Chuyện gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn không may nuốt mất kẹo cao su?

Chuyện gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn không may nuốt mất kẹo cao su?
HHT - Chắc chắn bạn từng nghe lời "dọa" như thế này: Nếu lỡ nuốt kẹo cao su, nó sẽ ở lỳ trong dạ dày của bạn suốt... 7 năm, hoặc sẽ bị dính ruột, hoặc sẽ bị dính… tất cả các thức ăn khác trong dạ dày, ôi!

Nhưng khoa học thì nói thế nào về việc này? Các chuyên gia đã lần theo hệ tiêu hóa của chúng ta để xem kẹo cao su sẽ "đi đâu về đâu" nếu bạn không nhả bã ra. Và hóa ra, cái kẹo cao su mà bạn nuốt từ năm ngoái chẳng còn ở đó.

Chuyện gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn không may nuốt mất kẹo cao su? ảnh 1

Phù, nhẹ cả người!

Thực ra, có ba phần cơ bản của việc tiêu hóa:

Thứ nhất là quá trình cơ học để xử lý thức ăn khi bạn bắt đầu ăn, tức là việc nhai.

Phần thứ hai tập trung vào những enzyme hay protein trong nước bọt và dạ dày, giúp "phá vỡ" những thức ăn đó.

Cuối cùng và rất quan trọng là các axit - sẽ hòa tan những gì còn lại thành những thứ mà cơ thể có thể dễ dàng đẩy qua ruột.

Theo "truyền thống" thì khi bạn ăn, răng và lưỡi sẽ cùng làm việc để nghiền thức ăn thành những mảnh nhỏ. Thế rồi các chuyển động cơ sẽ đẩy thức ăn qua hệ tiêu hóa, cho đến khi chúng được chuyển vào dạ dày và được "khuấy" lên cùng các dịch tiêu hóa.

Chuyện gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn không may nuốt mất kẹo cao su? ảnh 2

Trong khi tất cả những chuyện này diễn ra thì những enzyme trong nước bọt, dịch dạ dày và đường ruột tạo ra những phản ứng hóa học cho phép biến thức ăn thành những chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể sử dụng được.

Thế rồi, các axit trong dạ dày bắt tay vào việc, hòa tan những gì còn lại của thức ăn thành dạng sệt để chuyển vào ruột và cuối cùng là… thải ra ngoài.

Nhưng kẹo cao su không phải là thứ dễ dàng được tiêu hóa như những thức ăn thông thường khác. Đó là vì nó chứa phần cơ bản là cao su tự nhiên hoặc tổng hợp, cho nên nó mới dai như thế. Cao su butyl - thường được dùng trong kẹo cao su (cũng như trong… quả bóng rổ và lốp xe) là một loại cao su tổng hợp, khiến kẹo cao su có độ dai lý tưởng như vậy đấy!

Chuyện gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn không may nuốt mất kẹo cao su? ảnh 3

Có lẽ bạn đã để ý thấy rằng kẹo cao su không bị ảnh hưởng mấy bởi cái sự nghiền của răng mình - đấy, vấn đề quan trọng là ở chỗ đấy! Nên khi bạn nuốt nó, nó sẽ di chuyển qua đường tiêu hóa vào dạ dày mà vẫn nguyên là một cái miếng to tướng như thế.

Các enzyme của bạn có thể "phá" được các chất bột đường, dầu, cồn trong kẹo cao su, như đối với các thức ăn khác, nhưng cái nền cao su trong kẹo thì lại "miễn nhiễm" với các enzyme này.

Ngay cả những axit mạnh trong dạ dày cũng chẳng phải là đối thủ của miếng cao su này (bạn hãy nhớ rằng cao su rất là dẻo dai, đến mức chúng ta còn dùng làm găng tay để bảo vệ cơ mà!). Kết quả là, một phần của kẹo cao su vẫn "sống sót" qua mọi nỗ lực tấn công của hệ tiêu hóa.

Chuyện gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn không may nuốt mất kẹo cao su? ảnh 4

Nói thế nhưng bạn đừng sợ, bởi thực ra, một phần của rất nhiều thứ mà bạn ăn, như ngô, hoặc hạt hướng dương, cũng tương tự. Cho nên, mặc dù cái kẹo cao su mà bạn nuốt rất "cứng đầu", đến mức chống lại được cả quá trình tiêu hóa, nhưng cơ thể của chúng ta còn kỳ diệu hơn: Các cơ cuối cùng vẫn sẽ đẩy cái bã kẹo đi qua cơ thể bạn và "ẩn" nó ra ngoài (theo đường nào thì bạn biết rồi đấy) trong vòng một vài ngày.

Bạn thấy không, mặc dù chẳng may nuốt bã kẹo cao su thường cũng không gây ra thảm họa gì kinh khủng, nhưng khiến cơ thể cũng gặp chút khó khăn! Vì vậy, bạn không nên thường xuyên ăn kẹo cao su, và nếu có ăn thì cũng rất cẩn thận, đừng nuốt luôn nhé!

TEAMIRI

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

HHT - Tiêu chuẩn sắc đẹp luôn giữ một vị trí quan trọng trong cuộc sống xã hội, tuy nhiên chúng không cố định mà thường thay đổi theo thời đại. Để theo kịp những kì vọng về nhan sắc của mỗi thời kì, các cô gái phải cập nhật liên tục và chạy hụt hơi cùng các phương pháp làm đẹp mới.