Clip TikTok biểu diễn parkour của bạn trẻ Việt gây tranh cãi: Nhảy lộn ngược qua nóc nhà

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Không chỉ có trend biến hình hay clip "troll" hài hước, TikTok giờ đây còn được phủ sóng bởi rất nhiều video mạo hiểm khiến bạn "hú hồn", rùng mình vì... toát mồ hôi hột luôn.

Chỉ cần tìm hashtag #parkour trên các trang MXH, ngay lập tức bạn sẽ thấy rất nhiều clip nhảy múa, nhào lộn vượt chướng ngại vật siêu mạo hiểm và thách thức giới hạn của các bạn trẻ. Tuy nhiên, đây là những hoạt động nguy hiểm và không nên tự ý thực hiện nếu chưa từng tập luyện hay có hướng dẫn.

Parkour, được hiểu trong tiếng Anh với nghĩa Free running - chạy tự do - là một bộ môn nghệ thuật đường phố. Không đồ bảo hộ, địa hình "hóc búa", nhiều clip parkour trên TikTok như lộn ngược qua 2 mép tòa nhà, nhảy trên thành cầu, luồn lách qua các thanh ngang ở độ cao chót vót khiến người xem không khỏi "đứng tim". Bên cạnh sự ủng hộ và hào hứng của các "tín đồ" thể thao, ưa mạo hiểm, những clip này cũng gây không ít tranh cãi về việc trẻ em xem được clip có thể sẽ tò mò học theo.

Trên trang TikTok có tên B.R, sở hữu bởi một anh chàng khá nổi tiếng trong cộng đồng Parkour ở Việt Nam, rất nhiều clip parkour được đăng tải và thu hút phản ứng trái chiều từ cộng đồng mạng. Bên cạnh lời ngợi khen trước những pha trình diễn đầy mạo hiểm do B.R thực hiện, một số ý kiến cho rằng việc đăng tải các clip thế này có thể khiến trẻ em tò mò và bắt chước.

Clip parkour được đăng trên tran TikTok có tên B.R thu hút hàng chục ngàn lượt xem và tương tác.

Mặc dù dưới các video đều có ghi chú rằng các hành động trong video này được thực hiện bởi chuyên gia hoặc có chuyên gia giám sát, vui lòng không thực hiện theo, tuy nhiên nhiều phụ huynh vẫn lo ngại khả năng các clip này được share lại trên MXH mà không kèm theo "chống chỉ định" quan trọng, dẫn đến hậu quả đáng tiếc và khó lường.

"Mình nghĩ dù là đam mê hay sở thích thì nó cũng quá nguy hiểm và đặc biệt là nhiều trường hợp thương tâm đã xảy ra. Hẳn ba mẹ các bạn không muốn các bạn làm vậy đâu" - Tài khoản Ho Thanh Cuc bình luận.

"Biết là đam mê rồi nhưng thêm xíu bảo hộ bên dưới cho an toàn được không, tính mạng chỉ có một, còn cha mẹ và người thân nữa" - Tài khoản Thiem Nguyen viết.

Những clip khiến người xem không khỏi toát mồ hôi hột vì độ mạo hiểm.

Với kho lưu trữ video khổng lồ được cập nhật từng giây từng phút, rất khó để những MXH như TikTok, YouTube có thể kiểm soát nội dung và tránh được việc người dùng, nhất là trẻ em học theo những trào lưu mạo hiểm, thậm chí nguy hiểm. Vì vậy, ngoài những clip được "gắn thẻ" rõ ràng để người dùng có thể nhận diện và tránh tò mò, bắt chước, phụ huynh cần có những biện pháp cụ thể để quản lý việc sử dụng mạng xã hội của trẻ nhỏ trong nhà.

Mới đây, TikTok đã ra mắt hai tính năng mới là Family Safety ModeScreen Time Management in Feed, tập trung vào quản lý việc sử dụng ứng dụng của trẻ em. Family Safety Mode cho phép liên kết tài khoản TikTok của phụ huynh với tài khoản của con cái của mình. Khi chế độ này được kích hoạt, phụ huynh có thể kiểm soát được thời gian sử dụng, giới hạn đối tượng có thể nhắn tin và hạn chế một số nội dung nhất định với con cái mình khi chúng sử dụng TikTok.

Screen Time Management in Feed sẽ theo dõi thời gian sử dụng TikTok của người dùng, tính năng này sẽ đưa ra các cảnh báo khi thời gian trực tuyến trên ứng dụng quá lâu. Mặc dù hầu hết trẻ em sẽ không thích việc cha mẹ kiểm soát sử dụng mạng xã hội video tuy nhiên, đó là điều cần thiết để tránh được những mối nguy hại khôn lường trên không gian mạng.

Clip TikTok biểu diễn parkour của bạn trẻ Việt gây tranh cãi: Nhảy lộn ngược qua nóc nhà ảnh 2
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm