên Mỹ thông qua một đạo luật có thể “kích hoạt” lệnh cấm một nền tảng mạng xã hội. Động thái này cũng là đỉnh điểm của việc Mỹ đặt sức ép lên TikTok - vốn đã diễn ra nhiều năm nay.

Vậy luật nói trên có lập tức khiến TikTok không thể hoạt động ở Mỹ không?

Câu trả lời là Không. Vì một thách thức pháp lý sắp tới và nhiều trở ngại khác nhau trong việc bán ứng dụng TikTok sẽ khiến lệnh cấm có khả năng lớn là bị trì hoãn nhiều tháng nữa, theo trang NPR, và trong thời gian dài đó thì chưa biết sẽ có những thay đổi gì.

TikTok có thể bị cấm ở Mỹ: Bao giờ lệnh cấm bắt đầu nếu điều này thực sự xảy ra? ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký điều luật có thể dẫn tới việc cấm TikTok tại Mỹ. Ảnh: JIM WATSON/ AFP/ Getty Images.

Thậm chí, trang NBC ước tính, có khi phải vài năm nữa luật trên mới có hiệu lực. Vì ByteDance sẽ có 9 tháng để thoái vốn và tìm một bên mua ở Mỹ, một khi điều luật trên được ký thành luật. Ngoài ra, Tổng thống Biden có thể đẩy hạn chót lại 90 ngày nữa. Tức là, nếu không tìm được bên mua, thời điểm sớm nhất mà TikTok có thể dừng hoạt động ở Mỹ sẽ là hơn một năm kể từ bây giờ. Nhưng tình huống vẫn có thể phức tạp hơn: Nếu ByteDance kiện để ngăn chặn việc thực hiện luật trên, thì dự luật sẽ được xem xét bởi Tòa Phúc thẩm khu vực Washington, D.C., theo ông Isaac Boltansky, Giám đốc chính sách của công ty dịch vụ tài chính BTIG.

TikTok có thể bị cấm ở Mỹ: Bao giờ lệnh cấm bắt đầu nếu điều này thực sự xảy ra? ảnh 2

TikTok có thể phải dừng hoạt động tại Mỹ, nhưng chưa phải ngay bây giờ. Ảnh: The Boston Globe.

Vậy TikTok có dự định kiện không? Theo họ là có.

Michael Beckerman, người đứng đầu bộ phận chính sách công ở Mỹ của TikTok, đã khẳng định điều này, vì cho rằng việc cấm TikTok là vi phạm quyền tự do ngôn luận của người Mỹ.

Ngay sau khi Tổng thống Biden ký dự luật, Shou Zi Chew (Châu Thụ Tư), CEO của TikTok, đã đăng video, trong đó nói: “Chúng tôi sẽ chẳng đi đâu cả”.

Kể từ khi công ty Trung Quốc ByteDance mua lại ứng dụng vào năm 2017, TikTok phát triển nhanh đến chóng mặt. Ở Mỹ, TikTok được sử dụng bởi 170 triệu người, tức là khoảng 50% dân số, theo trang NPR.

TikTok có thể bị cấm ở Mỹ: Bao giờ lệnh cấm bắt đầu nếu điều này thực sự xảy ra? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quảng Trị: Tổ chức chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024

Quảng Trị: Tổ chức chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024

HHT - Tỉnh Đoàn Quảng Trị - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã cùng Đoàn thanh niên Văn phòng Bộ Công an phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2024 và tuyên truyền pháp luật phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý tại huyện Hướng Hoá, huyện Đakrông (Quảng Trị).