Chuyên gia đề xuất “dân công sở ngồi cạnh người mình ghét để tiện giãn cách xã hội“

HHT - Quay lại làm việc sau khi hết hạn phong tỏa, viên chức Trung Quốc được chuyên gia khuyến nghị ngồi cạnh người mình ghét để hạn chế tiếp xúc, thực hiện cách ly theo tiêu chuẩn. 

Sáng kiến này nảy ra trong bối cảnh người dân Trung Quốc quay lại với công việc và đời sống thường ngày sau khi các thành phố trên toàn quốc nới lỏng quy định di chuyển, đi lại. "Tâm chấn COVID-19" là thành phố Vũ Hán, nơi bùng nổ đại dịch toàn cầu, cũng kết thúc đợt phong tỏa xã hội vào 8/4.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế lo ngại việc để người Trung Quốc từ nước ngoài về nhập cảnh và sự bùng nổ dịch ở các quốc gia lân cận có thể làm hỏng những thành tựu mà quốc gia này đạt được trong cuộc chiến chống COVID-19.

Chuyên gia đề xuất “dân công sở ngồi cạnh người mình ghét để tiện giãn cách xã hội“ ảnh 1

Các chuyên gia y tế trò chuyện trực tuyến với bệnh nhân tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Vấn đề này đã được chuyên gia về lây nhiễm đề cập đến khi tham gia cuộc hội thảo online qua video với các công ty Trung Quốc có trụ sở tại châu Âu vào 15/4. Theo giới truyền thông, mục đích của buổi họp là để thảo luận về tình hình dịch bệnh hiện tại ở châu Âu, cũng như trả lời các câu hỏi về cách phòng tránh, chống lại virus.

Ông Zhang Wenhong - đội trưởng đội chuyên gia y tế phòng chống COVID-19 tại Thượng Hải - đã đưa ra giải pháp cho vấn đề này. Ông đề xuất giới công nhân viên chức Trung Quốc được xếp chỗ ngồi cạnh đối tượng mà họ ghét nhất để hạn chế trò chuyện, tiếp xúc thân mật. Ông Zhang cho rằng, biện pháp này sẽ giúp giãn cách xã hội sau thời kỳ phong tỏa, giảm nguy cơ lây lan virus.

Ông Zhang phát biểu, trong đại dịch này, đã có hơn 2 triệu người bị nhiễm bệnh trên toàn thế giới, và nó không thể kết thúc trong khoảng thời gian ngắn được. Vì vậy, biện pháp mà ông đề ra nên được mọi người chấp hành đều đặn, với mong muốn tất cả vẫn thực hiện tốt lệnh giãn cách xã hội sau khi quay lại làm việc.

Ông Zhang cũng khuyên giới công nhân viên chức Trung Quốc nên "lắng nghe nhiều hơn, nói ít đi" khi tham gia họp hành, hội thảo, để giảm thiểu khả năng lây bệnh cho nhau.

"Mọi người nên ngồi gần những ai ít nói (trong khi họp)", ông Zhang đề xuất.

Chuyên gia đề xuất “dân công sở ngồi cạnh người mình ghét để tiện giãn cách xã hội“ ảnh 2 Công nhân tại nhà máy Dongfeng Honda, Vũ Hán ngồi khi ăn trưa . (Ảnh: AFP)

"Hoặc có thể xếp chỗ ngồi cạnh người mà bạn ghét nhất. Chúng ta chỉ nói chuyện với những ai chúng ta có thiện cảm mà thôi. Các bạn hiểu ý tôi chứ?".

"Nếu có đồng nghiệp nào đó trong công ty mà bạn chưa bao giờ nói chuyện với nhau từ trước tới nay, hãy thử đến ngồi gần họ xem sao! Sau các buổi họp, hãy rời đi ngay lập tức, chạy càng nhanh càng tốt".

Giám đốc y tế tại Bệnh viện Huashan cũng khuyến nghị người dân nâng làm việc với hệ số trên hoặc dưới trung bình ở công ty. Ông Zhang lý giải rằng nếu các nhân viên làm việc xuất sắc và hiệu quả, sếp sẽ rất yên tâm, và chẳng có lý do gì để nói chuyện với họ, bởi họ đã hoàn thành mọi công việc rồi. Còn nếu nhân viên làm việc quá kém, sếp cũng chán chẳng muốn nói nữa. Chỉ có các nhân viên làm việc không tốt cũng không dở, thường thường bậc trung là dễ bị các sếp để mắt tới mà thôi.

Theo SCMP, nhờ phong cách nói chuyện dí dỏm, gần gũi trong bài phát biểu về COVID-19 này, bác sĩ Zhang đã có thêm hàng chục triệu lượt theo dõi trên mạng xã hội. Các trang web Trung Quốc cũng đặt cho ông biệt danh trìu mến là "bố Zhang".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thực hư chuyện hai anh em đạp xe hơn 400km tìm mẹ: Gia đình đã tìm thấy con

Thực hư chuyện hai anh em đạp xe hơn 400km tìm mẹ: Gia đình đã tìm thấy con

HHT - Mới đây, mạng xã hội rầm rộ chia sẻ thông tin về 2 bé trai đạp xe từ Điện Biên xuống Hà Nội để đi tìm mẹ. Hai em được một người dân bắt gặp trong bộ dáng mệt mỏi, đói khát nên đưa vào nhà giúp đỡ. Tuy nhiên, theo xác minh mới nhất của Công an huyện Mai Châu, sự thật không đúng như lời kể của hai em.