Clip chàng sumo truyền lửa hướng tới Olympic Tokyo 2020: Chỉ 60 giây nhưng “đỉnh của chóp”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bị lùi hẳn một năm, tới cuối tháng 7 này, Olympic Tokyo 2020 mới chính thức khai mạc. Giữa lúc có nhiều ý kiến phản đối tổ chức Olympic, hãng truyền hình Pháp lại chọn cách tung ra một clip truyền lửa cực kỳ ý nghĩa...

Olympic Tokyo 2020 đáng lẽ được tổ chức từ tháng 7 năm ngoái, nhưng vì dịch COVID-19 nên Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã quyết định lùi thời gian tổ chức sang mùa hè năm nay. Cụ thể, Olympic Tokyo 2020 sẽ diễn ra từ ngày 23/7 đến 8/8/2021, dự kiến có hơn 11.000 vận động viên thuộc 205 đoàn tham dự.

Thông thường các sự kiện thể thao mang tầm cỡ quốc tế như Olympic luôn được người dân nước chủ nhà đón nhận, vì sẽ mang lại nguồn lợi kinh tế, giúp nước chủ nhà trở thành điểm đến du lịch của rất nhiều cổ động viên trên toàn thế giới.

Tuy nhiên với riêng Olympic Tokyo 2020, chính người dân Nhật lại chẳng mấy mặn mà vì Olympic diễn ra vào thời điểm dịch COVID-19 vẫn đang khiến Nhật Bản chật vật. Một bộ phận người Nhật cho rằng việc tổ chức Olympic vào thời điểm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ, có thể gây ra áp lực lên hệ thống y tế Nhật.

Clip chàng sumo truyền lửa hướng tới Olympic Tokyo 2020: Chỉ 60 giây nhưng “đỉnh của chóp” ảnh 1

Một bộ phận người dân Nhật lên tiếng phản đối Olympic (Ảnh: AFP)

Theo một cuộc thăm dò công bố ngày 16/5 vừa qua của hãng tin Kyodo thì có tới gần 60% người dân Nhật cho rằng cần tiếp tục hủy bỏ hoặc trì hoãn Olympic.

Về mặt kinh tế, sự kiện thể thao này cũng mất đi phần nào sức hút khi mà chính phủ Nhật đã quyết định không cho phép du khách nước ngoài nhập cảnh vào Nhật để theo dõi các sự kiện của Olympic và Paralympic Tokyo.

Giữa lúc có nhiều ý kiến trái chiều về Olympic Tokyo 2020 thì kênh truyền hình Pháp France TV đã chọn cách truyền lửa tới công chúng bằng một đoạn phim hoạt hình ngắn dài 60 giây với tông màu cổ xưa. Qua đó, France TV cùng đối tác MullenLowe France muốn công chúng quan tâm hơn tới đấu trường thể thao sẽ quy tụ những vận động viên hàng đầu trên toàn thế giới vào cuối tháng 7 tới.

Clip chàng sumo truyền lửa hướng tới Olympic Tokyo 2020: Chỉ 60 giây nhưng “đỉnh của chóp” ảnh 2

Đoạn phim hoạt hình được France TV giới thiệu lấy cảm hứng từ bức tranh nổi tiếng của nghệ nhân Ukiyo-e Hokusai

Điều thú vị trong đoạn phim hoạt hình này chính là việc họa sĩ minh họa Stéphane Levallois đã khéo léo kể về hành trình đến với Olympic của một anh chàng sumo người Nhật bằng những chất liệu truyền thống trong văn hóa Nhật.

Clip chàng sumo truyền lửa hướng tới Olympic Tokyo 2020: Chỉ 60 giây nhưng “đỉnh của chóp” ảnh 3
Bức tranh gốc "Sóng lừng ngoài khơi Kanagawa" của nghệ nhân Ukiyo-e Hokusai

Lấy cảm hứng từ bức tranh mộc bản Sóng lừng ngoài khơi Kanagawa được vẽ trong giai đoạn từ năm 1829 cho tới 1833, vốn là tác phẩm cực kì nổi tiếng của nghệ nhân Ukiyo-e Hokusai, Stéphane Levallois cùng cộng sự đã vẽ nên một chàng sumo “bá đạo”, lần lượt chinh phục nhiều môn thể thao trước khi nhảy “ùm” xuống sân vận động Olympic.

Đoạn phim hoạt hình kể về hành trình tới Olympic Tokyo 2020 của một võ sĩ sumo

Trên nền nhạc và tiếng trống dồn dập, đầy kịch tính, chàng võ sĩ sumo không chỉ băng qua sóng lớn, trượt ván trên những mái nhà cổ, leo qua vách núi, mà còn chạy điền kinh ngang những cánh đồng, ném trái dưa, bứt tre nhảy sào qua cánh cổng trời torii - vốn là biểu tượng nổi tiếng, gắn liền với nước Nhật.

Clip chàng sumo truyền lửa hướng tới Olympic Tokyo 2020: Chỉ 60 giây nhưng “đỉnh của chóp” ảnh 4

Trước khi tới với đấu trường Olympic, chàng sumo đã lướt trên sóng lớn

Clip chàng sumo truyền lửa hướng tới Olympic Tokyo 2020: Chỉ 60 giây nhưng “đỉnh của chóp” ảnh 5

Anh còn trượt ván trên những mái nhà cổ

Clip chàng sumo truyền lửa hướng tới Olympic Tokyo 2020: Chỉ 60 giây nhưng “đỉnh của chóp” ảnh 6

Chạy điền kinh ngang qua cánh đồng

Clip chàng sumo truyền lửa hướng tới Olympic Tokyo 2020: Chỉ 60 giây nhưng “đỉnh của chóp” ảnh 7

Lấy đà nhảy sào qua cổng torii

Clip chàng sumo truyền lửa hướng tới Olympic Tokyo 2020: Chỉ 60 giây nhưng “đỉnh của chóp” ảnh 8

Và cuối cùng là nhảy "ùm" xuống sân vận động Olympic

Nói về ý nghĩa ẩn sau đoạn phim hoạt hình 2D trên, phía nhà sản xuất MullenLowe France hé lộ: “Mục đích của đoạn phim này chính là muốn làm nổi bật văn hóa truyền thống Nhật Bản, cũng như các môn thể thao sẽ được lần đầu tổ chức tại Olympic mùa hè, bao gồm: Trượt ván, leo núi, bóng rổ và lướt sóng”.

MullenLowe France cũng cho biết họ đã cố gắng tôn trọng các quy tắc truyền thống dựa vào các bản in tranh của Nhật có từ thế kỉ 18, từ cách miêu tả cho tới thẩm mĩ. Cùng với đó, team sản xuất đã lồng vào những biểu tượng liên quan đến văn hóa và các môn thể thao để tạo nên một sản phẩm tốt nhất.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm