Chọn Silence Breakers, Tạp chí TIME tôn vinh những "Nạn nhân dũng cảm" là "Nhân vật của năm 2017"

Chọn Silence Breakers, Tạp chí TIME tôn vinh những "Nạn nhân dũng cảm" là "Nhân vật của năm 2017"
HHT - Tạp chí danh tiếng TIME năm nay đã trao danh hiệu "Nhân vật của năm" - "Person Of The Year" cho 6 phụ nữ nhóm The Silence Breakers vì sự dũng cảm của họ trong công cuộc đấu tranh chống lại nạn quấy rối và xâm hại tình dục.

Vào ngày 6/12, trang bìa của tạp chí TIME đã công bố danh hiệu Nhân vật của năm 2017 - Person Of The Year và những người được vinh danh là nhóm Silence Breakers - Những người phá tan sự im lặng.

Chọn Silence Breakers, Tạp chí TIME tôn vinh những "Nạn nhân dũng cảm" là "Nhân vật của năm 2017" ảnh 1

Trong 6 người phụ nữ của The Silence Breakers, chúng ta dễ dàng nhận ra nữ ca sĩ nổi tiếng Taylor Swift. Ngoài ra, nhóm còn có nữ diễn viên Ashley Judd, cựu kĩ sư Uber Susan Fowler,... The Silence Breakers hoạt động vì mục đích thức tỉnh nhân loại về vấn đề quấy rối và xâm hại tình dục.

Harvey Weinstein

Hẳn chúng ta vẫn còn nhớ vụ bê bối chấn động nhất năm nay của Hollywood khi nhà sản xuất quyền lực của Kinh đô điện ảnh thế giới là Harvey Weinstein bị cáo buộc hàng loạt tội danh liên quan đến quấy rối tình dục phụ nữ và hiếp dâm trong suốt 30 năm qua. Trong số các nạn nhân của Harvey Weinstein có rất nhiều nữ diễn viên và người mẫu.

Chọn Silence Breakers, Tạp chí TIME tôn vinh những "Nạn nhân dũng cảm" là "Nhân vật của năm 2017" ảnh 3

Sau sự dũng cảm của những người tiên phong, nhiều nạn nhân khác đã mạnh dạn đứng lên tố cáo Harvey Weinstein cũng như nhiều gương mặt nổi tiếng khác dính líu đến nạn quấy rối trong ngành công nghiệp truyền thông và giải trí nói chung. Đặc biệt, nổi bật nhất trong số đó là phong trào với hashtag #Metoo do nữ diễn viên Alyssa Milano phát động. Từ đây, nhiều câu chuyện đã được các nạn nhân (phần lớn là phụ nữ) chia sẻ, nhiều tiếng nói đồng cảm đã vang lên. 

Bình luận về sự kiện The Silence Breakers được TIME chọn là Nhân vật của năm, Tiến sĩ Nguyễn Phương Mai (cựu Thư ký tòa soạn báo Hoa Học Trò, Giảng viên khoa Kinh tế - ĐH Khoa học ứng dụng Amsterdam) chia sẻ qua Facebook cá nhân: "Quấy rối tình dục là một vấn nạn khủng khiếp, vì nạn nhân có thể là bất cứ ai: già trẻ, trai gái, lớn bé, xấu đẹp. Chúng ta ngây thơ đến mức không biết mình là nạn nhân và thủ phạm. (...) Từ những lời trêu chọc đùa cợt về hình thể giới tính người khác đến những cái va chạm cố ý trên xe buýt. Từ việc đòi hòi quan hệ tình dục kiểu vừa dụ dỗ vừa tạo áp lực (yêu sao không CHO?).... Từ những lời gợi ý tế nhị về "cái giá phải trả" cho đến những lời khen đầy "hàm ý", những chuyện đùa sỗ sàng, những lời nhận xét thô bỉ, những câu cửa miệng vừa do thói quen vừa do thiếu não (làm hoa cho người ta hái). NHIỀU, không thể kể hết được...

Đừng tưởng ăn mặc hở hang thì mới bị quấy rối. Ấn Độ là nơi lao động tình dục hợp pháp nhưng những vụ hiếp dâm ở Ấn Độ kinh hoàng nhất thế giới. Trung Đông là nơi có khá nhiều phụ nữ mặc áo choàng abaya ra đường nhưng số liệu cho thấy dù họ có che kín mặt thì quấy rối VẪN xảy ra.

Đừng tưởng chỉ phụ nữ mới bị quấy rối. 1/6 đàn ông từng ít nhất bị lạm dụng nơi công sở. Con số này thưc chất cao hơn nhiều vì đàn ông không dám lên tiếng, nhất là trong một xã hội hình ảnh đàn ông bị vũ lực hoá giống như một con đực lúc nào cũng lồng lên vì tình và tiền hơn là một thực thể người có lương tri và bản lĩnh.

Quấy rối và xâm hại tình dục bản chất là QUYỀN LỰC. Đó là thứ cảm giác hỉ hả thích thú vì làm được điều mình muốn bất chấp tình cảm và tâm trạng của đối phương.

Sự sợ hãi vẫn còn, đó là lý do người phụ nữ thứ sáu chỉ lên hình bằng một bờ vai chia sẻ." 

Có thể nói, The Silence Breakers đã tạo nên một "cuộc cách mạng" thực sự trong xã hội. Thường các nạn nhân bị quấy rối và xâm hại tình dục đa số đều xấu hổ, e ngại khi phải nói ra câu chuyện của mình. Trong bối cảnh đó, theo TIME, nhờ sự động viên, khích lệ từ The Silence Breakers, chỉ trong vòng 2 tháng qua, sự im lặng đã bị phá vỡ, những lời nói thì thầm đã trở thành phong trào lớn mạnh trên mạng xã hội và mang lại những kết quả không ngờ. Những kẻ có tội lần lượt được đưa ra ánh sáng, trong đó có không ít những nhân vật nổi tiếng và có quyền thế. 

Chọn Silence Breakers, Tạp chí TIME tôn vinh những "Nạn nhân dũng cảm" là "Nhân vật của năm 2017" ảnh 4
Chọn Silence Breakers, Tạp chí TIME tôn vinh những "Nạn nhân dũng cảm" là "Nhân vật của năm 2017" ảnh 5

Những cuộc biểu tình được động viên bởi #MeToo.

Và sự lựa chọn này còn có một ý nghĩa nhân văn to lớn khác. Với việc vinh danh The Silence Breakers, "TIME đã quyết định tôn vinh những Nạn Nhân Dũng Cảm chứ không phải chĩa mũi dùi vào kẻ Thủ Phạm" - Tiến sĩ Nguyễn Phương Mai nhận định. 

NHẬT TRINH

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm