Chuyện lạ có thật: Tốn hơn 180 triệu đồng chỉ để... nhờ người chọn hộ trường ĐH

Chuyện lạ có thật: Tốn hơn 180 triệu đồng chỉ để... nhờ người chọn hộ trường ĐH
HHT - Một câu chuyện tưởng chừng phi lý lại đang tồn tại ở Trung Quốc.

Với sự khốc liệt của các kỳ thi tuyển sinh đại học hàng năm của Trung Quốc (còn gọi là Cao Khảo), nhiều trung tâm đã cung cấp các dịch vụ tư vấn giúp học sinh biết mình nên nộp đơn vào trường nào với chi phí lên tới 8.000 đô la Mỹ (hơn 180 triệu VNĐ).

Chuyện lạ có thật: Tốn hơn 180 triệu đồng chỉ để... nhờ người chọn hộ trường ĐH ảnh 1

Theo một báo cáo của Tân Hoa Xã, các dịch vụ khác nhau để giúp học sinh và phụ huynh chọn đại học bao gồm tư vấn trực tiếp và dự đoán tỷ lệ trúng tuyển bằng một phần mềm. Một công ty ở Hàng Châu niêm yết chi phí từ 900 đến 8.000 đô la Mỹ (20-180 triệu VNĐ) trên trang web của mình. Còn có dịch vụ tư vấn cách điền tờ khai đăng ký vào đại học sau khi Cao Khảo kết thúc với giá 400 đến 2.000 đô la (9-23 triệu VNĐ). Ở Trung Quốc, học sinh có thể lựa chọn và thay đổi nguyện vọng trước và sau khi thi đại học.

Chuyện lạ có thật: Tốn hơn 180 triệu đồng chỉ để... nhờ người chọn hộ trường ĐH ảnh 2

Các trung tâm đều cho biết mình có phần mềm giúp tính chính xác xác suất học sinh được nhận vào một trường đại học, theo số lượng đơn đăng ký và điểm số, thậm chí là số liệu ngầm do Bộ giáo dục và Cục khảo thí cung cấp. Phụ huynh và học sinh được tư vấn bởi chuyên gia có bằng thạc sĩ trong ngành giáo dục. Tuy nhiên, Bộ giáo dục và Cục khảo thí đã phủ nhận những thông tin này. Các "chuyên gia tư vấn" cũng thường chỉ là giáo viên trung học hoặc nhân viên tuyển sinh tại các trường đại học.

Chuyện lạ có thật: Tốn hơn 180 triệu đồng chỉ để... nhờ người chọn hộ trường ĐH ảnh 3

Xiong Bingqi, phó chủ tịch của Viện nghiên cứu giáo dục thế kỷ 21 cho biết bất kỳ ý kiến chuyên gia nào cũng không thay thế được sự lựa chọn theo năng lực và sở thích của học sinh. Điểm số không thể dự đoán trước khi kì thi kết thúc và điều mà các trung tâm này cung cấp chỉ là dữ liệu từ những năm trước mà thôi. 

Theo SCMP
MỚI - NÓNG
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm