Cô bạn giành học bổng 6,5 tỷ đồng: "Hãy nghĩ về lý do bắt đầu để cố gắng nhiều hơn nữa"

Cô bạn giành học bổng 6,5 tỷ đồng: "Hãy nghĩ về lý do bắt đầu để cố gắng nhiều hơn nữa"
HHT - Đó là lời nhắn nhủ của Nguyễn Lê Hoài Anh, cô bạn sinh năm 1999, vừa nhận được suất học bổng toàn phần trị giá 6,5 tỷ đồng từ Đại học Stanford, Mỹ.

Cô bạn giành học bổng 6,5 tỷ đồng: "Hãy nghĩ về lý do bắt đầu để cố gắng nhiều hơn nữa" ảnh 1

Nguyễn Lê Hoài Anh (THPT chuyên Lào Cai) nhận được học bổng toàn phần 6,5 tỷ đồng từ Đại học Stanford.

Họ và tên: Nguyễn Lê Hoài Anh

Sinh năm: 1999.

Đang theo học tại trường THPT chuyên Lào Cai.

Sở thích: Thích đọc sách, đặc biệt là Harry Potter, nghe nhạc và càng thích tự tạo ra công thức nấu ăn mới.

Các thành tích ở trường đã đạt được: Giải Nhì Học sinh Giỏi Quốc gia môn tiếng Anh. Huy chương Vàng Olympic Tiếng Anh qua Internet cấp Quốc gia (Top 10 điểm cao nhất). Huy chương Bạc Tài năng tiếng Anh cấp quốc gia.

Một số hoạt động xã hội tham gia: Người sáng lập Warmth - Dự án cung cấp áo ấm cho trẻ em vùng cao. Người sáng lập Hand in Hand project - Dự án phát triền túi giấy bảo vệ môi trường. Người sáng lập Model United Nations tại trường THPT chuyên Lào Cai.

Cô bạn giành học bổng 6,5 tỷ đồng: "Hãy nghĩ về lý do bắt đầu để cố gắng nhiều hơn nữa" ảnh 2

“Bằng chứng” của sự cố gắng nỗ lực không ngừng của cô gái nhỏ nhắn này.

Cô bạn giành học bổng 6,5 tỷ đồng: "Hãy nghĩ về lý do bắt đầu để cố gắng nhiều hơn nữa" ảnh 3

Tuy đã đạt được khá nhiều thành tích nhưng Hoài Anh chưa bao giờ dám “ngủ quên trên chiến thắng”.

“Đại học Stanford như một ước mơ khó chạm đến của mình”

Khi được hỏi lý do tại sao muốn tới Mỹ để học tập Hoài Anh đã chia sẻ: “Tháng 4/2015, mình có cơ hội tham gia chương trình Thủ lĩnh thanh niên Đông Nam Á - Southeast Asia Youth Leadership Program Hoa Kì. Bốn tuần học tập và làm việc ở Mỹ đã cho mình những trải nghiệm đáng nhớ và cũng giúp mình nhận ra nước Mỹ là môi trường học tập lý tưởng với mình. Quay trở về Việt Nam, mình đặt quyết tâm sẽ trở lại Mỹ để học Đại học.” Cô gái nhỏ bé này sớm đã nhận ra được nơi lí tưởng - Đại Học Stanford để cố gắng “chạm tay” tới ước mơ của mình. Tuy vậy, Hoài Anh biết rằng đây là nơi mà “rất có thể” bạn ấy không bao giờ với tới. Chia sẻ về lý do tại sao lại chọn Stanford, Hoài Anh cho biết: “Ngoài chất lượng đào tạo và môi trường giáo dục hoàn hảo thì Stanford còn thu hút mình bởi vị trí vô cùng tuyệt vời của trường. Trường nằm trong thung lũng Silicon nổi tiếng, nơi tập trung nhiều tập đoàn công nghệ lớn. Mình rất hào hứng với những cơ hội ở đây.”

Cô bạn giành học bổng 6,5 tỷ đồng: "Hãy nghĩ về lý do bắt đầu để cố gắng nhiều hơn nữa" ảnh 4

Hoài Anh đi dự VYMUN 2016 (Ngoài cùng bên phải).

“Càng khó càng muốn thử”

Nhận ra mục tiêu và ước mơ của mình, Hoài Anh đã bắt đầu với những “nấc thang” đầu tiên để chạm lấy ước mơ. Nhiều lúc cảm thấy chán nản và mệt mỏi, Hoài Anh nghĩ rằng đây là ước mơ “viển vông” nhưng bạn ấy đã nghĩ lại lý do mình bắt đầu để cố gắng hơn thật nhiều nữa. Hoài Anh chia sẻ: “Thực ra mình không nghĩ rằng mình sẽ có cơ hội được đặt chân tới Stanford. Mình nộp vào ngôi trường này với suy nghĩ chỉ muốn nhận được thư từ chối để làm kỷ niệm, dù gì thì cũng là một lần cố gắng hết sức rồi”. Nhưng chính cô gái này cũng không nghĩ được rằng bức thư từ chối này lại trở thành thư báo trúng học bổng toàn phần 6,5 tỷ đồng từ ngôi trường mà chính bản thân mình hằng mong ước. Sắp tới đây, vào tháng 8 này Hoài Anh sẽ đến Mỹ để nhập học. Tân sinh viên của trường Đại học Stanford tiết lộ, bạn ấy sẽ theo đuổi ngành Quan hệ quốc tế.

Một trong những bài luận phụ mà bạn ấy tâm đắc nhất khi nộp đến Stanford với chủ đề là: “Hãy viết một bức thư gửi đến bạn cùng phòng tương lai của mình”. Hoài Anh đã thể hiện sự quan tâm về sự đa dạng văn hóa và mong muốn chia sẻ văn hóa của Việt Nam với các bạn nước khác. Có đoạn Hoài Anh viết: “Mình tên là Anh Nguyen. Nhưng nếu bạn có thấy khó khăn phát âm từ đó thì gọi mình là Amy. Dù mình biết văn hóa Mỹ rất rộng mở, mình không muốn trở ngại gây ra bởi tên khó phát âm ngăn cản mình hòa nhập vào môi trường này”.

Khi được hỏi về bí kíp để đạt được ước mơ “viển vông” này Hoài Anh chia sẻ: “Thực ra mình không có bí kíp gì cả nhưng mình nghĩ rằng, dám ước mơ, dám thực hiện. Càng khó càng phải thử và hết sức mình. Thứ mình mất chỉ là công sức và sự cố gắng nhưng bù lại thứ mình nhận lại được sẽ là kinh nghiệm của một thời dám mơ ước dám thực hiện.”

HẠNH MỐC - Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm