Chuyện hy hữu ngành hàng không: Rơi mất một bánh xe, máy bay vẫn tiếp đất an toàn

Chuyện hy hữu ngành hàng không: Rơi mất một bánh xe, máy bay vẫn tiếp đất an toàn
HHT - Cả phi hành đoàn lẫn hành khách của hãng Ryanair đều kinh hoàng khi phải nhìn một bánh xe nổ ngay dưỡi mũi máy bay còn phi công thì mở sách hướng dẫn "làm thế nào để hạ cánh với bánh xẹp" ra đọc.
Chuyện hy hữu ngành hàng không: Rơi mất một bánh xe, máy bay vẫn tiếp đất an toàn ảnh 1
Bánh xe rơi khỏi máy bay khi đang cất cánh

Vụ việc xảy ra tại Sân bay Stansted ở Anh. Chuyến bay chở 184 hành khách cùng phi hành đoàn vừa mới cất cánh để bay đến Copenhagen, Đan Mạch, thì bánh xe nổ.

Chiếc máy bay Boeing 737 được hướng dẫn đến Sân bay East Midlands. Cảnh sát đã phải chặn xe trên đường cao tốc M1 cạnh đường băng lại để đề phòng trường hợp xấu nhất khi máy bay không hạ cánh thành công và tai nạn xảy ra.

Trong khi đó, phi công và phi hành đoàn đã mở sách hướng dẫn để học cách "hạ cánh với bánh xe xẹp" ngay trên máy bay và thành công đưa máy bay tiếp đất an toàn.

Chuyện hy hữu ngành hàng không: Rơi mất một bánh xe, máy bay vẫn tiếp đất an toàn ảnh 2
Phi công đã cho máy bay hạ cánh an toàn tại sân bay East Midlands. Ảnh: Dailymail

Theo báo cáo của Phòng Điều tra Tai nạn Máy bay, phi hành đoàn của một chuyến bay khác đang cất cánh đã tận mắt thấy bánh xe của chiếc Boeing rơi bộp xuống đường băng. Trước khi đài không lưu có thể liên lạc và thông báo cho phi công thì chiếc máy bay đã cất cánh.

"Chiếc bánh xe dưỡi mũi máy bay rơi ra vì trục bánh bị hỏng", báo cáo cho biết. "Nguyên nhân là do trục bánh bị nứt dưới nhiệt độ cao và thay đổi đặc tính vật liệu sau quá trình mài mòn của tấm crom trong lần đại tu gần ba năm trước".

"Khi máy bay tiến vào đường băng và đài kiểm soát không lưu phát tín hiệu cất cánh, phi hành đoàn đã nghe thấy một tiếng động lạ như tiếng bánh xe va chạm với đèn chiếu sáng ở đường băng. Phi hành đoàn của một chiếc máy bay khác đang chờ tín hiệu sau đó đã thông báo là họ nhìn thấy bánh xe rơi ra khỏi máy bay và lăn xuống đường băng. Họ còn nhìn thấy một vật giống như một phần của máy bay dưới đất", báo cáo cho biết.

Sau khi hạ cánh thành công dù bị mất một bánh mũi, phi công cho biết quá trình hạ cánh khá "bình thường". Cứu hỏa nhanh chóng đến hiện trường đề phòng trường hợp khẩn cấp. Người ta cũng tắt động cơ máy bay và đưa hành khách rời đi bằng xe buýt trước khi kiểm tra máy bay và xác nhận là một chiếc bánh đã mất. 

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?
Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

HHT - Một người từng là nạn nhân đã chọn cách đi gieo rắc nỗi sợ hãi cho nhiều người khác và biến người khác thành nạn nhân. Đằng sau vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại một trường tiểu học tại Mỹ, có lẽ còn nhiều vấn đề sâu xa mà tất cả chúng ta đều cần nghĩ tới.