Chung kết Trường Teen 2019: Nín thở theo dõi cuộc tranh luận của những nhà tranh biện tuổi teen

Chung kết Trường Teen 2019: Nín thở theo dõi cuộc tranh luận của những nhà tranh biện tuổi teen
HHT - Cuộc hành trình kéo dài hơn 7 tháng của Trường Teen mùa thứ 4 đã khép lại bằng cuộc đấu trí giữa những nhà tranh biện trung học xuất sắc nhất, với một chủ đề thiết thực và ý nghĩa nhất cho năm 2019.

Cuộc thi tranh biện "Trường Teen 2019" được phát sóng trên kênh truyền hình VTV7, với nội dung hấp dẫn đã thu hút sự chú ý của cộng đồng teen trong thời gian vừa qua. Những trích đoạn video vòng đấu trên mạng xã hội có hàng trăm nghìn lượt xem, lý luận đanh thép của các thí sinh cũng trở thành đề tài bàn luận. Không hề nói quá khi nhận xét rằng "Trường Teen" đã giúp môn đấu trí này đến gần hơn với thế giới học đường. 

Trải qua hành trình dài 7 tháng với nhiều màn so tài xuất sắc, sân chơi chung kết Trường Teen 2019 diễn ra với rất nhiều mong đợi từ khán giả. Ai cũng hào hứng chờ đợi sự góp mặt của hai đội chơi "khủng long" - THPT chuyên Nguyễn Tất Thành (Yên Bái) và THPT chuyên Năng khiếu ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Chủ đề của vòng Chung kết là "Chúng tôi phản đối việc du lịch đại chúng tại các khu di sản thế giới", THPT chuyên Nguyễn Tất Thành thuộc đội Phản đối, THPT chuyên Năng khiếu thuộc đội Ủng hộ.

Chung kết Trường Teen 2019: Nín thở theo dõi cuộc tranh luận của những nhà tranh biện tuổi teen ảnh 1
Đội thi trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành (Yên Bái).
Chung kết Trường Teen 2019: Nín thở theo dõi cuộc tranh luận của những nhà tranh biện tuổi teen ảnh 2
Đội thi trường THPT chuyên Năng khiếu ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

Không phụ sự kỳ vọng, ngay từ vòng đấu đầu tiên, hai đội đã đưa ra những lý lẽ thuyết phục trước một chủ đề khá rộng và khó so với lứa tuổi teen. Tố Uyên (đội Ủng hộ) cho rằng du lịch đại chúng đem đến lợi ích kinh tế nhưng đó không phải là sự lựa chọn lâu dài, khi những khu di sản hoàn toàn có thể bị phá hủy bởi khách tham quan. Trong khi đó, Hải Hiệp (đội Phản đối) lại đưa ra quan điểm rằng du lịch đại chúng có mùa vụ, chúng ta có thời gian để trùng tu, bảo dưỡng khi du lịch chưa bước vào thời kỳ cao điểm.

Chung kết Trường Teen 2019: Nín thở theo dõi cuộc tranh luận của những nhà tranh biện tuổi teen ảnh 3
Vòng đấu đầu tiên diễn ra giữa Tố UyênHải Hiệp.

Ở vòng đấu tiếp theo, giám khảo Tú Uyên chia sẻ rằng những nút like xuất hiện không thể hiện được hết sự khen ngợi chị dành cho các thí sinh. Bạn Minh Anh (đội Phản đối) đã xây dựng hai thế giới riêng biệt tồn tại hai quan điểm khác nhau của hai nhóm. Ở đó, Minh Anh cho rằng chúng ta cần phát triển du lịch đại chúng thành du lịch bền vững, thu hút sự chú ý, đầu tư của doanh nghiệp để từ đó giải quyết triệt để vấn đề về bảo tồn di sản. Với quan điểm ngược lại, Khánh Trang khẳng định kinh tế chỉ được phát triển khi thiên nhiên được bảo vệ. 

Chung kết Trường Teen 2019: Nín thở theo dõi cuộc tranh luận của những nhà tranh biện tuổi teen ảnh 4
Khánh TrangMinh Anh đều đưa ra những lý lẽ rất thuyết phục.

Sau cùng, phần thi chính khép lại với hai thành viên cuối cùng: Vĩnh Thụy (đội Ủng hộ) và Trí Dũng (đội Phản đối). Với Vĩnh Thụy, du lịch đại chúng tại những khu di sản cần được hạn chế vì thực chất khách tham quan đang không hề để tâm tới các giá trị văn hóa mà chỉ cần biết rằng họ đang ghé thăm một địa điểm nổi tiếng. Trí Dũng cho rằng du lịch đại chúng không tạo ra hình ảnh xấu xí của một di sản mà chỉ đang góp phần tạo nên điều đó, vậy tại sao phải ngăn cản chúng khi việc ngăn cản cũng không thể giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm, tàn phá mà đội đối phương đang nhắc đến.

Chung kết Trường Teen 2019: Nín thở theo dõi cuộc tranh luận của những nhà tranh biện tuổi teen ảnh 5
Trí DũngVĩnh Thụy tổng hợp các luận điểm của đội mình. 

Với điểm số ngang bằng nhau, cả hai đội bước vào phần thi phụ với hai đại diện Minh AnhKhánh Trang. Chỉ cách biệt 5 điểm, đội thi THPT chuyên Năng khiếu đã trở thành Quán quân Trường Teen 2019.  

Chung kết Trường Teen 2019: Nín thở theo dõi cuộc tranh luận của những nhà tranh biện tuổi teen ảnh 6
Ngôi vị quán quân đã thuộc về THPT chuyên Năng khiếu ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

"Trường Teen 2019" khép lại như một bước đệm để các nhà tranh biện trung học rèn luyện thêm kỹ năng, kiến thức và thử sức mình trên những đấu trường tranh biện quốc tế. Chắc chắn những mùa tiếp theo của "Trường Teen" sẽ còn hấp dẫn hơn nữa, bạn đã lên lịch chuẩn bị cho kế hoạch "gia nhập" giải đấu này chưa nào?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Con gái diễn viên Quách Khả Doanh cực xuất sắc nhưng lại bị dân mạng chê "học quá nhiều"

Con gái diễn viên Quách Khả Doanh cực xuất sắc nhưng lại bị dân mạng chê "học quá nhiều"

HHT - Diễn viên Hong Kong Quách Khả Doanh mới đây đã khoe con gái mình giành giải thưởng "cá tính nổi bật" ở trường học. Đây chỉ là một trong số nhiều thành tích mà cô bé 12 tuổi này đã đạt được. Tuy nhiên, sau khi biết cô bé đã và đang học những gì, nhiều cư dân mạng cho rằng cách giáo dục của nhà Quách Khả Doanh là “thiếu tự nhiên”, bắt con gái còn nhỏ mà học quá nhiều.
Chọn thuyết trình bằng tiếng Anh, Hương Ly và Lệ Nam tự tay khép lại "giấc mơ Hoa hậu"

Chọn thuyết trình bằng tiếng Anh, Hương Ly và Lệ Nam tự tay khép lại "giấc mơ Hoa hậu"

HHT - Các thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 có thể chọn trải qua vòng thi trình bày quan điểm cá nhân bằng tiếng Việt hoặc song ngữ Anh - Việt. Bên cạnh những phần thi nổi bật như Thảo Nhi Lê, Hoàng Phương... một số thí sinh lựa chọn tiếng Anh hoặc song ngữ để thuyết trình, nhưng kết quả lại tự đẩy mình vào thế kẹt.