Chuyên gia tâm lý tặng bạn “bài tập miễn phí” để giảm căng thẳng, luôn thoải mái!

Chuyên gia tâm lý tặng bạn “bài tập miễn phí” để giảm căng thẳng, luôn thoải mái!
HHT - Dù bạn vô tư lự đến mức nào, thì đôi khi, bạn vẫn sẽ cảm thấy bị quá tải -bởi ai cũng thế thôi. Nhưng “bài tập Bốn Cái Bếp” này sẽ giúp bạn vừa bớt xì trét, mà vẫn đạt được các mục tiêu của mình.

Nếu thỉnh thoảng bạn cảm thấy như không thể kiểm soát được mọi việc và quá mệt mỏi, quá bị áp lực, thì hãy biết rằng bạn không phải là người duy nhất đâu. Chuyên gia tâm lý và sức khỏe Kym Ventola biết rất rõ điều này, vì nhiều khách hàng của cô cũng thường phải chịu sự căng thẳng đó. Nên cô đã chia sẻ một “bài tập tự cân bằng” rất dễ hiểu để giúp bạn sắp xếp mọi việc tốt hơn, đỡ quá tải.

Bài tập này gọi là “Bốn Cái Bếp”. Trước hết, bạn lấy tờ giấy và cái bút. Vẽ 4 hình tròn – giống như 4 cái mặt bếp trên kệ bếp nhà bạn vậy.

Với tuổi học sinh, thì ở vòng tròn đầu tiên, bạn viết: “Gia đình”. Ba vòng tiếp theo là “Bạn bè”, “Sức khỏe” và “Học hành”. Những người ở lứa tuổi hoặc hoàn cảnh khác có thể chọn 4 vòng tròn là “Gia đình”, “Công việc”, “Tình yêu”, “Nghỉ ngơi”…, hay những vấn đề tương tự. Hãy nghĩ một chút về những vòng tròn này trước khi làm tiếp nhé.

Vẽ 4 cái bếp, tượng trưng cho 4 khía cạnh quan trọng trong cuộc sống.

“Điều bạn cần nhớ là không thể nào bật cả bốn bếp cùng lúc, vì sẽ… hết gas, hoặc chập điện” – Kym giải thích. Tức là, vào mỗi thời điểm, bạn chỉ có thể bật to 2 bếp, và nhỏ 2 bếp. Nếu 1-2 bếp bật rất to, thì bạn thậm chí phải tắt hẳn một bếp đi. Ví dụ, nếu bạn muốn tăng cường sức khỏe, dồn sức học hành, thì bạn sẽ phải vặn nhỏ hẳn bếp “Gia đình” và “Bạn bè”. Nếu bạn muốn thực sự tập trung học thật nhiều (ví dụ, sắp thi, hay chuẩn bị đi du học), thì bạn có thể còn phải tắt hẳn bếp "Bạn bè" chẳng hạn.

Giờ thì bạn cần nghĩ kỹ xem hiện tại, mình đang muốn đạt được điều gì.

Bạn sẽ không thể bật to cả 4 cái bếp, mà chỉ được 2 bếp to, 2 bếp nhỏ (hoặc tắt) thôi.

“Nếu lúc này, bạn nghĩ mình cần giảm cân, thì bạn nên thay thời gian đi chơi với bạn bè (hoặc ngồi xem TV với gia đình) bằng một, hai tiếng tập thể thao mỗi ngày” – Chuyên gia Kym nói – “Nhớ rằng chỉ có bạn mới có thể lựa chọn hành động nào để tạo ra thay đổi. Và dù bạn chọn thế nào, thì cũng không phải là chế độ mặc định mãi mãi. Bốn Cái Bếp có thể được điều chỉnh bất kỳ lúc nào”. Ví dụ, ngày cuối tuần thì cái bếp “Học hành” có thể được vặn nhỏ đi, và bếp “Bạn bè” được vặn to lên.

Bằng cách này, bạn sẽ không bị căng sức mình ra thái quá, khiến tâm trạng lúc nào cũng căng thẳng, mệt mỏi, chán nản.

Nào, nếu cần thì mỗi ngày bạn đều có thể vẽ 4 cái bếp vào sổ nhật ký để tự quyết định xem hôm nay bật 2 bếp nào to, 2 bếp nào nhỏ nhé.

Theo POPSUGAR
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giữ chặt thành quả bằng cách không bỏ bước và làm những điều đơn giản này

Giữ chặt thành quả bằng cách không bỏ bước và làm những điều đơn giản này

HHT - Một bước đổi đời ai chẳng ham. Nhưng không phải cơ hội lúc nào cũng có, mà có rồi cũng chưa chắc có phải là chuyện tốt lành hay không vì cái gì đến nhanh thì mất cũng nhanh. Thay vì vậy, có thể đổi đời bền vững bằng cách không bỏ bước, làm những điều đơn giản này mỗi ngày. Thành quả có được sẽ nằm chắc trong tay bạn hơn!
Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.
Ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ trong đời, thay vào đó hãy làm những việc này

Ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ trong đời, thay vào đó hãy làm những việc này

HHT - Trong cuộc sống, không ít lần chúng ta cảm thấy không biết phải làm gì với cuộc đời mình. Đặc biệt là khủng hoảng tuổi 18 hay 20, 25 - độ tuổi mà chúng ta dành cả thanh xuân của mình để mơ về tương lai và sự trưởng thành. Lúc này, ta nên ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ hoặc quá sức mà thay vào đó hãy dành thời gian để sống với những điều thực tế.