Chính phủ ứng kinh phí đưa thi thể 39 nạn nhân tử vong ở Anh về nước

Chính phủ ứng kinh phí đưa thi thể 39 nạn nhân tử vong ở Anh về nước
HHT - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, Chính phủ quyết định sẽ ứng kinh phí để hỗ trợ gia đình đưa thi hài nạn nhân về nước. Sau đó, địa phương sẽ làm việc với các gia đình để hoàn trả lại chi phí cho Chính phủ.

Liên quan đến việc đưa thi thể 39 nạn nhân tử vong ở Anh về nước, trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội sáng 21/11, ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết: Trước mắt Chính phủ quyết định sẽ ứng kinh phí để hỗ trợ gia đình đưa thi hài các nạn nhân về nước. Sau đó, địa phương sẽ làm việc với các gia đình để hoàn trả lại chi phí cho Chính phủ.

“Với trách nhiệm cao nhất, Chính phủ sẽ ứng kinh phí để đảm bảo việc đưa thi hài các nạn nhân trong vụ 39 người tử vong ở Anh về nước”, ông Sơn thông tin.

Chính phủ ứng kinh phí đưa thi thể 39 nạn nhân tử vong ở Anh về nước ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Ảnh Như Ý.

Ông Sơn cũng cho biết thêm, hiện đang thống nhất về kỹ thuật với phía Anh, ví dụ hoàn thiện các thủ tục hỏa thiêu với những gia đình mong muốn đưa tro cốt về, thu xếp các chuyến bay đưa thi hài...

Về thông tin có doanh nghiệp muốn tài trợ kinh phí đưa thi hài các nạn nhân về nước, ông Sơn cho biết: Nếu muốn tài trợ kinh phí, doanh nghiệp sẽ làm việc trực tiếp với chính quyền địa phương và các gia đình.

Trước đó, Bộ Ngoại giao đã có thông báo đến các địa phương có người tử vong tại Anh về việc giải quyết đưa thi hài 39 nạn nhân về nước. Bộ Ngoại giao đề nghị các địa phương khẩn trương tập hợp đơn đề nghị giúp đỡ của các gia đình nạn nhân, ủy quyền cho các cơ quan chức năng tổ chức đưa thi hài/lọ tro về nước; thanh toán hoặc cam kết hoàn trả các chi phí sau khi nhận được thi hài hoặc lọ tro theo hướng dẫn của UBND các tỉnh.

Bộ Ngoại giao cũng yêu cầu các địa phương chủ động triển khai phương án tiếp nhận thi hài hoặc lọ tro tại sân bay và vận chuyển về địa phương để bàn giao cho các gia đình nạn nhân.

 Theo đó, tổng chi phí để đưa tro từ Anh về đến sân bay Nội Bài là khoảng 1.370 bảng Anh/lọ tro cốt (tương đương 41,1 triệu đồng); chi phí để mang thi hài trong quan tài kẽm từ Anh về Việt Nam là 2.208 bảng Anh/quan tài (tương đương hơn 66,2 triệu đồng). Như vậy, các gia đình có con tử vong ở Anh sẽ phải chi trả toàn bộ chi phí đưa thi hài hoặc lọ tro người thân từ Anh về nước.

https://www.tienphong.vn/xa-hoi/chinh-phu-ung-kinh-phi-dua-thi-the-39-nan-nhan-tu-vong-o-anh-ve-nuoc-1488955.tpo

Theo tienphong.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh

HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.