Chia sẻ gây sốt MXH: "Con của bạn có đang sống hạnh phúc như nó mong muốn?"

Chia sẻ gây sốt MXH: "Con của bạn có đang sống hạnh phúc như nó mong muốn?"
HHT - “Hãy quên đi việc ép con phải làm thế này, thế kia. Xin hãy dạy con sự thẳng thắn, dạy cách tự nói ra được con thích gì, muốn làm gì. Rồi ta sẽ mỉm cười tự nhủ, tại sao ta không nhận ra điều ấy sớm hơn?”

Cha mẹ thường kỳ vọng rất nhiều vào con cái, dễ tạo nên những áp lực vô hình. Trong thực tế, đã có nhiều bạn trẻ ở tuổi vị thành niên mắc bệnh trầm cảm, tâm thần, thậm chí đau lòng hơn cả là tự tử vì bị bố mẹ gây áp lực quá nhiều, khi không đạt kết quả học tập như mong muốn, khi không được như ba mẹ kì vọng, nhất là ở các kì thi quan trọng.

Chủ đề này chưa bao giờ hết “hot”, thế nên bài chia sẻ một cách rất thẳng thắn và thực tế của bà mẹ một con đến từ Hà Nội đã gây sốt cộng đồng mạng.

Ảnh mang tính chất minh hoạ, không phải nhân vật trong bài viết.

Bài chia sẻ có nội dung như sau:

"Hôm nay, cậu bé con một người bạn cũ của tôi tự sát!

Không một dấu hiệu gì báo trước. Không một lời từ biệt. Không một câu trăng trối.

Tầng tầng lớp lớp những dằn vặt bủa vây lấy người ở lại.

Rằng tại sao?

Có lẽ không một ai hiểu được tại sao một thằng bé 16 tuổi chọn cách từ bỏ cuộc đời này và ra đi mãi mãi.

Trong cuốn Nhật ký năm 14 tuổi, cậu bé viết, "Năm lớp 6 mình có mối tình đầu tiên, mẹ phát hiện việc mình thích N., mẹ đọc trộm những mẩu thư ngăn bàn N. viết, mẹ đến tận nhà N. và yêu cầu bố mẹ N. xem lại cách dạy con. Mình không còn nhớ nổi mối tình đầu của mình kết thúc ra sao. Chỉ biết sau đấy 2 đứa không bao giờ nhìn mặt nhau nữa dù còn học chung lớp đến trung học. Mãi sau này mẹ hỏi tại sao mình xa cách mẹ vậy, tại sao không tâm sự với mẹ? Vì sao? Vì mẹ đã biết quá nhiều, nên không bao giờ mẹ được quyền biết thêm bất cứ điều gì nữa cả."

Sau đám tang, trên đường về, tôi không khỏi suy nghĩ mông lung.

Những đứa trẻ tự sát, mọi người nói chúng ngu dại, nhưng tôi lại thấy chúng già trước cả chúng ta - những người cha người mẹ tưởng mình trưởng thành và luôn đúng! Chúng không bồng bột đâu. Để có thể đi đến quyết định đau đớn thế, chắc hẳn chúng phải chuẩn bị từ rất rất lâu, tỉ mỉ và cặn kẽ, từ tốn nhưng quyết liệt.

Cuối cùng thì những con người như bọn mình đang làm gì cuộc đời của nhau?

Bạn có dám chắc rằng con của bạn đang sống hạnh phúc như nó mong muốn?

Mỗi ngày bạn có hỏi nó rằng, hôm nay có gì khiến con buồn, và có gì khiến con vui?

Đứa cháu gái con chị tôi, tôi từng chứng kiến nó hỏi mẹ: "Mẹ không có câu nào khác để hỏi con à?", khi chị tôi nói "Nay đi học được mấy điểm hả con?".

Đành rằng ta luôn cho con những điều tốt đẹp nhất, nhưng ta có bao giờ quan tâm điều con thực sự cần?

Tôi không biết phải nghĩ gì nữa. Mọi thứ như một vòng luẩn quẩn, như đám mây đen bám rịt trong lòng. Nặng nề và bí bách.

Đêm nằm ôm con, tôi hỏi chồng, "Anh này, sau này anh muốn con làm nghề gì? Anh muốn con yêu người thế nào?". Chồng tôi nói, "làm gì hay yêu ai chẳng được em. Miễn là nó vui!"

Phải! Tôi sẽ chỉ dạy con cách suy nghĩ đúng đắn, cách bảo vệ bản thân, cách phản ứng, cách đối đáp, cách đối nhân xử thế, cách tiếp thu kiến thức trong cuộc đời. Tôi sẽ không dạy nó phải chơi với người thế này, yêu người thế kia, học gì, làm gì...

Tôi sẽ lắng nghe con trước. Nếu nó thật sự muốn tôi khuyên nhủ, tôi sẽ khuyên.

Tôi hỏi chồng thêm, nếu lỡ con chúng mình sau này vì lý do khách quan mà hư đốn, anh có hận nó không? Hận vì công sinh thành nuôi nấng rồi nó quay lưng với mình?

Chồng tôi hỏi lại tôi, "Ô nó yêu cầu mình đẻ nó ra à mà mình lại đặt áp lực lên nó thế? Anh không thích kể công. Anh tin con mình chẳng bao giờ hư cả. Nhưng nếu nó có làm mình thất vọng thì cũng đành chấp nhận. Nó đã dành cho anh cả tuổi thơ của nó, cho anh trải nghiệm sự vui vẻ hạnh phúc chưa từng có. Anh biết ơn nó! Không trông mong không cần gì nhiều!".

Ảnh mang tính chất minh hoạ, không phải nhân vật trong bài viết.

Ừ thì làm cha mẹ ai chẳng đặt lên vai con những ước mơ hoài bão nào đó. Nhưng hãy gửi gắm, chứ đừng ép buộc.

Tôi chỉ mong con tôi đủ mạnh mẽ trên đời. Sống như nhánh cỏ bị vùi dập sau cơn giông vẫn vươn mình trước gió.

Hãy quên đi việc ép con phải làm thế này thế kia.

Xin hãy dạy con sự thẳng thắn, dạy con cách diễn đạt con nghĩ thế nào, bản thân con tự nói ra được rằng con muốn gì, và nếu được cho phép, con sẽ làm gì.

Rồi ta sẽ mỉm cười tự nhủ, tại sao ta không nhận ra điều ấy sớm hơn?".

Sau những dòng chia sẻ này được đăng tải, đã có hàng ngàn bình luận về câu chuyện khiến không ít người đọc xong phải "giật mình".

Facebook C.M.H.M - người từng bị ép buộc làm theo ý bố mẹ cho biết: “Bố mẹ ít khi hiểu con cần gì, ước mơ gì và thiếu thốn cái gì. Cái bố mẹ vẽ ra cho con là ước mơ của bố mẹ, không phải của con. Cuộc sống sau này cũng là do con tự làm tự chịu, dù có khổ, có túng thiếu. Con cũng không trách mình ngu dốt, dại dột vì ít nhất con cũng có thể làm thứ mình muốn một lần trong đời. Nhiều lần bố bảo con là đứa không có ước mơ, nhưng chưa bao giờ bố lắng nghe con nói thì làm sao biết con gái bố cũng có những mơ ước riêng. Bố bảo con gái bố là đứa lạnh tính, chẳng quan tâm, chia sẻ với ai nhưng đã khi nào bố tôn trọng lời con nói. Không được tôn trọng thì nói có ích gì.

Con đã chịu đựng nhiều thứ, vì không muốn bố mẹ buồn, kể cả cuộc sống hiện tại của con, không vui vẻ như cái bề ngoài của nó. Một người đã nói với con: “Em không vui sao lại cứ sợ làm người khác buồn”. Con cũng không biết trả lời ra sao. Chỉ mong bố mẹ thấy những ngày tháng học hành quần quật như trâu không có niềm vui của con mà để em tự do tự tại, học thứ nó thích, xin đừng ép buộc nó!”.

Luôn được người mẹ quá cố tôn trọng và ủng hộ trong những quyết định của bản thân, bạn N.N.T chia sẻ: “Mình may mắn khi có một người mẹ luôn luôn tôn trọng con cái và luôn luôn ủng hộ dù mình có làm sai hay đúng đi chăng nữa. Dù mình có quen ai thì mẹ mình cũng không bao giờ ngăn cấm. Mẹ luôn cho mình sự tự do, tôn trọng, quyết định và ủng hộ mình. Cuộc đời mình không còn gì may mắn hơn có một người mẹ như vậy. Mẹ mình mất được 9 tháng rồi. Mình nhớ và hối hận lắm những gì suốt 22 năm qua mình làm với mẹ. Giờ chĩ muốn được trả hết lỗi lầm và yêu thương mẹ nhiều hơn, nhưng tất cả cũng đã quá muộn”.

“Khi tất cả sự cố gắng của mình không được ai coi trọng. Mọi nỗ lực của mình bị người khác coi như đó là điều hiển nhiên. Không ai để ý đến tâm trạng của mình thì một ngày nào đó, cái ham muốn giải thoát cho bản thân, cho mọi người càng lớn hơn. Lúc đó, các em sẽ chọn ra đi”, bạn L.L lý giải chuyện các bạn học sinh muốn tự tử.

Từ câu chuyện trên, những ông bố, bà mẹ chắc hẳn sẽ rút ra những thông điệp riêng cho mình, hoặc đơn giản là tự "soi chiếu" lại chính bản thân, xem cái cách thể hiện tình yêu thương con cái của mình có thực sự phù hợp hay không?

Cho dù trong mắt cha mẹ, con cái luôn luôn bé bỏng, luôn cần được chăm sóc, bảo vệ, yêu thương nhưng rốt cuộc, mỗi chúng ta đều là một cá thể riêng biệt, nên chính bản thân mỗi người, đâu còn cách nào khác là phải tự va chạm, trải nghiệm, tự học hỏi, thậm chí là vấp ngã... để thực sự trưởng thành?

Theo FB Le Vy
MỚI - NÓNG
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Ngày 12/6, Đảng bộ trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã tổ chức Lễ kết nạp 2 đảng viên mới là học sinh lớp 12. Hai đảng viên mới được kết nạp là quần chúng ưu tú của Đảng đã có một quá trình phấn đấu rèn luyện trong suốt 3 năm dưới mái trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình.

Có thể bạn quan tâm

464 đội hình với hơn 5.500 thanh niên tình nguyện hỗ trợ thi công đường dây 500kV mạch 3

464 đội hình với hơn 5.500 thanh niên tình nguyện hỗ trợ thi công đường dây 500kV mạch 3

HHT - Theo báo cáo của T.Ư Đoàn, tổng hợp kết quả 9 tỉnh đã có 464 đội Thanh niên tình nguyện được thành lập với 5.500 đoàn viên thanh niên tham gia. Các tình nguyện viên đã hỗ trợ tháo dỡ 66 ngôi nhà, 29 chuồng trại và vật dụng kiến trúc, phát quang hơn 6.600 cây xanh, hỗ trợ thi công đường dây 500kV mạch 3.