Chinh phục “đỉnh núi” mang tên thi THPT Quốc gia 2019: Những thay đổi bạn nhất định phải biết!

Chinh phục “đỉnh núi” mang tên thi THPT Quốc gia 2019: Những thay đổi bạn nhất định phải biết!
HHT - Bộ GD & ĐT đã công bố lịch thi dự kiến của kỳ thi THPT QG 2019. Vậy là chỉ hơn 2 tháng để teen chuẩn bị cho chuyến hành trình vượt “vũ môn” với nhiều điểm mới từ quy chế thi đến cách xét tuyển ở các trường ĐH.

Điểm thi được “nâng hạng” trong xét tốt nghiệp

Theo như “Dự thảo Thông tư Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT Quốc gia” được công bố bởi Bộ GD&ĐT, một trong những điểm khác biệt rất lớn so với kỳ thi THPT Quốc gia 2018 chính là công thức tính điểm xét tốt nghiệp (ĐXTN). Năm nay, điểm thi sẽ chiếm 70% kết quả tốt nghiệp còn điểm trung bình cả năm lớp 12 chỉ chiếm 30%, thay vì cân bằng 50 - 50 như năm 2018.

Chinh phục “đỉnh núi” mang tên thi THPT Quốc gia 2019: Những thay đổi bạn nhất định phải biết! ảnh 1

Điểm thi “chiếm thế thượng phong” khiến teen 2K1 vừa mừng vừa lo. Bạn Thu Phương (THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định) chia sẻ: “Ngay từ đầu năm tớ đã xác định đi du học nên chỉ tập trung ôn tiếng Anh là chủ yếu và thi những chứng chỉ cần thiết trong hồ sơ, khá lơ là các môn học khác. Việc tăng tỷ lệ điểm thi lên 70% khiến tớ lo ĐXTN của mình bị kéo xuống thấp”.

Trong khi đó, bạn Phan Hà Anh (THPT Khoa học - Giáo dục, Hà Nội) và một phần không nhỏ các bạn teen lại đồng tình với cách tính ĐXTN này. “Tớ cảm thấy việc sửa đổi cách tính điểm xét tốt nghiệp này là một điều tốt, bởi theo đó thì tiêu chí được đánh giá cao hơn sẽ là điểm thi - kết quả mà tớ và nhiều bạn khác dành phần lớn nỗ lực. Tớ cũng nghĩ rằng tuỳ từng trường có những bài thi, cách tính điểm trung bình khác nhau, có trường dễ, trường khó. Vậy nên cách tính 70-30 này sẽ công bằng hơn với thí sinh cả nước”.

Bên cạnh công thức tính ĐXTN mới, cộng đồng 2K1-ers cũng cần phải ghi lưu ý về đề thi. Nếu trước đây, bạn vẫn còn lo lắng giữa “trùng vi thạch trận” kiến thức lớp 10, lớp 11 và lớp 12 thì có thể (tạm) thả lỏng rồi đó! Theo sửa đổi quy chế thi THPT Quốc gia của Bộ GD&ĐT, nội dung đề thi chủ yếu là chương trình lớp 12, thay vì “nội dung thi nằm trong Chương trình cấp THPT” như quy chế trước đó. Đề thi minh họa các môn cũng có tới 85-90% câu hỏi kiến thức lớp 12, còn lại là lớp 11 và rất ít câu hỏi từ lớp 10 (so với đề thi năm 2018 có khoảng 20-25% câu hỏi lớp 11).

Chinh phục “đỉnh núi” mang tên thi THPT Quốc gia 2019: Những thay đổi bạn nhất định phải biết! ảnh 2

Công nghệ trở thành “trợ thủ” mùa thi

Thời gian qua, teen 2K1 “dậy sóng” trước thông tin “giám thị VAR” sẽ xuất hiện trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Thực ra thì việc lắp camera giám sát mới chỉ được áp dụng trong quá trình bảo quản bài thi. Vì nhiều lý do như kinh phí, ảnh hưởng tới tinh thần của thí sinh... nên dự thảo “công nghệ VAR” này mới chỉ đang cân nhắc mà chưa thực hiện.

Đặc biệt, đối với bài thi trắc nghiệm, Bộ GD&ĐT đã đưa ra nhiều phương án để tránh hiện tượng bị “can thiệp” như năm trước. Bài thi sẽ được chấm bằng phần mềm riêng biệt, cùng với đó là kha khá các “trợ thủ” đi kèm nhằm đảm bảo tính minh bạch, công bằng cho teen 2K1: Hệ thống máy tính, máy quét ảnh, đánh phách điện tử, camera phòng chấm thi và một số thiết bị phụ trợ khác.

Bạn Trần Khánh Linh (THPT Trần Quốc Tuấn, Nam Định) chia sẻ: “Sau những lùm xùm thi cử của năm trước, tớ rất lo lắng, sợ rằng việc gian lận có thể lặp lại trong kỳ thi năm nay. Vì vậy mà khi một số quy định trong chấm thi trắc nghiệm được công bố cũng giúp mình yên tâm chút chút, đảm bảo hơn về sự công bằng và trung thực trong kết quả thi của các thí sinh. Nếu bản thân có kiến thức vững chắc, chăm chỉ và nỗ lực thì quy định khắt khe hơn cũng sẽ đem lại cho mình một kết quả công bằng và tốt hơn”.

Chinh phục “đỉnh núi” mang tên thi THPT Quốc gia 2019: Những thay đổi bạn nhất định phải biết! ảnh 3

Kỳ thi chung mới chỉ là bắt đầu!

Không chỉ cập nhật những thay đổi mới nhất từ quy chế thi, teen cũng đang “nín thở” chờ đợi thông tin về phương án tuyển sinh riêng của một số trường Đại học.

ĐH Kinh tế - Luật của ĐH Quốc gia TP.HCM lần đầu tiên xét tuyển dựa trên học bạ đối với học sinh có quốc tịch nước ngoài hoặc học sinh Việt Nam học chương trình THPT quốc tế bằng tiếng Anh với khoảng 20% chỉ tiêu. 2019 cũng là năm đầu tiên ĐH Y Dược Cần Thơ mở rộng phạm vi tuyển sinh trên cả nước thay vì gói gọn trong các tỉnh khu vực ĐBSCL, Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ.

ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Kinh tế Đà Nẵng sẽ có chỉ tiêu tuyển thẳng dành cho các bạn học sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, kết hợp cùng điểm thi THPT Quốc gia để ưu tiên xét tuyển những bạn dù có chứng chỉ nhưng chưa đủ điều kiện tuyển thẳng. Riêng ĐH Nha Trang bổ sung phương án tuyển sinh qua ĐXTN, do tỷ lệ điểm thi chiếm tới 70% trong ĐXTN.

Các trường thuộc khối Công an sẽ sử dụng thêm kết quả ở bậc THPT để đánh giá toàn diện quá trình học tập của thí sinh. Cụ thể, đối với từng môn trong tổ hợp đăng ký dự tuyển vào trường, ở cả 3 năm THPT đều phải đạt điểm trung bình từ 7 trở lên. Kết quả học bạ sẽ chiếm 25% điểm xét tuyển. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý một số điều chỉnh về điều kiện sức khỏe, chỉ tiêu tuyển sinh...

Chinh phục “đỉnh núi” mang tên thi THPT Quốc gia 2019: Những thay đổi bạn nhất định phải biết! ảnh 4

Riêng với các nhóm ngành sức khỏe, ngành sư phạm, Bộ GD-ĐT sẽ có quy định điểm sàn riêng. Teen phải có học lực lớp 12 thuộc loại giỏi khi đăng ký xét tuyển vào các ngành: Y khoa, Y học cổ truyền, Răng - Hàm - Mặt, Dược học và các ngành đào tạo giáo viên. Xét tuyển học sinh có học lực lớp 12 xếp loại từ khá trở lên vào các ngành Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Dinh dưỡng, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục Thể chất, Huấn luyện thể thao.

Bên cạnh những thay đổi trong phương án tuyển sinh của các trường, teen còn cần cập nhật thêm thông tin về chỉ tiêu, ngành học mới để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.

Ngày 20/3 vừa qua, Bộ GD-ĐT đã công bố lịch thi THPT Quốc gia 2019 sẽ diễn ra trong ba ngày 25, 26, 27/6. Teen 2K1 cũng bắt đầu đếm ngược những tháng cuối trước lần vượt “vũ môn” đang đến sát rạt. Nhà Hoa sẽ “lăn bánh” cùng sĩ tử với những đổi mới trong đề thi, thông tin tuyển sinh và “bí kíp” chinh phục các môn học đấy nhé!

Theo Hoa Học Trò
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

ĐT Qatar ghi “bàn thắng ma” khiến ĐT Ấn Độ bị loại, netizen đòi “treo còi” trọng tài

ĐT Qatar ghi “bàn thắng ma” khiến ĐT Ấn Độ bị loại, netizen đòi “treo còi” trọng tài

HHT - Trong trận đấu ở vòng loại thứ hai World Cup 2026 khu vực châu Á, đội tuyển Qatar đã ghi một bàn thắng mà cả các bình luận viên lẫn khán giả xem truyền hình đều tin mười mươi là không hợp lệ. Tuy nhiên, các trọng tài lại không nghĩ vậy nên ĐT Ấn Độ phải dừng chân, khiến các fan vô cùng ấm ức.